11/12/2018 19:08 GMT+7

Có gì trong tiệc mừng giáng sinh trên trạm ISS?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Gà tây xông khói, đậu, khoai lang ngào đường, nước sốt việt quất, bánh trái cây, bánh quy bơ và thậm chí là ống bơm kem trang trí đã được tàu vũ trụ Dragon của công ty SpaceX đưa lên Trạm không gian quốc tế ISS chuẩn bị cho tiệc đêm Noel.

Có gì trong tiệc mừng giáng sinh trên trạm ISS? - Ảnh 1.

Nhiều món ăn đặc trưng trong đêm giáng sinh đã được tàu vũ trụ của tập đoàn SpaceX của tỉ phú Elon Musk (ảnh nhỏ) đưa lên ISS - Ảnh chụp màn hình

Các nhà du hành vũ trụ trên ISS đã có đủ những thứ họ cần để tổ chức tiệc mừng giáng sinh ở độ cao 408km. Không mất nhiều thời gian để tàu vũ trụ tái sử dụng Dragon đến quỹ đạo ISS trên Thái Bình Dương.

Chỉ huy trên ISS, ông Alexander Gerst, đã dùng cánh tay robot để gắp lấy tàu vũ trụ Dragon sau hai tiếng chờ đợi khoảng cách đủ gần giữa hai con tàu. Việc kết nối bị trì hoãn gần 90 phút do rắc rối trong hệ thống thông tin liên lạc bên trong ISS.

Theo đài ABC, tàu vũ trụ Dragon không chỉ mang theo thực phẩm và đồ trang trí giáng sinh. Hơn 2,2 tấn thiết bị, 40 con chuột và 5.000 con sâu cũng được đưa lên ISS để phục vụ cho các thí nghiệm về tuổi thọ trong môi trường phi trọng lực.

Tổ chức tiệc Noel trên ISS đã trở thành một thông lệ kể khi trạm không gian này đón những nhà du hành vũ trụ đầu tiên năm 2000.

Dù luôn bận rộn với hàng loạt thí nghiệm cũng như vận hành trạm không gian lớn nhất lịch sử nhân loại, các phi hành gia sẽ được phép nghỉ trong đêm giáng sinh. Ngoại lệ duy nhất xảy ra vào năm 2013 khi các phi hành gia phải lắp đặt một máy bơm amoniac mới cho hệ thống làm mát của trạm không gian.

Có gì trong tiệc mừng giáng sinh trên trạm ISS? - Ảnh 2.

Đêm giáng sinh năm 2011 trên ISS - Ảnh: NASA

Sự khác biệt về tôn giáo/tín ngưỡng cho phép các phi hành gia có thể nghỉ xen kẽ. Chính thống giáo Nga tổ chức lễ giáng sinh theo lịch Julius, trong khi Giáo hội Công giáo và các giáo phái Tin lành khác nhau sử dụng lịch Gregorius.

Điều này dẫn tới một điểm thú vị là giáng sinh có thể được ăn mừng nhiều hơn một lần trên ISS, trải dài từ ngày 25-12 đến tận ngày 19-1 năm sau.

Hiện đang có 6 phi hành gia trên ISS, gồm hai người Mỹ, hai người Nga, một người Canada và một người Đức. Ba người trong số này sẽ rời trạm vào ngày 20-12 nên đêm giáng sinh năm nay sẽ được tổ chức bởi những người còn lại.

Một điều đáng tiếc đã xảy ra sau khi Dragon hoàn tất sứ mệnh "giao hàng" cho ISS. Tàu vũ trụ của tập đoàn SpaceX đã hạ cánh xuống Đại Tây Dương thay vì đất liền như dự kiến. Đây là cú hạ cánh hụt đầu tiên của loại tàu này sau 11 sứ mệnh thành công liên tiếp, theo báo USA Today.

Tàu vũ trụ của SpaceX hạ cánh thất bại trên Trái Đất sau khi đưa thực phẩm lên ISS - Nguồn: YOUTUBE

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận