Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Tàu sân bay Mỹ - Trung sẽ chạm mặt trên Biển Đông?

04/04/2018 12:59 GMT+7

TTO - Hải quân Trung Quốc sẽ bắt đầu cuộc tập trận 6 ngày trên Biển Đông bắt đầu từ ngày mai (5-4) trong bối cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ chuẩn bị diễn tập cùng "một số đối tác" trong khu vực Đông Nam Á.

Tàu sân bay Mỹ - Trung sẽ chạm mặt trên Biển Đông? - Ảnh 1.

Tiêm kích F-18 chuẩn bị xuất kích trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - Nguồn: US NAVY

Hôm 2-4, nhóm tác chiến tàu sân bay số 9 (CSG-9) của Mỹ gồm tàu sân bay hạt nhân USS Theodore Roosevelt, tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill và khu trục hạm USS Sampson đã cập cảng Changi của Singapore.

Theo báo Straits Times của Singapore, sau khi rời nước này, CSG-9 sẽ hướng thẳng về phía đông, tiếp tục các hoạt động huấn luyện với các nước đối tác trong khu vực hoạt động của Hạm đội 7 Mỹ ở tây Thái Bình Dương.

Tàu USS Theodore Roosevelt sau đó sẽ trở về cảng nhà ở San Diego nằm trên bờ tây nước Mỹ sau 6 tháng đi biển.

Hình ảnh hoạt động của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt trên biển - Nguồn: US NAVY

Truyền thông Singapore và Mỹ đưa tin chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ tới Singapore lần này nằm trong kế hoạch từ trước. Tuy nhiên, thông tin nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ sắp sửa hoạt động trên Biển Đông khiến báo chí Trung Quốc nhảy vào đoán già đoán non.

Tàu USS Theodore Roosevelt xuất hiện tại Singapore chỉ 5 ngày sau khi Cục hải sự Trung Quốc thông báo phong tỏa một khu vực trên Biển Đông trong suốt thời gian tập trận của Hải quân Trung Quốc (từ 5-4 tới 11-4).

Các hình ảnh vệ tinh được hãng tin Reuters công bố ngày 27-3 cho thấy hơn 40 tàu chiến, bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh đang dàn đội hình ngoài khơi đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Tàu sân bay Mỹ - Trung sẽ chạm mặt trên Biển Đông? - Ảnh 3.

Đội hình tàu sân bay Liêu Ninh (khoanh đỏ) của Trung Quốc ngoài khơi đảo Hải Nam ngày 27-3 - Ảnh: REUTERS

Cho đến thời điểm hiện tại Bộ Quốc phòng Trung Quốc không xác nhận cũng chẳng phủ nhận tàu Liêu Ninh có tham gia cuộc tập trận trên Biển Đông hay không.

Hiện vẫn chưa rõ khu vực Trung Quốc sẽ tập trận cũng như thành phần và số lượng tàu chiến tham gia.

Trung Quốc tập trận "thiếu minh bạch"  trên Biển Đông Trung Quốc tập trận 'thiếu minh bạch' trên Biển Đông

TTO - Việc Trung Quốc tiến hành tập trận quy mô lớn ở Biển Đông có thể là một mũi tên trúng hai đích của Bắc Kinh.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu - tờ báo chính thức của chính quyền Trung Quốc ngày 3-4, dẫn lời ông Li Jie, một chuyên gia hải quân sống tại Bắc Kinh, dự đoán không quân và lực lượng tên lửa Trung Quốc sẽ tham gia tập trận chung với hải quân trên Biển Đông.

Tờ báo này ngang nhiên tuyên bố cuộc tập trận là lời đáp trả rõ ràng cho những "kẻ xâm lược tiềm tàng" đối với Trung Quốc trong khu vực.

Giới quan sát nhận định khả năng nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào khu vực tập trận của Hải quân Trung Quốc, thậm chí giáp mặt tàu Liêu Ninh không cao. Tàu USS Theodore Roosevelt có thể vừa di chuyển vừa tiến hành diễn tập ngoài rìa khu vực này.

Điều quan trọng là sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ ngay tại thời điểm này sẽ giúp chuyển tải thông điệp trấn an tới các đồng minh và đối tác trong khu vực Đông Nam Á, sau màn phô diễn sức mạnh hải quân chưa từng có của Trung Quốc ngoài khơi Hải Nam.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận