03/06/2021 07:06 GMT+7

Tàu container cháy 2 tuần liền, đang chìm xuống biển ngoài khơi Sri Lanka

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Một con tàu bị cháy gần 2 tuần qua ngoài khơi Sri Lanka đã bị chìm một phần ngày 2-6, cùng với gần 350 tấn dầu bên trong các thùng chứa. Các quan chức tin rằng hỏa hoạn đã thiêu rụi hầu hết 1.486 container trên tàu.

Tàu container cháy 2 tuần liền, đang chìm xuống biển ngoài khơi Sri Lanka - Ảnh 1.

Tàu MV X-Press Pearl bị chìm một phần ngày 2-6, sau gần 2 tuần cháy ngoài khơi cảng Colombo của Sri Lanka - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, tàu MV X-Press Pearl chở theo hàng trăm container hóa chất đã cháy trong 13 ngày qua bên ngoài cảng Colombo của Sri Lanka. Các nhân viên cứu hộ cuối cùng đã dập tắt được đám cháy hôm 1-6 và con tàu bị cháy rụi này đang chìm xuống biển ngày 2-6.

Vụ cháy tàu này đã gây ra thảm họa môi trường biển tồi tệ nhất tới nay cho Sri Lanka. Con tàu đang chìm cùng với gần 350 tấn dầu bên trong các thùng chứa nhiên liệu.

SMIT, công ty cứu hộ tàu của Hà Lan, đã tìm cách kéo xác con tàu 31.600 tấn này vào vùng nước sâu hơn hôm 2-6. Tuy nhiên, nỗ lực này đã không diễn ra suôn sẻ.

Người phát ngôn Hải quân Sri Lanka, ông Indika de Silva, cho biết phần đuôi tàu đã chìm xuống độ sâu 22 mét, gần Pamunugama, phía bắc thủ đô Colombo. "Phần mũi tàu vẫn còn nổi, nhưng phần đuôi tàu đã chìm" - ông nói với AFP.

Một nguồn tin cho biết con tàu dài 186 mét vẫn đang được buộc vào một tàu kéo đủ mạnh, trong bối cảnh giới chuyên gia cân nhắc liệu sẽ làm cho nó nổi lên hay không.

Tàu container cháy 2 tuần liền, đang chìm xuống biển ngoài khơi Sri Lanka - Ảnh 2.

Tàu MV X-Press Pearl chìm trong lúc được kéo vào vùng nước sâu ngoài khơi cảng Colombo của Sri Lanka ngày 2-6 - Ảnh: REUTERS

Số lượng lớn mảnh vỡ đã dạt vào các bãi biển của Sri Lanka. Giờ đây nhà chức trách lo sợ sẽ có thảm họa lớn hơn nếu 297 tấn dầu nhiên liệu nặng (heavy fuel oil) và 51 tấn dầu khác của con tàu bị rò rỉ vào Ấn Độ Dương.

Tàu MV X-Press Pearl treo cờ Singapore đã thả neo ngoài khơi, cách thủ đô Colombo của Sri Lanka khoảng 18km về phía tây bắc. Hỏa hoạn xảy ra từ hôm 20-5, khi con tàu đang chờ cập cảng Colombo, theo Hãng tin AFP.

Tàu chở tổng cộng 1.486 container, trong đó có 25 tấn axit nitrit cùng nhiều hóa chất và mỹ phẩm. Số container này được đưa lên tàu tại cảng Hazira ở Ấn Độ hôm 15-5, và con tàu đang trong hành trình từ Ấn Độ tới Singapore, thông qua cảng Colombo. Các quan chức tin rằng hỏa hoạn tới nay đã thiêu rụi hầu hết số container trên tàu.

Tàu container cháy hơn 1 tuần, bờ biển Sri Lanka như đống tro tàn Tàu container cháy hơn 1 tuần, bờ biển Sri Lanka như đống tro tàn

TTO - Phó đô đốc Hải quân Sri Lanka, ông Nishantha Ulugetenne, cho rằng sẽ mất nhiều ngày để có thể dập tắt đám cháy trên tàu MV X-Press Pearl, ngay cả khi thời tiết tốt hơn. Mảnh vỡ từ con tàu đã văng khắp bãi biển Sri Lanka.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên