Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Tàu thăm dò InSight lần đầu phát hiện 'động đất' trên sao Hỏa

24/04/2019 10:34 GMT+7

TTO - Tàu thăm dò sao Hỏa InSight của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện và đo lường được một 'marsquake', đánh dấu lần đầu tiên ghi nhận được một cơn địa chấn nhỏ trên hành tinh khác ngoài Trái đất.

Tàu thăm dò InSight lần đầu phát hiện động đất trên sao Hỏa - Ảnh 1.

Mô hình kích thước thật của tàu thăm dò sao Hỏa InSight - Ảnh: REUTERS

Phòng Thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) của NASA ngày 23-4 thông tin về bước đột phá quan trọng của InSight sau 5 tháng hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa.

InSight là tàu thăm dò đầu tiên được thiết kế đặc biệt để nghiên cứu địa tầng của hành tinh Đỏ.

Các nhà khoa học tại JPL cho rằng tiếng ầm ầm được ghi lại từ InSight ngày 6-4 nghe giống như một marsquake (động đất trên sao Hỏa).

Reuters cho biết hiện các nhà khoa học của NASA vẫn đang kiểm tra dữ liệu để xác định nguyên nhân chính xác từ tín hiệu thu thập được của tàu thăm dò.

Tàu thăm dò InSight lần đầu phát hiện động đất trên sao Hỏa - Ảnh 2.

Tàu thăm dò InSight trong bữa tối cuối cùng tại Ccn cứ không quân Vandenberg, Mỹ trước khi phóng lên sao Hỏa - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên JPL lưu ý rằng những rung lắc này xuất phát từ bên trong lòng sao Hỏa chứ không phải từ các ngoại lực trên bề mặt như gió.

"Cho đến nay chúng tôi vẫn đang thu thập thêm các tiếng ồn ở xung quanh nhưng đây là sự kiện đầu tiên để chính thức bắt đầu một lĩnh vực nghiên cứu mới: địa chấn trên sao Hỏa" - ông Bruce Banerdt, làm việc trong dự án InSight, tuyên bố.

JPL cho biết cơn địa chấn trên sao Hỏa thật ra quá nhỏ nếu so với một trận động đất có cùng cường độ tại Nam California. Nếu ở Trái đất, trận động đất này sẽ chìm lẫn vào hàng chục chấn động nhỏ trong lòng đất vốn diễn ra hằng ngày. Nhưng ở sao Hỏa, do bề mặt của hành tinh Đỏ rất yên ắng nên dễ dàng bị phát hiện.

Ngoài ra InSight còn ghi nhận được 3 tín hiệu địa chấn rõ ràng khác vào ngày 14-3, 10-4 và 11-4 nhưng chúng lại quá yếu đến nỗi các nhà khoa học NASA không chắc chắn chúng là marsquake.

Phát hiện miệng núi lửa hình 'trái tim' trên sao Hoả Phát hiện miệng núi lửa hình "trái tim" trên sao Hoả

TTO - Các nhà khoa học NASA cho biết vừa phát hiện một miệng núi lửa có hình “trái tim” trên bề mặt sao Hoả, nằm ở phía nam ngọn núi lửa khổng lồ Ascraeus Mons.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận