04/04/2018 16:21 GMT+7

SpaceX phóng tên lửa mang theo… tinh trùng lên ISS

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Tên lửa Falcon 9 của công ty SpaceX vừa được phóng vào quỹ đạo với một sứ mệnh đặc biệt: mang tinh trùng lên nghiên cứu tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

SpaceX phóng tên lửa mang theo… tinh trùng lên ISS - Ảnh 1.

Ảnh: SPACEX

Theo trang The Week, các nhà khoa học muốn tìm hiểu các phản ứng thực tiễn của các mẫu tinh trùng trong điều kiện trọng lực thấp để xem liệu có thể xảy ra khả năng thụ thai trong không gian không.

Sứ mệnh đặc biệt lần này của tên lửa Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Dragon phóng lên ISS đã diễn ra vào tối thứ hai (2-4) và nằm trong khuôn khổ các nghiên cứu thử nghiệm của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA).

Theo báo London Evening Standard, tên lửa của công ty SpaceX đã mang theo các mẫu tinh trùng của người và bò để kiểm tra và so sánh mức độ phản ứng với điều kiện tồn tại đặc biệt của chúng trong môi trường trọng lực thấp.

Cũng theo báo Anh, các nhà nghiên cứu sẽ làm ấm lại các mẫu tinh trùng và kết hợp chúng với "một hỗn hợp hóa chất sẽ giúp kích hoạt các tế bào của tinh dịch".

SpaceX phóng tên lửa mang theo… tinh trùng lên ISS - Ảnh 2.

Tên lửa Falcon 9 trong lần phóng ngày 2-4 - Ảnh: SPACEX

Theo trang Space, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm nghiệm tác động của điều kiện trọng lực thấp với tinh trùng của loài nhím biển và loài gặm nhấm trước đây.

Các thí nghiệm trước cho thấy "tình trạng thiếu trọng lực trong không gian đã khiến tinh trùng hoạt động nhanh hơn". Dù vậy điều kiện đó cũng khiến tinh trùng mất một khoảng thời gian lâu hơn để kết hợp với trứng so với thời gian bình thường trên mặt đất.

Và nay các nhà khoa học muốn kiểm định xem những kết quả nghiên cứu đó có lặp lại ở các loài động vật có vú lớn hơn. Theo đó cũng có thể khẳng định những loài này có thể thụ thai trong không gian không.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên