Xe
14/02/2022 10:25 GMT+7

Elon Musk nợ 11 tỉ USD tiền thuế, nhưng Tesla không phải đóng dù chỉ 1 đồng

THANH LINH
THANH LINH

Tesla sẽ không phải trả bất kỳ khoản thuế liên bang nào trong năm nay, mặc dù 2021 là một trong những năm có lợi nhuận cao nhất. Sắp tới Elon Musk cũng vậy.

Elon Musk nợ 11 tỉ USD tiền thuế, nhưng Tesla không phải đóng dù chỉ 1 đồng - Ảnh 1.

Tesla không phải đóng thuế với Mỹ, trong tương lai Elon Musk cũng vậy - Ảnh: Twitter

Lãi lớn nhưng không phải đóng thuế

Không chỉ vậy, nhiều khả năng, trong những năm tới, họ cũng không phải trả một đồng thuế liên bang nào.

Carscoops lấy thông tin này từ hồ sơ tài chính giữa Tesla và Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ, trong đó hóa đơn thuế liên bang là 0 USD.

Tesla vẫn phải đóng thuế nước ngoài 839 triệu USD, thuế với chính quyền bang là 9 triệu USD.

Trong khi đó, ông chủ Tesla, Elon Musk, cho biết số thuế ông phải nộp trong năm nay là khoảng 11 tỉ USD. Nhưng tương tự Tesla, trong những năm tới, có thể ông không phải trả một đồng thuế liên bang nào.

Tesla chuyển giá né thuế?

Nguyên nhân là do cơ cấu tính thuế đa quốc gia của Mỹ. Với trường hợp của Tesla, thu nhập ròng năm 2021 là 5,5 tỉ USD, thu nhập đã điều chỉnh là 7,6 tỉ USD, nhưng công ty báo cáo lên chính quyền Mỹ lỗ 130 triệu USD, còn hơn 6 tỉ USD lợi nhuận trước thuế đến từ các hoạt động ở nước ngoài, mặc dù 45% doanh thu đến từ Mỹ.

Elon Musk nợ 11 tỉ USD tiền thuế, nhưng Tesla không phải đóng dù chỉ 1 đồng - Ảnh 2.

Nhiều người hoài nghi Tesla đã chuyển thuế sang các thiên đường thuế - Ảnh: Tesla

Martin Sullivan, nhà kinh tế trưởng của Tax Analysts, nhận định trên CNN: Có thể Tesla đã sử dụng phương pháp cấu trúc thuế mà nhiều công ty đa quốc gia áp dụng, biến phần lớn thu nhập đến từ nước ngoài. Chẳng hạn, một công ty có thể chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ cho một chi nhánh nước ngoài của Tesla nhưng lại tính phí vào đơn vị ở Mỹ, kết quả là công ty Mỹ báo cáo lỗ hoặc thu nhập rất thấp.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, một người thường xuyên chỉ trích Elon Musk, cho biết: “Tesla và các tập đoàn khổng lồ khác từ lâu đã tìm cách luồn lách những lỗ hổng để thoát khỏi việc nộp thuế. Điều đó cần phải dừng lại”.

Hồ sơ tài chính của Tesla không thể hiện lợi nhuận của họ nằm ở những quốc gia nào khi báo cáo lỗ ở Mỹ. Tesla từ chối trả lời xung quanh vấn đề này. Nhưng Elon Musk từng khen Trung Quốc là “con gà đẻ trứng vàng”.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết 61% lợi nhuận quốc tế của các công ty đa quốc gia của Mỹ được ghi nhận tại 7 quốc gia: Bermuda, Caymans, Ireland, Luxembourg, Hà Lan, Singapore và Thụy Sĩ - được gọi là “thiên đường thuế”. Mặc dù Tổng thống Biden hứa sẽ khắc phục những lỗ hổng này, nhưng cho đến nay vẫn chưa thể thành công.

Bất kể tranh cãi thế nào, thì thực tế là Tesla sẽ không cần phải lo đóng thuế trong một thời gian. Thua lỗ trong nhiều năm sẽ giúp họ được giảm thuế trong tương lai. Đó là điều mà Amazon, General Motors và Chrysler từng được hưởng. Theo Carscoops, lỗ lũy kế của Tesla trong mười năm qua đã lên đến một con số rất khổng lồ. Những năm trước, Tesla chưa sử dụng đến lỗ lũy kế này.

Elon Musk cũng né thuế?

Trong khi đó, CEO Elon Musk được cho là không phải đóng thuế trong năm 2018, bởi ông không nhận được lương từ Tesla! Khoản thuế khổng lồ mà ông phải nộp là do giao dịch chứng khoán vì quyền chọn cổ phiếu sắp hết hạn. Trừ khi Quốc hội Mỹ thông qua chính sách đánh thuế người giàu dựa trên tài sản chứ không phải thu nhập, nếu không, phải đến năm 2028, Elon Musk mới phải đóng thuế tiếp, khi quyền chọn cổ phiếu của ông lại đến hạn.

Elon Musk nợ 11 tỉ USD tiền thuế, nhưng Tesla không phải đóng dù chỉ 1 đồng - Ảnh 3.

Dù là người giàu nhất thế giới, cứ vài năm Elon Musk mới phải đóng thuế? - Ảnh: Daily Coin

Quyền chọn cổ phiếu cho người nắm giữ quyền mua hoặc bán một cổ phiếu cụ thể với số lượng nhất định ở mức giá xác định vào hoặc trước một thời điểm trong tương lai. Do yếu tố thời hạn này mà vài năm nhất định Elon Musk sẽ tiến hành giao dịch một lần, và khi đó mới phải đóng thuế.
Mất gần 50 tỉ USD chỉ trong 3 tuần, Elon Musk vẫn giàu nhất thế giới Mất gần 50 tỉ USD chỉ trong 3 tuần, Elon Musk vẫn giàu nhất thế giới

Chỉ số tỉ phú Bloomberg đã có biến động lớn khi người giàu nhất thế giới Elon Musk mất gần 50 tỉ USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên