25/11/2020 10:16 GMT+7

Tàu chiến Nga dọa đâm tàu khu trục Mỹ

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Một tàu chiến Nga đã đe dọa tàu khu trục Mỹ trong cuộc đụng độ hải quân hiếm hoi giữa hai nước ở vùng biển ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Nga.

Tàu chiến Nga dọa đâm tàu khu trục Mỹ - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS John S. McCain - Ảnh: AFP

Nga ngày 24-11 cho biết hạm đội Thái Bình Dương của họ đã theo dõi tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ vì "hoạt động bất hợp pháp" ở vịnh Peter the Great.

Theo đó, Nga cáo buộc tàu Mỹ xâm phạm lãnh hải Nga khoảng 2km. Đô đốc Vinogradov của Nga đã điều một tàu hộ tống đến khu vực sau khi tàu khu trục Mỹ rời khu vực.

Hải quân Mỹ nói tàu của họ ở trong vùng biển quốc tế khi thực hiện hoạt động "tự do hàng hải".

"Mỹ sẽ không bao giờ cúi đầu trước sự đe dọa hoặc bị ép buộc phải chấp nhận các yêu sách hàng hải bất hợp pháp. Tuyên bố của Nga là sai sự thật. USS John S. McCain không bị trục xuất khỏi lãnh thổ của bất kỳ quốc gia nào", trung tá Joe Keiley, người phát ngôn Hạm đội 7 của Mỹ, cho biết.

Những sự cố như vậy trên biển tuy rất hiếm nhưng chúng cho thấy mối quan hệ ngoại giao và quân sự giữa Nga và Mỹ đang ở mức thấp thời hậu chiến tranh lạnh.

Theo báo Guardian, Nga và Mỹ thường xuyên điều máy bay để can thiệp lẫn nhau khi chúng di chuyển trên các đường bay gần biên giới quốc tế. Các phi công Nga tỏ ra rất vui khi làm mất lòng các đồng nghiệp Mỹ và phía Mỹ cũng phàn nàn việc máy bay bị can thiệp "không an toàn".

Tuy nhiên, hiếm khi tàu chiến của hai nước thách thức hoặc đe dọa đâm vào nhau. Hồi tháng 1, một tàu quân sự Nga đã di chuyển đến cách tàu khu trục USS Faraggut khoảng 60 mét ở biển Ả Rập. Mỹ phàn nàn tàu của Nga đã hành xử "hung hăng".

Năm 2019, một vụ va chạm suýt xảy ra gần Philippines giữa một tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường của Mỹ và một tàu khu trục của Nga.

Tàu chiến Mỹ, Nhật, Úc tập trận lần thứ 5 trong năm 2020 trên Biển Đông Tàu chiến Mỹ, Nhật, Úc tập trận lần thứ 5 trong năm 2020 trên Biển Đông

TTO - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain của Mỹ cùng các tàu JS Kirisame của Nhật và HMAS Arunta (Úc) đã tiến hành tập trận phòng thủ trên Biển Đông ngày 19-10.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên