Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Trung Quốc thừa nhận mất ngư lôi trên Biển Đông

21/12/2018 22:49 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay 21-12 thừa nhận đã mất một ngư lôi huấn luyện trong quá trình tập luyện trên Biển Đông hồi đầu tháng 12, song khẳng định không nhắm vào mục tiêu cụ thể nào.

Trung Quốc thừa nhận mất ngư lôi trên Biển Đông - Ảnh 1.

Ngư lôi huấn luyện có chữ Trung Quốc trên bờ biển Phú Yên - Ảnh: LINH NGUYỄN

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa ra thừa nhận trong thông cáo có tiêu đề "Phản hồi thông tin ngư dân Việt Nam bắt được ngư lôi Trung Quốc" đăng trên trang web của mình.

Bộ này cho biết đã bị mất một ngư lôi trong một đợt diễn tập "ở vùng biển gần phía đông đảo Hải Nam" hồi đầu tháng 12-2018.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không nói rõ ngư lôi bị thất lạc của hải quân Trung Quốc và ngư lôi huấn luyện được các ngư dân tìm thấy ở tỉnh Phú Yên của Việt Nam có phải là cùng một cái hay không.

Tuy nhiên, cơ quan này lại đưa ra suy đoán "có thể là do ảnh hưởng của các dòng hải lưu đã khiến quả ngư lôi trôi dạt vào gần bờ".

Cơ quan này đặc biệt nhấn mạnh "đây chỉ là ngư lôi huấn luyện bình thường và không nhắm vào mục tiêu cụ thể nào".

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc kết thúc ngắn gọn và không cung cấp thêm các chi tiết khác, chẳng hạn loại ngư lôi bị thất lạc là gì.

Trung Quốc thừa nhận mất ngư lôi trên Biển Đông - Ảnh 2.

Tàu ngầm Trung Quốc được nạp ngư lôi tại cảng - Ảnh chụp màn hình

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, ngư lôi huấn luyện có các chữ Trung Quốc được ngư dân Trần Minh Thanh phát hiện khi đang đánh bắt cách bờ xã An Hải khoảng 4 hải lý ngày 18-12.

Sáng 20-12, đại tá Nguyễn Văn Minh - chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên - cho biết tối 19-12 lực lượng này đã bàn giao vật thể lạ được phát hiện ở vùng biển xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cho đại diện Bộ tư lệnh Vùng 4 hải quân.

Ông Minh cho hay theo kế hoạch ban đầu, đến sáng 20-12 hải quân mới tiếp nhận vật thể nêu trên. 

Tuy nhiên tối 19-12, hải quân đã cử đại diện đến hiện trường, làm các thủ tục bàn giao. Tiếp đó, vật thể trên được cẩu lên xe chuyên dụng để đưa về Bộ tư lệnh Vùng 4 hải quân quản lý, xử lý.

Trung Quốc thừa nhận mất ngư lôi trên Biển Đông - Ảnh 3.

Vật thể lạ có hình trụ, có chiều dài 6,8m, đường kính 54cm ở Phú Yên là ngư lôi huấn luyện của hải quân nước ngoài - Ảnh: LÊ HUY TÂM

Hải quân đã tiếp nhận vật nghi ngư lôi tập của nước ngoài Hải quân đã tiếp nhận vật nghi ngư lôi tập của nước ngoài

TTO - Bộ tư lệnh Vùng 4 hải quân đã đưa xe chuyên dụng và cử đại diện đến tiếp nhận vật thể lạ nghi là ngư lôi tập của hải quân nước ngoài vừa được phát hiện tại Phú Yên.

BẢO DUY - BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận