Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Tàu điện ngầm Hong Kong chi 200 triệu USD khắc phục thiệt hại do biểu tình

06/12/2019 13:58 GMT+7

TTO - MTR Corporation, công ty quản lý hệ thống tàu điện ngầm Hong Kong, công bố phải chi ra 205 triệu USD để khắc phục thiệt hại do phong trào biểu tình để lại.

Tàu điện ngầm Hong Kong chi 200 triệu USD khắc phục thiệt hại do biểu tình - Ảnh 1.

Nhà quản lý hệ thống tàu điện ngầm của Hong Kong, MRT Corporation, đã trở thành mục tiêu của người biểu tình vì bị cho là cúi đầu trước áp lực từ Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo South China Morning Post (SCMP), MTR Corporation hôm 5-12 lần đầu tiên công bố thiệt hại về mặt tài chính sau cuộc biểu tình, bao gồm doanh thu sụt giảm, chi phí sửa chữa hư hại, chi phí phát sinh để tăng cường an ninh và thiệt hại đối với các cửa hàng bán lẻ tại ga tàu.

Công ty này cuối cùng đưa ra cảnh báo lợi nhuận tính đến cuối năm nay sẽ giảm mạnh.

Tuy nhiên, quản lý của MTR cho biết vẫn kiếm được lời trong năm nay, theo ông Tam Kin-chiu, phó chủ tịch Liên đoàn các công đoàn thương mại đường sắt Hong Kong.

"Vì MTR được hỗ trợ bởi hoạt động kinh doanh bất động sản và cho thuê nhà, nên dù phát sinh chi phí vận hành đường sắt, quản lý dự đoán công ty vẫn kiếm được lợi nhuận trong năm nay", ông Tam nói.

Theo SCMP, MTR trở thành mục tiêu của những người biểu tình từ tháng 8. Phía biểu tình cáo buộc doanh nghiệp này cúi đầu trước áp lực từ Bắc Kinh sau khi bị truyền thông đại lục chỉ trích. 

Cụ thể, MTR bị phía đại lục tố đặt ra thêm các tuyến tàu bổ sung trong thời gian biểu tình, nhằm hỗ trợ đám đông xuống đường.

Kể từ đó, MTR đã có thái độ cứng rắn hơn đối với người biểu tình Hong Kong, tuân thủ lệnh cấm của tòa án để ngăn chặn các hành vi gây rối trong hệ thống tàu điện, cũng như đóng cửa các trạm trước các cuộc biểu tình.

Dù vậy, MTR bác bỏ việc nghe theo chỉ đạo của Bắc Kinh.

MTR hiện có gần 5 triệu hành khách mỗi ngày. Nhà quản lý tàu điện ngầm Hong Kong tiết lộ sự ủng hộ của hành khách dành cho họ đã giảm kể từ tháng 7. Lượng hành khách của MTR giảm 27,2% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo SCMP, tính đến ngày 24-11, người biểu tình đã gây ra thiệt hại lớn cho 85 trên 94 nhà ga và 62 trong số 68 trạm dừng đường sắt. Số thiết bị hư hại bao gồm hơn 1.900 cửa quay, 1.100 máy bán vé và nạp tiền, 1.200 camera giám sát, 202 thang máy và thang cuốn, cùng 190 cửa chớp lăn đã bị hỏng.

Bên cạnh đó, khoảng 54 đoàn tàu hỏa hạng nặng và 16 phương tiện đường sắt nhẹ cũng bị hư hại.

Hãng bay Hong Kong Airlines sắp bị xóa sổ vì thua lỗ do biểu tình Hãng bay Hong Kong Airlines sắp bị xóa sổ vì thua lỗ do biểu tình

TTO - Giám đốc điều hành của hãng hàng không Hong Kong Airlines (HKA) cho biết ngân hàng trung ương sẽ ra quyết định về số phận của hãng vào ngày mai. Tồn tại hay không tồn tại - tất cả tuỳ thuộc vào một gói vay lớn.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận