Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Tesla sa thải nhân viên đăng bài đánh giá hệ thống tự lái và chỉ ra thiếu sót

17/03/2022 09:36 GMT+7

Tesla đã sa thải một nhân viên sau khi người này chia sẻ các video đánh giá trên kênh YouTube AI Addict cho thấy hệ thống tự lái của công ty thực sự hoạt động như thế nào.

Tesla sa thải nhân viên đăng bài đánh giá hệ thống tự lái và chỉ ra thiếu sót - Ảnh 1.

John Bernal, chủ kênh AI Addict trên YouTube - Ảnh: AI Addict

Sau khi John Bernal, tên của người nhân viên trên, bị sa thải, Tesla cũng cắt quyền truy cập vào hệ thống tự lái Full Self Driving Beta (FSD Beta) trên chiếc xe mà anh sở hữu - Model 3 đời 2021 - mà không có bất kỳ cảnh báo nào. Thông thường, người dùng FSD Beta sẽ được nhận cảnh cáo trước khi quyền truy cập bị thu hồi.

Mặc dù Tesla không nêu rõ lý do, nhưng theo CNBC, việc sa thải John Bernal có liên quan đến vấn đề trung thành. Chỉ trích nội bộ thì được, nhưng mang ra trước công chúng thì không.

Đến nay, Tesla chưa đưa ra bình luận về câu chuyện này.

Vì sao Bernal mở kênh YouTube "bóc lỗi" Tesla?

Bernal làm việc cho Tesla trong vai trò chuyên gia chú thích dữ liệu vào tháng 8-2020 tại văn phòng ở San Mateo, California, Mỹ. Anh đã bị sa thải giữa tháng 2 năm nay, sau khi chuyển sang làm điều hành thử nghiệm hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến.

Bernal đã mua Tesla Model 3 2021 vài tháng sau khi vào làm và nhận xe vào ngày 26-12-2020. Là nhân viên của Tesla, anh được truy cập miễn phí vào FSD. Kinh ngạc trước công nghệ tiên tiến, anh quyết định mở kênh AI Addict trên YouTube vào tháng 2-2021 để cho thấy FSD Beta có thể làm được gì.

Tesla sa thải nhân viên đăng bài đánh giá hệ thống tự lái và chỉ ra thiếu sót - Ảnh 2.

Kênh AI Addict chủ yếu xoay quanh Tesla Model 3 và hệ thống tự lái có thể làm được những gì - Ảnh: AI Addict

Hầu hết các video của AI Addict xoay quanh việc Bernal lái xe quanh Thung lũng Silicon cùng một người bạn trong chiếc Tesla sử dụng phiên bản mới nhất của FSD Beta.

Bernal không phải người duy nhất làm vậy. Nhiều người dùng FSD Beta như Dirty Tesla, Chuck Cook, Kim Paquette cũng đưa thông tin lên mạng.

Nhân viên review xe - đúng hay sai?

Khi công ty sa thải Bernal vào cuối tháng trước, thông báo không nêu rõ lý do nhưng đến sau khi anh đăng tải video cho thấy chiếc Tesla trong lúc dùng FSD Beta đã nhiều lần "vi phạm giao thông".

Nhưng đôi khi cũng để lộ các thiếu sót còn tồn tại - Video: AI Addict

Bernal tiết lộ trước khi bị sa thải, cấp trên đã nói anh "phá vỡ chính sách của Tesla" và kênh YouTube của anh gây ra "xung đột lợi ích".

Bernal cho biết anh luôn minh bạch về kênh YouTube của mình, cả với cấp trên và với công chúng. Anh khẳng định rằng công ty không có quy định chính thức cấm nhân viên đánh giá xe/công nghệ trong thời gian riêng tư với chiếc xe của mình.

Bernal cho biết anh không bao giờ tiết lộ bất cứ thông tin gì trong video mà Tesla chưa công bố cho công chúng.

Nhưng các video của Bernal đôi khi cho thấy sự cố với hệ thống FSD Beta và thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Theo CNBC, khoảng 10 trong số 60 video mà anh ấy đăng đã tiết lộ lỗi trong FSD Beta.

Thực tế, dù CEO Elon Musk thường xuyên "tweet hớ hênh", Tesla có thỏa thuận với nhân viên và khách hàng về việc cam kết giải quyết xung đột với công ty mà không có vụ kiện công khai, cũng như không tiết lộ thông tin để đổi lấy dịch vụ. Chẳng hạn, theo CNBC, những người dùng FSD Beta phải hạn chế hoặc chọn lọc thông tin đăng lên mạng xã hội.

Các cơ quan quản lý lo ngại điều này có thể che giấu các khiếu nại quan trọng về độ an toàn của chiếc xe và đang tiến hành điều tra FSD Beta.

Elon Musk và Tesla cần có một Tim Cook Elon Musk và Tesla cần có một Tim Cook

Ở một góc độ nào đó, mọi công ty đều cần một Tim Cook - hay nói cách khác, người thừa kế, kể cả Tesla.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận