11/08/2021 08:27 GMT+7

Tập hít thở giảm căng thẳng, lo âu mùa dịch

CẨM NƯƠNG
CẨM NƯƠNG

TTO - Căng thẳng, lo âu đang trở thành vấn đề đáng báo động trong mùa dịch COVID-19. Để giữ sức khỏe tinh thần thật tốt, hít thở là một phương pháp được các chuyên gia y tế khuyến cáo mang lại hiệu quả cao.

Tập hít thở giảm căng thẳng, lo âu mùa dịch - Ảnh 1.

Tập hít thở sâu giúp mạnh khỏe, giải phóng căng thẳng trong mùa dịch - Ảnh: QUỲNH HOA

Lá phổi khỏe mạnh là điều vô cùng cần thiết trong mùa dịch COVID-19 đối với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Giúp phấn chấn, thư giãn

Các phương pháp hít thở đúng sẽ giúp tăng cường thông khí, sức bền các cơ hô hấp. Ngoài ra, hít thở sâu còn làm giảm các triệu chứng lo lắng, trầm cảm, cải thiện các chức năng thể chất, tâm lý.

Theo bác sĩ CKI Võ Thị Hồng Hướng - trưởng khoa phục hồi chức năng Bệnh viện 199, hít thở là một trong những cách tốt nhất để giảm căng thẳng, lo âu trong cơ thể.

"Khi hít thở cơ thể sẽ tiết ra serotonin, là một loại hormone hạnh phúc, giúp tinh thần chúng ta vui vẻ, phấn chấn, thư giãn hơn. Thông qua việc thở sâu đúng cách, tâm trí sẽ được thư giãn, mức độ độc tố căng thẳng giảm xuống, thúc đẩy xây dựng một hệ thống miễn dịch bền bỉ", bác sĩ Hướng chia sẻ.

Các phương pháp hít thở tại nhà

Bác sĩ Võ Thị Hồng Hướng cho biết có rất nhiều phương pháp thở mà người dân có thể tập luyện tại nhà, dưới đây là ba phương pháp điển hình, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao.

1 Thở bằng bụng, hay còn được gọi là thở cơ hoành, một cơ quan rất quan trọng trong việc hô hấp. Đối với bài tập này có thể áp dụng tư thế ngồi hoặc nằm, theo các bước:

Giữ cổ thẳng, cằm hướng về phía ngực, đặt một tay lên bụng, một tay lên ngực. Hít sâu để không khí di chuyển chậm vào bụng, cảm giác bụng phình lên, từ từ căng ngực lên tối đa. Sau đó thở ra hóp sâu bụng lại. Chú ý thở sai nếu như chỉ phùng bụng lên mà quên căng giãn lồng ngực.

2 Thở chúm môi, là phương pháp giúp làm chậm nhịp thở bằng cách giữ cho đường thở mở lâu hơn. Có thể tống khứ lượng đờm từ các tiểu phế quản ra các phế quản lớn hơn.

Để thực hành kỹ thuật thở chúm môi ta cần ngồi thẳng lưng. Hít vào từ từ bằng mũi để căng lồng ngực lên. Khi thở ra chúm môi lại, hóp sâu bụng, thở ra càng chậm càng tốt.

3 Thở ra gắng sức, giúp lượng không khí vào được sâu và nhiều hơn. Hít vào sâu và chậm, thở ra chúm môi lại, gắng sức thở mạnh ra. Sau khi làm từ 3-5 nhịp thở ta chuyển sang ho chủ động. Hít vào sâu và chậm, nén hơi khoảng 3 giây, ép ngực và bụng, cố gắng hà hơi hết ra ngoài, sau đó ho mạnh ra liên tiếp 2, 3 lần.

Khi tập thở nên hít vào sâu nhất có thể, thở ra vừa sức. Hít thở đúng cách giúp loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và cảm giác lo lắng, tác nhân gây trầm cảm.

Bên cạnh đó, các bài luyện tập hít thở cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động hiệu quả hơn, từ đó loại bỏ virus và vi khuẩn khỏi cơ thể.

Mẹo đơn giản để kiểm soát căng thẳng trong dịch COVID-19 Mẹo đơn giản để kiểm soát căng thẳng trong dịch COVID-19

TTO - Dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến cuộc sống mỗi người, nỗi lo về dịch bệnh, công việc, tài chính đi xuống... cùng với giãn cách xã hội khiến nhiều người cảm thấy căng thẳng, bị cô lập...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận