Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc giải thích gì về hạm đội 40 tàu trên Biển Đông?

30/03/2018 14:10 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định cuộc tập trận hải quân quy mô ở Biển Đông vừa qua chỉ nhằm "tăng cường năng lực chiến đấu" và "không tách rời khỏi chính sách phát triển hòa bình".

Trung Quốc giải thích gì về hạm đội 40 tàu trên Biển Đông? - Ảnh 1.

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh xuất hiện trong vùng nước gần Hong Kong tháng 7-2017 - Ảnh: AFP

Theo báo South China Morning Post (SCMP), ngày 29-3, các phóng viên đã chất vấn người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang về việc Bắc Kinh điều động tàu sân bay Liêu Ninh và hàng chục tàu khác xuống Biển Đông.

Đáp lại, vị này nói đó chỉ là cuộc tập trận "định kỳ" theo đúng chính sách phòng vệ quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông (!), và các hoạt động này "không đe dọa quốc gia khác".

Các bức ảnh vệ tinh chụp hôm 26-3 do Hãng tin Reuters công bố ghi nhận một hạm đội khổng lồ, trong đó có hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, di chuyển xuống khu vực Biển Đông, nơi Trung Quốc đang chiếm đóng nhiều thực thể bất hợp pháp.

Lần đầu tiên bình luận về sự kiện này, vị đại diện quân đội trung Quốc mô tả các cuộc tập trận bắn đạn thật của Hải quân PLA là một phần của chương huấn luyện "thường niên" và không có mục tiêu cụ thể nào.

"Mục đích của nó là huấn luyện và tăng cường năng lực hải quân. Nó cũng giúp cải thiện khả năng chiến đấu của toàn quân đội PLA" - ông Ren Guoqiang giải thích.

Chỉ có những ai quen đe dọa người khác mới coi đó là mối đe dọa.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang

Trung Quốc giải thích gì về hạm đội 40 tàu trên Biển Đông? - Ảnh 3.

Tàu sân bay Liêu Ninh (khoanh đỏ) trong đội hình hàng chục tàu chiến Trung Quốc bị phát hiện đang di chuyển ngoài khơi đảo Hải Nam ngày 26-3 - Ảnh: REUTERS

Tờ SCMP bình luận màn biểu dương sức mạnh của Trung Quốc rõ ràng để gây sự chú ý từ Washington.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố phản đối một cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) gần đây của tàu chiến Mỹ trong phạm vi 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là một thực thể đã bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép.

Người phát ngôn Ren Guoqiang đe dọa Trung Quốc sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông tùy theo mức độ đe dọa quân sự mà hành động của Mỹ mang lại trong khu vực.

Lầu Năm Góc trước nay chỉ trích sự không minh bạch trong các hoạt động quân sự và cải tạo của Trung Quốc ở Biển Đông - điều khiến cả khu vực cảm thấy bất an.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận