Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Tất cả xã, phường ở TP.HCM đều có người nhiễm HIV/AIDS

28/05/2018 17:28 GMT+7

TTO - Toàn TP.HCM có gần 47.000 người nhiễm HIV/AIDS và số lượng người nhiễm này rải đều ở tất cả các xã phường của 24 quận, huyện.

Tất cả xã, phường ở TP.HCM đều có người nhiễm HIV/AIDS - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với UBND TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 28-5, Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia về phòng chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy mại dâm do Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến - Phó chủ tịch thường trực Uỷ ban dẫn đầu, đã làm việc với UBND TP.HCM.

Ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TP cho biết TP.HCM là điểm nóng về HIV/AIDS của cả khu vực phía Nam. Đến nay, có gần 58.000 người nhiễm HIV, trong đó có gần 47.000 người còn sống và trên 10.000 người tử vong do nhiễm AIDS.

Đặc biệt, 100% xã phường của 24 quận huyện đều có người nhiễm HIV/AIDS. Tỉ lệ người nhiễm khá cao chiếm tới 693 người/100.000 người, cao nhất cả nước. 

Đối tượng nhiễm HIV theo phân tích chủ yếu nam giới chiếm trên 76%, tập trung chủ yếu ở độ tuổi từ 30 đến 39 tuổi. Đặc biệt, có nhóm trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm gần 2%.  

Để can thiệp, ngoài việc tiếp cận nhóm nguy cơ cao ở cộng đồng (mại dâm, tiêm chích, đồng giới, chuyển giới) để phát kim tiêm, bao cao su, cơ quan chức năng của TP còn triển khai dịch vụ xét nghiệm tại cộng đồng, mở nhiều cách tiếp cận thông qua các ứng dụng điện thoại, mạng xã hội...

Đặc biệt, thông qua dự án "tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội của nhóm người bán dâm", thành phố đã hỗ trợ vốn cho khoảng 100 phụ nữ mại dâm để học nghề, từ đó nhân rộng mô hình tuyên truyền.

Tất cả xã, phường ở TP.HCM đều có người nhiễm HIV/AIDS - Ảnh 2.

Bà Tiêu Thị Thu Vân - giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS (Sở Y tế TP) cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay là các trạm y tế xã phường chưa ký hợp đồng BHYT để thanh toán cho bệnh nhân điều trị - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá cao các kết quả đạt được của TP.HCM trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS và nạn ma túy, mại dâm. Đồng thời, thực hiện khá thành công công tác quản lý người nghiện không nơi cư trú, cai nghiện tự nguyện và công tác quản lý sau cai nghiện, các đối tượng có tiền sử gây án.

Bộ trưởng ủng hộ việc xã hội hóa đưa tổ chức thiện nguyện vào công tác phòng chống HIV/AIDS. Tuy nhiên, bà Tiến cũng lưu ý trước hết cần phải đẩy mạnh tỉ lệ điều trị Methadone ở xã phường. Mặt khác, khuyến khích cai nghiện tự nguyện bởi đây là chương trình nhân văn, qua thực tế thực hiện nhận thấy hiểu quả rất tốt.

Đề xuất cho cá nhân, tổ chức điều trị HIV

Bà Tiêu Thị Thu Vân - giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS (Sở Y tế TP) cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay là các trạm y tế xã phường chưa ký hợp đồng Bảo hiểm y tế để thanh toán cho bệnh nhân điều trị.

Do đó, kiến nghị đoàn công tác có cơ chế cho các tổ chức cá nhân được tham gia hoạt động điều trị cho những người nhiệm HIV. Hiện tại ở TP.HCM, Sở Y tế cấp phép cho ba phòng khám tư nhân hoạt động.

Thực tế, các phòng khám khó sắp xếp một bác sĩ hoạt động toàn thời gian do đó đề xuất cấp phép cho phòng khám hoạt động bán thời gian để thuận tiện trong việc điều trị.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận