Tế bào ung thư 'bốc hơi' nhờ kỹ thuật xạ trị chuẩn

25/10/2019 08:52 GMT+7

TTO - Phương pháp xạ trị định vị thân (SBRT) đã trở thành lựa chọn hàng đầu của các bác sĩ ung thư, ngay cả khi điều trị các khối u di căn bởi khả năng làm “bốc hơi” u triệt để, giảm thiểu tối đa tác dụng phụ.


Tế bào ung thư bốc hơi nhờ kỹ thuật xạ trị chuẩn - Ảnh 1.

BS Sinh: Bác sĩ Nguyễn Duy Sinh - Trưởng Khoa Xạ trị Vinmec Central Park tư vấn cho người bệnh về phương pháp xạ trị SBRT

Tại TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Vinmec đã áp dụng công nghệ xạ trị này để điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhân ung thư.

Hiện Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cũng đang triển khai áp dụng phương pháp này trong điều trị. Dự kiến, trong tuần sau sẽ bắt đầu điều trị cho bệnh nhân.

Chính xác đến từng milimet

Theo TS.BS Nguyễn Duy Sinh, Trung tâm Ung bướu Vinmec Central Park, ưu điểm nổi bật của phương pháp này là công nghệ xạ trị kỹ thuật cao chính xác đến từng milimet. Phương pháp này có thể phát liều xạ cao 5 - 10 lần khi đến khối u, đồng thời giảm liều nhanh chóng khi tiếp xúc mô lành. Ngoài ra, SBRT có thể xạ trị theo chuyển động của khối u và bộ phận cơ thể.

Xạ trị SBRT còn không gây đau cho người bệnh, thời gian xạ chỉ từ 7 - 10 ngày chứ không kéo dài vài tuần như xạ thường và giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn.

Ngày càng có nhiều loại bệnh ung thư được áp dụng được phương pháp này như ung thư phổi nguyên phát và di căn phổi; ung thư tụy, ống mật, gan nguyên phát và di căn, thận, tuyến tiền liệt và vùng chậu, sarcomas, ung thư di căn ở cột sống.

Đối với xạ trị thường, tỷ lệ thành công sau 2 năm chỉ từ 30 - 40%, nhưng khi xạ bằng SBRT, tỉ lệ bệnh nhân sống thêm 2 năm lên tới 80 - 90%. Đặc biệt, một số nghiên cứu cho thấy, hiệu quả xạ trị SBRT với ung thư phổi giai đoạn sớm tăng đến 200% so với xạ trị truyền thống, đồng thời người bệnh không bị viêm phổi do phóng xạ - tác dụng phụ thường gặp nhất trong xạ trị phổi thường quy. Điều đó có được nhờ khả năng đặc biệt xạ theo chuyển động cơ thể của SBRT.

Bác sĩ Hổ Văn Trung, trưởng khoa Xạ 4, Bệnh viện Ung bướu cho biết khi thực hiện phương pháp này các bác sĩ phải đảm bảo sự chính xác tuyệt đối vì số lần xạ trị ít hơn nhiều so với xạ trị thông thường, liều xạ cao hơn.

Sắp tới, Bệnh viện Ung bướu sẽ áp dụng phương pháp này điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư tai mũi họng, ung thư đầu cổ trước đây đã được xạ trị nhưng giờ tái phát. Ngoài ra còn điều trị cho những trường hợp mắc bệnh ung thư vú nhưng có một vài nốt ở phổi (bướu phổi có kích cỡ dưới 5cm).

TS Duy Sinh nhận xét, phương pháp này có nhiều ưu điểm và hiệu quả cao nhưng hiện nay ở Việt Nam chưa có nhiều bệnh viện áp dụng. Lý do là phương pháp xạ trị siêu chuẩn này chỉ thực hiện được trên các máy gia tốc hiện đại có chi phí đầu tư lớn.

Ngoài ra, khi xạ trị SBRT bắt buộc bệnh viện phải trang bị đồng bộ hệ thống chẩn đoán hình ảnh hiện đại như chụp CT 4D, PET/CT, MRI… để định vị chính xác khối u và khu vực cần điều trị, kể cả khi u di chuyển theo chu kỳ thở. Điều này không phải bệnh viện nào cũng làm được. 

Ngoài việc trang bị đồng bộ, bệnh viện còn phải có nhân lực giỏi chuyên môn và kinh nghiệm để đánh giá và chỉ định SBRT chính xác đúng bệnh, liều phù hợp và theo sát kế hoạch xạ trị cho người bệnh mới đạt hiệu quả.

Tế bào ung thư bốc hơi nhờ kỹ thuật xạ trị chuẩn - Ảnh 2.

Đội ngũ bác sĩ, kỹ sư vật lý y khoa và kỹ thuật viên xạ trị Vinmec có mặt tại bàn điều trị, sử dụng tất cả các công nghệ hình ảnh tích hợp để điều trị SBRT chính xác, đem lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh

Xạ trị của tương lai

Số người mắc bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Bệnh nhân ngày càng có nhu cầu được tiếp cận với các phương pháp sàng lọc và điều trị ung thư tiên tiến.

Hiện các tổ chức uy tín về ung thư trên thế giới như Hội xạ trị ung bướu châu Âu, châu Á và Mỹ (ASCO, ASTRO, ESTRO) công nhận SBRT có thể thay thế cho phẫu thuật cắt ung thư có kích thước dưới 5cm. Các chuyên gia dự báo phương pháp này sẽ phổ biến và có mặt ở hầu hết các trung tâm điều trị bức xạ trong những năm tới.

Các nghiên cứu của Mỹ, Nhật Bản và Châu Âu cho thấy SBRT có thể thay thế phẫu thuật ung thư phổi giai đoạn đầu hoặc nút mạch (TACE) trong ung thư gan, đồng thời kích thích cơ thể tăng khả năng đáp ứng với điều trị miễn dịch. 

Phương pháp này loại bỏ được khối u mà người bệnh không phải chịu rủi ro trong phẫu thuật. Do vậy, phương pháp này phù hợp đặc biệt đối với người già yếu hoặc có nguy cơ cao khi mổ.

Với sự hỗ trợ của Đại học Pensylvania (Mỹ), Vinmec đang xây dựng Trung tâm Tim mạch và Ung bướu phát triển toàn diện về chuyên môn, nghiên cứu khoa học, nhân lực và vận hành theo các tiêu chuẩn cao nhất thế giới đang áp dụng tại Mỹ.

Trong điều trị các loại bệnh ung thư, Vinmec hướng đến trình độ điều trị tương đương với các quốc gia phát triển ở khu vực.

Vinmec được vinh danh là "Bệnh viện tiến bộ nhất" Vinmec được vinh danh là 'Bệnh viện tiến bộ nhất'

Hệ thống Y tế Vinmec vừa được Hiệp hội quản lý bệnh viện Châu Á vinh danh là 'Bệnh viện Việt Nam tiến bộ nhất' và 'An toàn cho người bệnh'.

THANH PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận