Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Tesla ‘mất giá’ khi Elon Musk mua Twitter

28/04/2022 15:41 GMT+7

Elon Musk đã giành được chiến thắng khi mua lại Twitter, nhưng người giàu nhất thế giới lại ‘ngã đau’ trên thị trường cổ phiếu.

Tesla ‘mất giá’ khi Elon Musk mua Twitter - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư quan ngại "quét sạch" 40 tỉ USD của Elon Musk - Ảnh: CNN

Việc Elon Musk chuyển sang tiếp quản Twitter đã gây ra tin xấu cho hãng sản xuất xe điện Tesla, khi giá cổ phiếu của công ty giảm 12,2% chỉ sau một đêm. Việc này khiến vốn hóa hãng xe điện bốc hơi 126 tỉ USD, về 908 tỉ USD, đồng thời xóa sổ 40 tỉ USD trong giá trị tài sản của người giàu nhất thế giới.

Cổ phiếu Tesla đang xuống dốc theo xu hướng chung của thị trường chứng khoán toàn cầu, do tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát lên cao. Tuy nhiên, sự sụt giảm nghiêm trọng của Tesla chỉ trong một phiên giao dịch chủ yếu do các nhà đầu tư quan ngại Elon Musk có thể bán cổ phần để thu về 44 tỉ USD - mức giá mua lại Twitter. Chính bản thân tỉ phú cũng từng tuyên bố sẽ dùng cổ phiếu Tesla làm tài sản đảm bảo khi vay tiền mua Twitter, càng khiến quan ngại này trở nên rõ ràng hơn.

Tesla ‘mất giá’ khi Elon Musk mua Twitter - Ảnh 2.

Nhìn chung, các nhà đầu tư lo ngại Musk sẽ bỏ rơi Tesla - Ảnh: Axios

"Ngoài lo ngại về Musk bán cổ phiếu và đợt bán tháo diện rộng với nhóm cổ phiếu tăng trưởng, việc cổ phiếu Tesla lao dốc cũng phản ánh lo ngại Musk sẽ dồn sức cho thử thách mới và chểnh mảng các việc khác", Daniel Ives - nhà phân tích tại Wedbush - nhận định.

Còn Russ Mould tại công ty đầu tư và môi giới chứng khoán AJ Bell nói với Bloomberg: "Musk khá liều lĩnh khi lấy cổ phiếu Tesla làm tài sản đảm bảo. Nếu cổ phiếu hãng xe điện này giảm mạnh, ông ấy sẽ gặp nhiều rắc rối". Giá trị của công ty đã giảm khoảng 75 tỉ USD kể từ đầu tháng 4 khi Musk tiết lộ rằng ông muốn mua lại Twitter.

Trong khi đó, những người như Angelo Carusone, chủ tịch Media Matters for America, lo ngại Musk sẽ dùng quyền lực mới để thay đổi Twitter. Có lẽ đó cũng là quan ngại của Henrik Fisker, ông chủ hãng xe điện Fisker, người đã cho đóng ngay tài khoản sau khi Elon Musk "chốt đơn" mua Twitter. Ông tuyên bố rằng không muốn quyền phát biểu của mình lại bị kiểm soát bởi đối thủ.

Twitter về tay tỉ phú Elon Musk, châu Âu cảnh báo Twitter về tay tỉ phú Elon Musk, châu Âu cảnh báo 'tuân thủ luật'

TTO - Liên minh châu Âu (EU) và Anh lên tiếng cảnh báo Twitter tuân thủ các quy định về xử lý các nội dung bất hợp pháp, bảo vệ người dùng khỏi các nội dung nguy hại trên nền tảng này nếu không muốn bị cấm cửa.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận