07/12/2022 12:11 GMT+7

Tập đoàn của ông Trump bị kết tội lừa cơ quan thuế suốt 15 năm

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Trump Organization đang đối mặt án phạt 1,6 triệu USD sau khi tập đoàn này bị kết tội gian lận thuế suốt 15 năm và một số tội khác. Khoản phạt tuy nhỏ nhưng sẽ ảnh hưởng danh tiếng cựu tổng thống Donald Trump vì liên quan tập đoàn của ông.

Tập đoàn của ông Trump bị kết tội lừa cơ quan thuế suốt 15 năm - Ảnh 1.

Cảnh sát túc trực tại tòa tháp Trump Tower của ông Trump ở New York, sau vụ FBI lục soát nhà cựu tổng thống ở Florida hồi tháng 8 - Ảnh: REUTERS

Sau 12 tiếng cân nhắc, ngày 6-12 giờ địa phương, bồi thẩm đoàn tại Tòa án Tối cao bang New York đặt tại Manhattan đã kết luận Trump Organization phạm 17 tội danh. Trong số này có tội lừa gạt cơ quan thuế suốt 15 năm, theo Hãng tin Reuters.

Vụ việc bắt nguồn từ chuyện công ty chi trả các đặc quyền ngoài sổ sách cho các giám đốc điều hành. Những người này nhận được căn hộ sang trọng, thuê xe Mercedes-Benz, thưởng tiền mặt vào dịp Giáng sinh... nhưng lại không kê khai trả thuế.

Các công tố viên không buộc tội ông Trump, nhưng họ đã triệu tập ông trong suốt phiên tòa kéo dài một tháng. Phía công tố cũng thông báo với bồi thẩm đoàn việc ông Trump đã bỏ tiền túi trong một số trường hợp và phê duyệt những phần quan trọng trong kế hoạch chi thưởng.

Bồi thẩm đoàn cũng kết luận việc Trump Organization cố tình gian lận thuế là nhằm làm hài lòng các nhân sự được thưởng và giữ được sự trung thành của họ, trong đó có cựu giám đốc tài chính Allen H. Weisselberg.

Ông Weisselberg trước đó đã nhận tội và thừa nhận là người đã xây dựng kế hoạch chi thưởng. Ông này cũng đã ra làm chứng nhưng không quy tội cho cựu tổng thống Trump.

Tòa ấn định việc kết án sẽ diễn ra vào ngày 13-1-2023. Theo New York Times, khoản tiền phạt có thể rơi vào khoảng 1,6 triệu USD, một con số khá khiêm tốn và chưa phải là mối đe dọa trực tiếp đến Trump Organization.

Tuy nhiên, án phạt và những kết luận, phát ngôn liên quan sự việc sẽ ảnh hưởng đến cựu tổng thống Trump vì đây là tập đoàn của ông.

Việc có công ty bị gắn mác gian lận thuế sẽ khiến hình ảnh và uy tín của ông Trump bị ảnh hưởng, xa hơn nữa là trở thành chất liệu cho các đối thủ của ông sử dụng để công kích trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024, theo New York Times.

Cựu tổng thống Trump thể hiện sự thất vọng và tuyên bố sẽ kháng cáo, đồng thời quy trách nhiệm cho ông Weisselberg, người từng là một phụ tá thân cận của ông.

Trump Organization cũng ra tuyên bố trong cùng ngày 6-12, trong đó nhấn mạnh việc tập đoàn này phải chịu trách nhiệm cho hành vi gian lận của một nhân viên trên tờ khai thuế là "vô lý".

Ông Trump nói không hề đòi dẹp bỏ Hiến pháp Mỹ Ông Trump nói không hề đòi dẹp bỏ Hiến pháp Mỹ

TTO - “Tin giả thực sự đang cố gắng thuyết phục người dân Mỹ rằng tôi đã nói là tôi muốn 'dẹp bỏ' Hiến pháp. Đây đơn giản là thông tin sai lệch và dối trá”, ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social ngày 5-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận