Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Tây Ban Nha cho phép dân đi làm trở lại từ ngày 13-4

12/04/2020 14:14 GMT+7

TTO - Tây Ban Nha, vùng dịch lớn nhất châu Âu, đã bắt đầu các biện pháp nới lỏng sau khi tuyên bố qua đỉnh dịch. Bắt đầu từ ngày mai 13-4, một số ngành công nghiệp không thiết yếu sẽ được phép hoạt động trở lại sau nhiều tuần đóng cửa.

Tây Ban Nha cho phép dân đi làm trở lại từ ngày 13-4 - Ảnh 1.

Người dân ở Barcelona giữ khoảng cách trong lúc xếp hàng vào siêu thị mua thực phẩm - Ảnh: REUTERS

Phần lớn người Tây Ban Nha đã bị nhốt trong nhà kể từ giữa tháng 3 bởi sắc lệnh phong tỏa của chính phủ. Chỉ các công ty nằm trong những ngành công nghiệp thiết yếu được phép hoạt động.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn mới nhất của Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha ngày 11-4, kể từ ngày 13-4 một số ngành công nghiệp khác như xây dựng và sản xuất sẽ được phép khởi động lại, cho phép hàng ngàn người trở lại làm việc.

Các công ty trở lại làm việc phải cung cấp thiết bị bảo vệ phù hợp và đảm bảo khoảng cách giữa nhân viên từ 2m trở lên.

Nhà chức trách cũng sẽ phát 10 triệu khẩu trang tại các nhà ga, trung tâm vận tải công cộng trong những ngày tới. Lo sợ động thái mới của chính phủ có thể phát đi một thông điệp sai về giãn cách xã hội, các quan chức Tây Ban Nha đã lên tiếng "nói lại cho rõ".

Bộ trưởng Nội vụ Fernando Grande-Marlaska khẳng định các hướng dẫn mới chưa thể gọi là nới lỏng hay dỡ bỏ lệnh phong tỏa, song cho biết việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng chỉ là khuyến cáo, không phải bắt buộc.

Số liệu được Bộ Y tế Tây Ban Nha công bố ngày 11-4 cho thấy trong vòng 24 giờ trước đó nước này chỉ ghi nhận 510 ca tử vong - mức thấp nhất trong vòng 19 ngày. Đây là một tín hiệu tích cực đối với xứ sở bò tót.

Trong số 161.852 ca bệnh được xác nhận của Tây Ban Nha, có hơn 25.000 trường hợp là nhân viên y tế, chiếm gần 15% tổng số ca nhiễm bệnh.

Cụ ông 101 tuổi thắng cúm Tây Ban Nha, nay ‘đánh bại’ luôn COVID-19 Cụ ông 101 tuổi thắng cúm Tây Ban Nha, nay ‘đánh bại’ luôn COVID-19

TTO - Một cụ ông 101 tuổi người Ý ra đời trong đại dịch cúm Tây Ban Nha kinh hoàng năm 1919 vừa được ra viện sau khi chiến thắng bệnh COVID-19.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận