Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Tàu Crew Dragon kết nối ISS - bước tiến mới đưa con người vào không gian

05/03/2019 10:13 GMT+7

TTO - Việc Crew Dragon kết nối thành công với ISS là một thành tựu lớn, vì đây là một quá trình quan trọng để đảm bảo phi hành gia có thể vào trong ISS.

Tàu Crew Dragon kết nối ISS - bước tiến mới đưa con người vào không gian - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ Crew Dragon kết nối thành công với Trạm Không gian Quốc tế ISS - Ảnh: NASA

Tàu vũ trụ không người lái Crew Dragon của SpaceX đã kết nối thành công với Trạm không gian quốc tế (ISS), đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với giám đốc điều hành Elon Musk và đội ngũ của Tập đoàn công nghệ SpaceX cũng như Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Trang tin The Verge nhận định việc kết nối thành công là một thành tựu lớn cho SpaceX và chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA, bởi kết nối là một quá trình quan trọng và cần thiết để đảm bảo phi hành gia có thể vào trong ISS.

Khả năng tự kết nối với ISS

Đó là một ngày cuối tuần có ý nghĩa to lớn đối với các chuyến bay vũ trụ thương mại khi các du khách đổ xô về Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida ngày 2-3 để theo dõi vụ phóng tên lửa Falcon 9 lúc 2h49. Chiều cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết tweet chúc mừng SpaceX và NASA.

Hãng tin Bloomberg cho biết không có phi hành gia hay con người nào trên chuyến bay đầu tiên của Crew Dragon. Với hành trình bay chỉ hơn một ngày một chút, con tàu đã hoàn thành kết nối ban đầu với ISS vào khoảng 5h51 sáng 3-3 (theo giờ địa phương).

Hành khách duy nhất trên con tàu là hình nộm nữ tên Ripley - nhân vật chính trong bộ phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng Alien (Người ngoài hành tinh).

Các máy quay trên tàu Crew Dragon và trạm vũ trụ, theo Guardian, đã ghi lại những hình ảnh ấn tượng trong suốt quá trình kết nối của đôi bên. SpaceX đã gửi nhiều tàu chở hàng Dragon lên ISS nhưng tàu vũ trụ chở người Crew Dragon là một bước tiến mới.

Crew Dragon có khả năng tự kết nối với trạm ISS thay vì dựa vào cánh tay robot của trạm để làm nhiệm vụ này như những tàu chở hàng Dragon trước đó. Con tàu vận dụng một loạt các tia laser, cảm biến và phần mềm để tự kết nối vào cánh cổng phía ngoài của ISS. Phi hành gia Behnken cho biết có thể nhấn vài nút và thao tác tay nếu cần can thiệp vào quá trình này.

Các phi hành gia trên ISS cũng gửi lời chúc mừng tới SpaceX khi họ mở cửa trạm và tiếp nhận vật tư cùng trang thiết bị trên tàu. Các phi hành gia trên trạm cũng chào đón Ripley trong bộ đồ vũ trụ của SpaceX.

Cũng giống như Ripley, viên nang của tàu Crew Dragon cũng được gắn các cảm biến để đo tiếng ồn, sự rung lắc và để theo dõi hỗ trợ sự sống, lực đẩy và các hệ thống quan trọng khác trong suốt chuyến bay.

"Ngoài 400 pound (181,4kg) vật tư và trang thiết bị, Crew Dragon mang theo Ripley, một thiết bị thử nghiệm hình người được trang bị cảm biến để thu thập dữ liệu quan trọng về những gì một phi hành gia bay trong tàu vũ trụ phải trải qua khi làm nhiệm vụ" - NASA cho biết.

Đưa người vào ISS hè năm nay?

Nếu cuộc thử nghiệm diễn ra tốt đẹp, SpaceX có thể đưa phi hành gia lên ISS vào mùa hè này theo chương trình phi hành gia thương mại của NASA. NASA cho biết chuyến bay mở màn Demo-1 này là một nhiệm vụ quan trọng được thiết kế để kiểm tra khả năng hoàn thiện của hệ thống mới - khả năng tự kết nối.

Sự thành công của Demo-1 sẽ mở đường cho Demo-2 được lên lịch vào tháng 7. Demo-2 cũng là một chuyến bay thử nghiệm nhưng mang theo phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley lên ISS. Cả hai phi hành gia này đã có mặt tại Trung tâm SpaceX Mission Control ở nam California để quan sát việc kết nối sau khi chứng kiến tên lửa Falcon đưa Crew Dragon vào quỹ đạo ngày trước đó.

Crew Dragon sẽ tiếp tục kết nối với phòng thí nghiệm trên quỹ đạo [ISS] trong 4 ngày và sẽ rời đi vào ngày 8-3. Nhiệm vụ sẽ chỉ hoàn tất và thành công một khi con tàu rời ISS một cách an toàn và bật dù khi lao xuống một điểm nào đó trên Đại Tây Dương và cách bờ biển Florida vài trăm dặm.

Cuộc gặp gỡ với phòng thí nghiệm quốc tế trên quỹ đạo đánh dấu lần đầu tiên tàu Crew Dragon, được thiết kế với mục đích mang theo phi hành gia, bay vào vũ trụ và tăng mức cạnh tranh với đối thủ Boeing vốn cũng có hợp đồng với NASA trong chương trình phi hành đoàn thương mại.

Thoát lệ thuộc vào Nga

Tàu Crew Dragon là một phần trong hợp đồng ký giữa công ty này với NASA nhằm mục đích nối lại hoạt động đưa người lên vũ trụ từ các vùng lãnh thổ của Mỹ.

Năm 2014, NASA đã ký kết hợp đồng trị giá 6,8 tỉ USD với SpaceX và Boeing để đưa các phi hành gia Mỹ đến trạm vũ trụ từ lãnh thổ Mỹ. NASA đã chọn hai công ty trong mối quan hệ đối tác công - tư duy nhất để đảm bảo khả năng tiếp cận không gian an toàn, hiệu quả và đáng tin cậy trong khi tránh được việc chỉ có một nhà cung cấp độc quyền.

Chính quyền Washington cũng mong muốn nước Mỹ có khả năng đưa phi hành gia lên ISS mà không cần phải mua vé trên con tàu Soyuz của Nga.

Tàu không gian của tỉ phú Elon Musk lên vũ trụ Tàu không gian của tỉ phú Elon Musk lên vũ trụ

TTO - Tàu không gian có tên Crew Dragon của Công ty SpaceX với nhiệm vụ tương lai chở theo các phi hành gia Mỹ đã lên vũ trụ rạng sáng 2-3.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận