30/11/2022 17:20 GMT+7

Tăng slot khai thác tại Tân Sơn Nhất, tăng chuyến bay để cung ứng thêm vé dịp Tết

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Ngày 30-11, Cục Hàng không đã có quyết định nâng số slot (giờ cất, hạ cánh) tại sân bay Tân Sơn Nhất từ 42 lên 44 chuyến/giờ để các hãng có thể tăng chuyến, cung ứng thêm vé máy bay cho hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.

Tăng slot khai thác tại Tân Sơn Nhất, tăng chuyến bay để cung ứng thêm vé dịp Tết - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất chỉ khai thác tối đa 44 chuyến/giờ trong dịp Tết Nguyên đán 2023 để phù hợp với nhà ga nội địa của sân bay này chỉ đáp ứng phục vụ 3.600 khách/giờ - Ảnh: MINH HÒA

Cụ thể, theo đề nghị của Hội đồng điều phối slot tại các cảng hàng không Việt Nam, ngày 30-11 Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng đã ban hành quyết định tăng số slot khai thác tại Tân Sơn Nhất lên 44 chuyến/giờ cho các khung giờ 9h-14h55 và 18h-21h55 từ ngày 6-1 đến 5-2-2023 (từ 15 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết 15 tháng giêng năm Quý Mão).

Với mức tăng slot tại Tân Sơn Nhất từ 42 lên 44 chuyến/giờ trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán, sân bay này có thể bố trí thêm được chuyến bay trong một số khung giờ ban ngày và dự kiến mỗi ngày sẽ có thêm khoảng 3.000 ghế cung ứng.

Theo ông Đinh Việt Sơn - phó cục trưởng Cục Hàng không, hiện trong 8 khung giờ đêm (24h-6h sáng) vẫn còn cả trăm slot trống tại Tân Sơn Nhất, có thể cung ứng 10.000-15.000 ghế/ngày. Với mức tăng slot lên 44 chuyến/giờ vào ban ngày kết hợp với bay đêm, Tân Sơn Nhất cơ bản đáp ứng được nhu cầu tăng chuyến của các hãng.

Hiện nay 2 đường băng Tân Sơn Nhất có khả năng khai thác nhiều hơn 44 chuyến/giờ. Tuy nhiên, "điểm nghẽn" là nhà ga nội địa Tân Sơn Nhất chỉ đáp ứng tối đa khoảng 3.600 khách/giờ, nếu tăng thêm slot, khách tăng quá con số này sẽ gây ùn tắc nhà ga.

Liên quan đến phản ánh về hiện tượng khan hiếm vé máy bay hạng phổ thông trên các đường bay từ TP.HCM đi các tỉnh miền Trung, miền Bắc trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán, ngày 30-11, Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng cũng ban hành công văn yêu cầu các hãng rà soát, báo cáo cục.

Cụ thể, Cục Hàng không yêu cầu các hãng rà soát tình hình mở bán, đặt giữ chỗ trên các đường bay nội địa, đặc biệt từ TP.HCM đi các địa phương trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán 2023; báo cáo về số lượng vé đã bán ra trên các đường bay đến ngày 29-11 và cập nhật kết quả bán của ngày hôm trước, dự kiến số vé bán ra của ngày báo cáo, gửi về Cục Hàng không trước 14h hằng ngày qua email kể từ ngày 30-11-2022 đến 5-2-2023.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng hàng không, đặc biệt là Vietnam Airlines, Bamboo Airways - các hãng đã hết vé phổ thông, khẩn trương lập kế hoạch tăng chuyến theo quỹ slot đã tăng từ 42 lên 44 chuyến/giờ vào ban ngày tại Tân Sơn Nhất, cũng như tăng chuyến theo quỹ slot ban đêm để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Cục đề nghị các hãng hàng không liên tục cập nhật hệ thống điều phối slot của cục để cập nhật dữ liệu về quỹ slot (các khung còn slot có thể xác nhận, tăng chuyến bay) theo tài khoản đã được cấp.

Trước đó, Cục Hàng không đã kiểm tra việc bán vé của các hãng và nhận thấy Vietnam Airlines và Bamboo Airways đã hết vé hạng phổ thông đối với các ngày sát Tết, Vietjet vẫn còn vé hạng phổ thông…

Cục Hàng không nói về thông tin khan hiếm vé máy bay dịp Tết Quý Mão Cục Hàng không nói về thông tin khan hiếm vé máy bay dịp Tết Quý Mão

TTO - Theo lãnh đạo Cục Hàng không, thông tin cạn vé máy bay dịp Tết, chỉ còn vé hạng thương gia là chưa chính xác, do vẫn còn nhiều ghế trống trên chặng bay Tân Sơn Nhất - Nội Bài dịp Tết Nguyên đán 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận