Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Vì sao Tây Ban Nha trở thành điểm nóng COVID-19?

29/03/2020 20:26 GMT+7

TTO - Thời tiết ấm bất thường, vẫn tổ chức Giải bóng đá Champions League và các sự kiện đông người, những ngôi nhà bên bãi biển, văn hóa cà phê… là một số nhân tố có thể đã khiến virus corona chủng mới có đà lây lan ở Nam Âu, trong đó có Tây Ban Nha.

Vì sao Tây Ban Nha trở thành điểm nóng COVID-19? - Ảnh 1.

Do dịch bệnh COVID-19, người dân Tây Ban Nha xếp hàng cách xa nhau bên ngoài một cửa hàng ở Madrid ngày 27-3 theo yêu cầu của chính quyền - Ảnh: REUTERS

Theo CNN, độc lực và mức độ gây tử vong của virus corona chủng mới kết hợp với thực tế là các triệu chứng chỉ xuất hiện sau vài ngày đã buộc Chính phủ Tây Ban Nha cuối cùng phải chấp nhận thực tế rằng chỉ có thể phong tỏa hoàn toàn mới mong kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19. 

Trong tuần đầu tháng 3-2020, Bộ Y tế Tây Ban Nha vẫn cho phép các sự kiện thể thao lớn diễn ra mà không có khán giả, trong đó có trận đấu lượt về giữa hai đội Valencia - Atalanta trong khuôn khổ cúp C1. 

Tuy nhiên, ngoài hạn chế này, đầu tháng 3-2020, đời sống ở Tây Ban Nha vẫn diễn ra rất bình thường. Quán rượu, quán cà phê vẫn mở cửa. Thời tiết ấm áp trái mùa khiến người Tây Ban Nha ra ngoài nhiều hơn. 

Trong Ngày quốc tế phụ nữ 8-3, hàng chục ngàn người đã xuống đường trên khắp đất nước để ủng hộ nữ quyền, trong đó có một cuộc tập hợp của khoảng 120.000 người ở thủ đô Madrid. Hai nữ bộ trưởng tham dự sự kiện này sau đó đã dương tính với virus corona chủng mới. 

Những tuần sau đó, chính phủ bắt đầu áp dụng những biện pháp kiểm soát mạnh mẽ hơn như đóng cửa trường học các cấp ở Madrid từ ngày 11-3, nhưng biện pháp này không mang lại nhiều hiệu quả.

Nhà nghiên cứu xã hội học Jose Hernandez tại ĐH Cordoba ở Tây Ban Nha cho rằng nhận thức "của người dân nói chung" về tác động mà SARS-CoV-2 gây ra còn thấp, chủ yếu cho coi thường virus này. 

Ngày 13-3, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết có thể công bố tình trạng khẩn cấp. Dự đoán có thể có nhiều biện pháp hà khắc khác sẽ được đưa ra, nhiều người đã tức tốc rời thủ đô Madrid về nhà. Theo CNN, các con đường rất đông người di chuyển.

Ngày 14-3, Quốc hội Tây Ban Nha công bố tình trạng khẩn cấp trong hai tuần và biện pháp này vừa được gia hạn đến ngày 12-4. Chính phủ thừa nhận đây là lựa chọn duy nhất có khả năng đẩy lùi virus. 

Trong một phiên họp nội các, thủ tướng Tây Ban Nha trấn an: "Hạn chế các quyền tự do là điều mà một chính phủ dân chủ chỉ làm khi thật cần thiết", do đa số người còn bị ám ảnh về các biện pháp hà khắc của nhà độc tài Franco trong thời kỳ ông này lãnh đạo đất nước. 

Cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha kêu gọi người dân không đến những ngôi nhà thứ hai, dù ở bất cứ đâu của họ, bãi biển, trên núi hay trong thị trấn. Thay vào đó, họ phải ở nhà, hạn chế tiếp xúc xã hội và chỉ ra ngoài nếu có việc rất cần thiết như mua thực phẩm, mua thuốc và đi làm. 

Nhiều công ty đã yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà.

Trường học, nhà hàng và hầu hết các cửa hàng ở Tây Ban Nha phải đóng cửa, trừ cửa hàng thực phẩm, nhà thuốc, ngân hàng, tòa soạn báo, trạm xăng, theo kênh Euronews.

Vì sao Tây Ban Nha trở thành điểm nóng COVID-19? - Ảnh 2.

Một quán rượu ở Tây Ban Nha đóng cửa sau tuyên bố tình trạng khẩn cấp của chính quyền - Ảnh: REUTERS

Phản ứng về tổng thể trước dịch bệnh COVID-19 của Tây Ban Nha được nhận xét là rời rạc, phức tạp bởi sự bất đồng quen thuộc giữa chính quyền trung ương và các khu vực - đặc biệt là vùng Catalonia.

Hiện Chính phủ Tây Ban Nha đang bị một luật sư ở Madrid kiện vì cho phép cuộc tuần hành ngày 8-3 diễn ra, "thay vì hạn chế tụ tập, chính quyền đã mời người dân ra đường là một hành động thiếu trách nhiệm nghiêm trọng". Đảng đối lập đã chỉ trích chính phủ vì đã cho phép những sự kiện tụ tập đông người kể trên diễn ra.

Trong trường hợp của Tây Ban Nha, theo nhận định của giáo sư Silvia Carlos Chilleron tại ĐH Navarra ở Tây Ban Nha: số ca tử vong nhiều ở nước này còn ở chỗ thiếu nguồn lực con người và vật tư để chống dịch. 

Tính đến ngày 29-3, tổng số ca nhiễm virus corona của Tây Ban Nha là 73.235, tổng số trường hợp tử vong là 5.982, có 12.285 ca khỏi bệnh. Số ca bệnh của Tây Ban Nha tăng rõ từ sau ngày 8-3.  

Tây Ban Nha ngưng dùng bộ kit xét nghiệm nhanh của một công ty Trung Quốc Tây Ban Nha ngưng dùng bộ kit xét nghiệm nhanh của một công ty Trung Quốc

TTO - Thủ đô của Tây Ban Nha đã ngưng sử dụng các bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 của công ty Trung Quốc sau khi phát hiện chúng không đủ chính xác.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận