Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Cảng Odessa bị tấn công: Ukraine vẫn xuất khẩu lương thực

24/07/2022 15:20 GMT+7

TTO - Một ngày sau vụ tấn công bằng tên lửa vào cơ sở hạ tầng ở cảng Odessa, Ukraine vẫn đang tích cực chuẩn bị khởi động các hoạt động xuất khẩu ngũ cốc theo thỏa thuận lương thực đã được ký hôm 22-7.

Cảng Odessa bị tấn công: Ukraine vẫn xuất khẩu lương thực - Ảnh 1.

Ukraine đang xúc tiến các nỗ lực nhằm bảo vệ thỏa thuận lương thực đã ký ngày 22-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 24-7, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov xác nhận phía Kiev đang nỗ lực chuẩn bị các công tác hậu cần nhằm nối lại hoạt động xuất khẩu lương thực theo thỏa thuận đã ký với Nga, Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ ở Istanbul vừa qua.

"Chúng tôi đang nỗ lực chuẩn bị những trang bị kỹ thuật để xúc tiến hoạt động xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ các cảng ở Ukraine", ông Kubrakov cho biết.

Trước đó, Ukraine đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo rằng Nga thực hiện đầy đủ các cam kết theo thỏa thuận về một hành lang an toàn cho xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng ở biển Đen của Ukraine.

Theo Reuters, quân đội Ukraine cáo buộc tên lửa của Nga đã tấn công cảng Odessa ở phía nam nước này hôm 23-7. Kiev cho rằng động thái này có thể đe dọa việc thực thi thỏa thuận lương thực được ký bởi chính phía Nga một ngày trước đó. 

Liên quan đến vụ tấn công, ngày 24-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết lực lượng Nga đã tấn công một chiếc tàu quân sự của Ukraine ở cảng Odessa bằng các tên lửa có độ chính xác cao. Theo thỏa thuận ký ở Istanbul, việc tấn công tàu quân sự là không vi phạm cam kết. 

Cảng Odessa bị tấn công: Ukraine vẫn xuất khẩu lương thực - Ảnh 2.

Nhân viên cứu hỏa đang tích cực dập tắt các đám cháy sau cuộc không kích bằng tên lửa vào cảng Odessa hôm 23-7 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên án các cuộc không kích vào Odessa là vô cùng "trắng trợn”. Ông nói rằng: “Nga đã làm mất lòng tin của các bên sau khi ký kết thỏa thuận lương thực”.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng phản đối các cuộc đình công của nhân viên ở cảng Odessa sau cuộc không kích. Đồng thời, ông nhấn mạnh thỏa thuận lương thực đã được ký bởi Nga và Ukraine rất cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Trước đó, hai tên lửa Kalibr đã bắn trúng khu vực một trạm bơm ở cảng Odessa và hai quả khác bị lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ vào ngày 23-7. Theo Reuters, tên lửa được bắn từ tàu chiến ở biển Đen gần bán đảo Crimea.

Theo thỏa thuận được ký ngày 22-7 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Nga và Ukraine cam kết sẽ không tấn công các loại tàu buôn, tàu dân sự hoặc các cơ sở hạ tầng ở các cảng nằm trong hành lang xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, gồm cảng Odessa, cảng Chornomorsk và cảng Yuzhny.

Ngoài ra, các tàu sẽ không được phép mang theo vũ khí đến Ukraine. Liên Hiệp Quốc, Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thành lập và cùng quản lý một Trung tâm Điều phối chung đặt tại TP Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) nhằm giám sát hoạt động của các tàu đến và đi từ Ukraine.

Kiev sẽ triển khai hoạt động rà phá bom, mìn ở các tuyến đường biển vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine. Đồng thời, tàu và thuyền hoa tiêu được triển khai để hỗ trợ các tàu thương mại di chuyển trên các tuyến đường này.

Liên Hiệp Quốc cũng đang tích cực đàm phán với các bên liên quan về một thỏa thuận song song với thỏa thuận ngày 22-7 nhằm gỡ bỏ các lệnh cấm xuất khẩu thực phẩm và phân bón theo đề nghị từ phía Nga.

Chưa trọn ngày ký thỏa thuận ngũ cốc, Ukraine nói Nga tấn công cảng Odessa Chưa trọn ngày ký thỏa thuận ngũ cốc, Ukraine nói Nga tấn công cảng Odessa

TTO - Các quan chức Ukraine tố cáo phía Nga tấn công tên lửa vào cảng Odessa của Ukraine ở Biển Đen ngày 23-7, tức chưa đầy 24 giờ sau khi thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc được ký ở Thổ Nhĩ Kỳ. Matxcơva chưa lên tiếng về vụ việc.

CHẤN PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận