Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Tàu Soyuz lại lên ISS sau thất bại hồi tháng 10

04/12/2018 07:58 GMT+7

TTO - Tàu không gian Soyuz của Nga chở phi hành gia người Nga, Mỹ và Canada rạng sáng hôm nay 4-12 đã đến Trạm Không gian Quốc tế (ISS) trong nhiệm vụ có người lái đầu tiên kể từ lần phóng thất bại hồi tháng 10.

Tàu Soyuz lại lên ISS sau thất bại hồi tháng 10 - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ Soyuz MS-11, mang các phi hành gia mới đến Trạm Không gian Quốc tế (ISS), cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan - Ảnh: AP

AFP cho biết phi hành gia người Nga Oleg Kononenko, Anne McClain của NASA và David Saint-Jacques của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Canada đã cất cánh từ sân bay vũ trụ Baykonur ở Kazakhstan vào chiều 3-12 (giờ Việt Nam).

Cơ quan hàng không vũ trụ Nga Roscosmos thông tin trên Twitter rằng tàu Soyuz đã kết nối thành công với ISS vào lúc 0h36 sáng 4-12 (giờ Việt Nam) và các phi hành gia sẽ làm việc trên Trạm không gian quốc tế trong 6,5 tháng.

Đây là chuyến bay có người lái đầu tiên của tàu Soyuz kể từ hôm 11-10 khi tên lửa mang phi hành gia người Nga Aleksey Ovchinin và phi hành gia người Mỹ Nick Hague bị hỏng chỉ vài phút sau khi cất cánh, buộc hai người này phải hạ cánh khẩn cấp.

Dù họ thoát khỏi tàu thành công nhưng vụ phóng xem như đã thất bại. Đây là tai nạn đầu tiên liên quan đến tên lửa trong lịch sử phóng tên lửa và tàu vũ trụ của Nga. Vụ việc cũng khiến nhiều người lo ngại về chương trình Soyuz của nước Nga.

Tháng trước, Nga cũng đã nói rằng vụ phóng thất bại trong tháng 10 là do một cảm biến bị hỏng trong quá trình lắp ráp tại Baikonur nhưng khẳng định tàu Soyuz vẫn đáng tin.

Tàu Soyuz hiện là phương tiện di chuyển duy nhất đến ISS sau khi Mỹ cho chương trình tàu không gian của nước này về hưu hồi năm 2011.

Theo AFP, đây là nhiệm vụ thứ tư trên ISS của phi hành gia Kononenko nhưng là chuyến bay đầu tiên của cả phi hành gia Saint-Jacques và McClain.


ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận