Xe
14/03/2022 14:47 GMT+7

Elon Musk muốn phá tan thỏa thuận 'nói thận trọng trên mạng xã hội'

THANH LINH
THANH LINH

Elon Musk muốn hủy bỏ thỏa thuận với Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) về việc các tweet liên quan đến thị trường chứng khoán phải được phê duyệt trước khi đăng.

Elon Musk muốn phá tan thỏa thuận nói thận trọng trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Cảm thấy mệt mỏi vì phải xin duyệt tweet, Elon Musk đệ đơn yêu cầu hủy bỏ thỏa thuận với cơ quan quản lý - Ảnh: Carscoops

Elon Musk lần đầu tiên chính thức gây chiến với SEC vào năm 2018, khi ông đăng tweet về việc muốn Tesla trở thành công ty tư nhân, gây sóng gió trên thị trường chứng khoán. Ông bị buộc phải từ chức chủ tịch và nộp 20 triệu USD tiền phạt - cũng là một phần của thỏa thuận giữa hai bên. Bản thân Tesla cũng nộp phạt 20 triệu USD và đồng ý những tweet liên quan đến công ty và thị trường chứng khoán sẽ phải được phê duyệt trước.

Tuy nhiên, trong một kiến nghị gửi lên Tòa án liên bang Manhattan, các luật sư của Elon Musk tuyên bố rằng chính sách giám sát Twitter trở nên không khả thi, và Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ đã lạm dụng thỏa thuận để liên tục ra những "yêu sách".

Elon Musk cũng phản bác cáo buộc ông đã lừa dối các nhà đầu tiên bằng những dòng tweet "vu vơ" từ SEC và cảm thấy bị áp lực phải giải quyết các vụ kiện dân sự của SEC.

"Tôi sẽ không bao giờ nói dối các cổ đông. Tôi đã đồng ý phán quyết vì sự tồn tại của Tesla, vì lợi ích của các cổ đông", ông tuyên bố.

Musk lại lọt vào tầm ngắm của Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ sau khi có thông tin rằng em trai ông, Kimbal Musk, đã bán số cổ phiếu Tesla trị giá 108 triệu USD một ngày trước khi Elon Musk đăng thăm dò trên Twitter hỏi liệu ông có nên bán 10% cổ phần hay không.

Giáo sư luật của Đại học Indiana, Donna Nagy, cho biết sẽ rất khó để Elon Musk thuyết phục thẩm phán xem xét lại thỏa thuận của ông và Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ. Nagy nói với tờ The Wall Street Journal: "Rất khó thuyết phục tòa án liên bang đồng ý. Yêu cầu bằng chứng rất khắt khe. Chuyện này đã từng có tiền lệ".

Elon Musk nợ 11 tỉ USD tiền thuế, nhưng Tesla không phải đóng dù chỉ 1 đồng Elon Musk nợ 11 tỉ USD tiền thuế, nhưng Tesla không phải đóng dù chỉ 1 đồng

Tesla sẽ không phải trả bất kỳ khoản thuế liên bang nào trong năm nay, mặc dù 2021 là một trong những năm có lợi nhuận cao nhất. Sắp tới Elon Musk cũng vậy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận