Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Chưa trọn ngày ký thỏa thuận ngũ cốc, Ukraine nói Nga tấn công cảng Odessa

23/07/2022 18:40 GMT+7

TTO - Các quan chức Ukraine tố cáo phía Nga tấn công tên lửa vào cảng Odessa của Ukraine ở Biển Đen ngày 23-7, tức chưa đầy 24 giờ sau khi thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc được ký ở Thổ Nhĩ Kỳ. Matxcơva chưa lên tiếng về vụ việc.

Chưa trọn ngày ký thỏa thuận ngũ cốc, Ukraine nói Nga tấn công cảng Odessa - Ảnh 1.

Cảng biển ở Odessa, Ukraine - Ảnh: NEW YORK TIMES

Theo báo New York Times, một loạt vụ nổ làm rung chuyển thành phố Odessa - một trong những thành phố cảng quan trọng nhất ở miền nam của Ukraine - vào ngày 23-7, chưa đầy 24 giờ sau khi thỏa thuận ngũ cốc được ký kết nhằm đảm bảo vận chuyển hàng triệu tấn ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen.

Bộ chỉ huy quân sự miền nam của Ukraine nói lực lượng Nga bắn 4 tên lửa hành trình Kalibr vào Odessa.

Họ thông tin trên Facebook: "Hai quả tên lửa bị lực lượng phòng không bắn hạ, còn hai quả trúng cơ sở hạ tầng cảng".

Ông Oleg Nikolenko, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ukraine, chỉ trích Nga về vụ tấn công vì cho biết cả Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan "đã bỏ ra rất nhiều nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngũ cốc này".

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cũng nói rằng ông lên án vụ tấn công vào cảng Odessa của Ukraine vào ngày 23-7.

New York Times nhận định cuộc tấn công vào Odessa có nguy cơ phá hoại thỏa thuận ngũ cốc trước khi thỏa thuận này có thể được thực thi. Ukraine và Nga ký thỏa thuận này tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 22-7, với sự tham gia của đại diện Nga và Ukraine cũng như Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ông Nikolenko nói rằng Nga sẽ phải "chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu" nếu thỏa thuận trên bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công vào Odessa.

Hiện tại Nga chưa lên tiếng về thông tin tấn công tên lửa vào cảng Odessa.

Trong khi đó, đại sứ Mỹ tại Kiev Bridget Brink nói Nga phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công vào thành phố cảng Odessa ngày 23-7. Bà Bridget Brink cáo buộc Matxcơva tiếp tục "vũ khí hóa" lương thực.

Liên Hiệp Quốc: Thỏa thuận ngũ cốc của Ukraine là tự nguyện Liên Hiệp Quốc: Thỏa thuận ngũ cốc của Ukraine là tự nguyện

TTO - Quan chức Liên Hiệp Quốc nói thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine là tự nguyện và không có cơ chế bắt buộc các bên thực hiện. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine nói Liên Hiệp Quốc phải có trách nhiệm đảm bảo thỏa thuận được tuân thủ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận