Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Tàu ngũ cốc đầu tiên rời cảng Ukraine, Nga hoan nghênh, thế giới thở phào

01/08/2022 20:16 GMT+7

TTO - Liên minh châu Âu, NATO, Liên Hiệp Quốc và Nga đều cùng hoan nghênh việc tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine sau 5 tháng đình trệ. Liên Hiệp Quốc đang lên kế hoạch mua ít nhất 30.000 tấn lúa mì của Ukraine.

Tàu ngũ cốc đầu tiên rời cảng Ukraine, Nga hoan nghênh, thế giới thở phào - Ảnh 1.

Tàu Razoni chở 26.000 tấn bắp rời cảng của Ukraine ngày 1-8 - Ảnh: REUTERS

Razoni, một tàu chở hàng đăng ký tại Sierra Leone, đã rời cảng Odessa của Ukraine ngày 1-8 để đến Lebanon với chuyến hàng quan trọng là 26.000 tấn bắp. Con tàu sẽ cập cảng Istanbul để tiến hành một số kiểm tra trước khi tiếp tục hành trình băng qua eo Bosphorus nối Biển Đen và Địa Trung Hải.

Theo Hãng tin Reuters, tàu Razoni rời cảng và di chuyển theo hải trình đặc biệt đã được dọn sạch thủy lôi và cập cảng Istanbul để kiểm tra nhằm bảo đảm con tàu không chở vũ khí như Nga lo ngại.

Đây là một phần trong thỏa thuận đạt được giữa Nga và Ukraine hôm 22-7 dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi được hỏi về chuyến tàu ngày 1-8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên tiếng hoan nghênh và gọi đây là một bước đi tích cực. "Đây cũng là cơ hội tốt để kiểm tra mức độ hiệu quả của cơ chế mà các bên đã thống nhất ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ", ông Peskov nói thêm.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh việc tàu Razoni rời bến sau nhiều ngày trì hoãn và hy vọng sẽ có thêm nhiều chuyến tàu như vậy rời Ukraine. 

Liên Hiệp Quốc đang lên kế hoạch mua ít nhất 30.000 tấn lúa mì của Ukraine để chuyển cho các nước đang thiếu hụt lương thực.

Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thì gọi chuyến tàu ngày 1-8 là bước đầu tiên nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Phát ngôn viên EU Peter Stano cho biết Brussels vẫn mong đợi việc "thực hiện toàn bộ thỏa thuận và nối lại xuất khẩu của Ukraine cho các khách hàng trên thế giới".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thì khẳng định các thành viên khối này ủng hộ mạnh mẽ việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận đạt được hôm 22-7.

Trong lúc hoan nghênh chuyến tàu đầu tiên rời cảng, cả hai khối này đã thể hiện sự hoài nghi khi thúc giục Nga tôn trọng và thực thi đầy đủ thỏa thuận.

Trước đó, ngoài Mỹ, EU và NATO đã quy trách nhiệm cho Nga gây ra tình trạng thiếu hụt lương thực ở nhiều nước vì phong tỏa các cảng Ukraine.

Cảng Odessa bị tấn công: Ukraine vẫn xuất khẩu lương thực Cảng Odessa bị tấn công: Ukraine vẫn xuất khẩu lương thực

TTO - Một ngày sau vụ tấn công bằng tên lửa vào cơ sở hạ tầng ở cảng Odessa, Ukraine vẫn đang tích cực chuẩn bị khởi động các hoạt động xuất khẩu ngũ cốc theo thỏa thuận lương thực đã được ký hôm 22-7.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận