Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Tàu chiến Mỹ áp sát 3 đảo ở Hoàng Sa thách thức 'yêu sách quá đáng' của Trung Quốc

07/01/2019 15:50 GMT+7

TTO - Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ đã áp sát 3 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Bắc Kinh nói đã gửi "những lời phản kháng nghiêm khắc" tới Mỹ.

Tàu chiến Mỹ áp sát 3 đảo ở Hoàng Sa thách thức yêu sách quá đáng của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS McCampbell của Hải quân Mỹ - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Hãng tin Reuters ngày 7-1 cho biết trong một tuyên bố, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, bà Rachel McMarr, nói rằng tàu khu trục USS McCampbell đã tiến hành hoạt động "tự do hàng hải" (FONOP) ở Biển Đông.

Bà Rachel McMarr cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường này đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa "để thách thức các yêu sách chủ quyền quá đáng".

Trong một tuyên bố mang tính ngoại giao, bà Rachel McMarr nói rằng chuyến tuần tra tự do hàng hải của tàu khu trục lớp Arleigh Burke này không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào và cũng không truyền tải thông điệp chính trị.

Trong khi đó, báo Wall Street Journal dẫn thông tin của một quan chức Hải quân Mỹ cho biết tàu USS McCampbell tiến vào quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, trong hôm nay (7-1).

Con tàu đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh ba đảo là: Đảo Cây, đảo Linh Côn và đảo Phú Lâm.

Phản ứng trước thông tin này, tại cuộc họp báo ngày 7-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Bắc Kinh gửi "những lời phản kháng nghiêm khắc" tới Mỹ vì hoạt động trên. 

Ông nói rằng hoạt động của Mỹ trong khu vực đã "vi phạm luật pháp của Trung Quốc" và kêu gọi Mỹ dừng ngay các hoạt động này.

Đây là chiến dịch tuần tra tự do hàng hải đầu tiên được Hải quân Mỹ thực hiện kể từ khi Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, chính thức đảm nhận vị trí quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thay thế ông James Mattis.

Thông tin được tiết lộ giữa bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra. Đây là vòng đàm phán trực diện đầu tiên kể từ khi hai nước nhất trí tạm hoãn thương chiến trong 90 ngày.

Bộ Ngoại giao Việt Nam vẫn thường xuyên nhấn mạnh rằng Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trung Quốc Trung Quốc 'tranh thủ' trên Biển Đông

TTO - Biển Đông chứng kiến việc quân sự hóa của Trung Quốc được thực hiện ráo riết, trong khi tiến trình tìm bộ quy tắc giải quyết mâu thuẫn lại trì trệ đáng ngại.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận