23/09/2023 09:24 GMT+7

Lễ kỷ niệm 46 năm Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc tại New York

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp mạnh mẽ hơn, cùng Liên Hiệp Quốc và các quốc gia thành viên khác viết nên những trang sử mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh và 46 năm Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc ngày 22-9 tại New York - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh và 46 năm Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc ngày 22-9 tại New York - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Tối 22-9, lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam và 46 năm gia nhập Liên Hiệp Quốc đã diễn ra trang trọng tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng nhấn mạnh hơn 78 năm trước, Liên Hiệp Quốc được thành lập, phản ánh mục tiêu chung của nhân loại về một thế giới không còn chiến tranh, một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển.

Cách đây 46 năm, Việt Nam đã gia nhập Liên Hiệp Quốc, tham gia chia sẻ, góp sức vào thực hiện những mục tiêu chung của Liên Hiệp Quốc, đúng như mong muốn đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện trong bức thư gửi tới chủ tịch khóa đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 1946.

"Lịch sử hình thành, đấu tranh và phát triển của Việt Nam luôn gắn với các giá trị và các nguyên tắc của Liên Hiệp Quốc, và là một phần trong dòng chảy chung của cộng đồng quốc tế", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cho biết Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những câu chuyện, những bài học kinh nghiệm của mình để có đóng góp quan trọng, thiết thực hơn vào công việc chung của Liên Hiệp Quốc.

Để không phụ sự kỳ vọng, tình cảm của người dân, của bạn bè và cộng đồng quốc tế, Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, nỗ lực hơn nữa vì một đất nước ngày càng giàu mạnh, là nơi đoàn tụ và là niềm tự hào trong mỗi con người Việt Nam.

"Việt Nam sẵn sàng và quyết tâm cùng Liên Hiệp Quốc và các quốc gia viết những trang sử mới tốt đẹp hơn vì một hành tinh xanh và hòa bình cho các thế hệ tương lai", Thủ tướng khẳng định.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 78 Dennis Francis chúc mừng kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam.

Ông cho rằng sau 78 năm giành độc lập, Việt Nam đã đổi thay, phát triển phi thường khi từ một nước nghèo trở thành nước có thu nhập trung bình và năng động với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ.

Từ khi gia nhập Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, thực hiện đầy đủ, đề cao các giá trị của Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Việt Nam cũng được các nước tin tưởng bầu vào ghế ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, Hội đồng Nhân quyền và tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 78 Dennis Francis tại lễ kỷ niệm - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 78 Dennis Francis tại lễ kỷ niệm - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Ngày 20-9-1977, Việt Nam chính thức gia nhập Liên Hiệp Quốc. Ngay sau khi tham gia Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đã tranh thủ được sự đồng tình và ủng hộ của các nước thành viên để Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 32 (1977) thông qua nghị quyết 32/2 kêu gọi các nước, các tổ chức quốc tế viện trợ, giúp đỡ Việt Nam tái thiết sau chiến tranh.
Thủ tướng và 6 chuyên gia Mỹ đối thoại về tương lai Việt NamThủ tướng và 6 chuyên gia Mỹ đối thoại về tương lai Việt Nam

Ngồi lại với Thủ tướng Phạm Minh Chính lần thứ hai trên đất Mỹ, 6 giáo sư và chuyên gia thuộc ba trường đại học nổi tiếng xứ cờ hoa đã đưa ra các khuyến nghị, trong bối cảnh Việt - Mỹ vừa nâng cấp quan hệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên