Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Tàu container cháy hơn 1 tuần, bờ biển Sri Lanka như đống tro tàn

28/05/2021 16:01 GMT+7

TTO - Phó đô đốc Hải quân Sri Lanka, ông Nishantha Ulugetenne, cho rằng sẽ mất nhiều ngày để có thể dập tắt đám cháy trên tàu MV X-Press Pearl, ngay cả khi thời tiết tốt hơn. Mảnh vỡ từ con tàu đã văng khắp bãi biển Sri Lanka.

Tàu container cháy hơn 1 tuần, bờ biển Sri Lanka như đống tro tàn - Ảnh 1.

Các binh sĩ thuộc Hải quân Sri Lanka dọn dẹp những mảnh vỡ từ tàu MV X-Press Pearl dạt vào bờ biển ở Colombo ngày 28-5 - Ảnh: AFP

Hãng AFP ngày 28-5 đưa tin hàng tấn mảnh vỡ từ chiếc tàu chở hóa chất MV X-Press Pearl đã dạt vào bờ biển gần thủ đô Colombo của Sri Lanka.

Nỗ lực quốc tế nhằm cứu con tàu này khỏi hỏa hoạn đã bước sang ngày thứ 9.

Hình ảnh được Hãng tin Reuters và AFP đăng tải cho thấy cảnh các thành viên Hải quân Sri Lanka mang bao đi dọn dẹp mảnh vỡ bên bờ biển. Mảnh vỡ nằm khắp nơi, bãi biển trông như đống tro tàn.

Trong trang phục bảo hộ, các binh sĩ dọn dẹp hàng triệu hạt nhựa nhào lẫn với cặn dầu, một số container bị cháy và các mảnh vỡ tung tóe khắp bãi biển thành phố Negombo, nằm cách thủ đô Colombo của Sri Lanka khoảng 40km về phía bắc.

Số hạt nhựa này là của ít nhất 8 container trên tàu MV X-Press Pearl rơi xuống biển hôm 25-5. Các quan chức cho biết tàu này chở ít nhất 28 container chứa các hạt như vậy. Những hạt này được dùng làm nguyên liệu thô trong ngành công nghiệp bao bì.

Bãi biển trên vốn thu hút nhiều du khách, nhưng giờ đây người dân đã bị cấm lui tới. Từ bãi biển này, người ta có thể thấy chiếc tàu MV X-Press Pearl đang bốc khói phía chân trời.

Tàu container cháy hơn 1 tuần, bờ biển Sri Lanka như đống tro tàn - Ảnh 2.

Một container bị cháy dạt vào bờ biển Sri Lanka hôm 26-5. Đằng xa là khói đen bốc lên từ con tàu MV X-Press Pearl đang cháy - Ảnh: AFP

Tàu MV X-Press Pearl treo cờ Singapore đã thả neo ngoài khơi, cách thủ đô Colombo của Sri Lanka khoảng 18km về phía tây bắc.

Con tàu đang chờ cập cảng biển của Sri Lanka thì một container bốc cháy hôm 21-5, theo Hãng tin Reuters. Tuy nhiên Hãng tin AFP cho biết hỏa hoạn đã xảy ra từ hôm 20-5 khi con tàu đang chờ cập cảng Colombo.

Tàu chở tổng cộng 1.486 container, trong đó có 25 tấn axit nitrit cùng nhiều hóa chất và mỹ phẩm khác.

Số container này được đưa lên tàu tại cảng Hazira ở Ấn Độ hôm 15-5. Con tàu đang trong hành trình từ Ấn Độ tới Singapore, thông qua Colombo (Sri Lanka).

Hải quân Sri Lanka cho rằng hỏa hoạn có thể phát sinh từ số hóa chất trên tàu. X-Press Feeders, hãng sở hữu và vận hành con tàu trên, cho biết 25 thành viên trên tàu đã được đưa tới nơi an toàn. Họ là công dân Philippines, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga.

4 tàu của Ấn Độ đã hỗ trợ dập lửa cùng Hải quân Sri Lanka. Dẫn đầu chiến dịch cứu hộ con tàu bị nạn là Công ty SMIT của Hà Lan. Họ đã đưa nhiều tàu chữa cháy tới hiện trường.

Tàu container cháy hơn 1 tuần, bờ biển Sri Lanka như đống tro tàn - Ảnh 3.

Tàu MV X-Press Pearl đã cháy hơn 1 tuần ngoài khơi Sri Lanka - Ảnh: AFP

Tàu container cháy hơn 1 tuần, bờ biển Sri Lanka như đống tro tàn - Ảnh 4.

Tàu MV X-Press Pearl chở gần 1.500 container - Ảnh: AFP

Tàu container cháy hơn 1 tuần, bờ biển Sri Lanka như đống tro tàn - Ảnh 5.

Các thành viên Hải quân Sri Lanka dọn dẹp số mảnh vỡ từ tàu MV X-Press Pearl trôi vào bờ biển ở thành phố Ja-Ela, ngoại ô thủ đô Colombo của Sri Lanka, hôm 27-5 - Ảnh: REUTERS

Tàu container cháy hơn 1 tuần, bờ biển Sri Lanka như đống tro tàn - Ảnh 6.

Mảnh vỡ được bỏ vào bao mang đi hôm 27-5 - Ảnh: REUTERS

Tàu container cháy hơn 1 tuần, bờ biển Sri Lanka như đống tro tàn - Ảnh 7.

Các mảnh vỡ trôi vào bờ biển Sri Lanka - Ảnh: AFP

Tàu container cháy hơn 1 tuần, bờ biển Sri Lanka như đống tro tàn - Ảnh 8.

Các thành viên Hải quân Sri Lanka dọn dẹp mảnh vỡ ngày 28-5 - Ảnh: AFP

Tàu container cháy hơn 1 tuần, bờ biển Sri Lanka như đống tro tàn - Ảnh 9.

Mảnh vỡ được bỏ vào bao mang đi ngày 28-5 - Ảnh: REUTERS

Tàu Singapore chở 1.500 container cháy ngùn ngụt ngoài khơi 6 ngày liền Tàu Singapore chở 1.500 container cháy ngùn ngụt ngoài khơi 6 ngày liền

TTO - Một con tàu chở gần 1.500 container chứa nhiều hóa chất đã bốc cháy ngoài khơi bờ biển Sri Lanka trong 6 ngày qua. Nỗ lực dập tắt đám cháy vẫn chưa có tác dụng và khói đen vẫn bốc lên ngùn ngụt từ tàu này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận