Tặng quà, quý cả cách trao

21/04/2020 12:06 GMT+7

TTO - Ngày 16-4, tôi ghé văn phòng một công ty du lịch trên đường Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, TP.HCM hỏi thủ tục gia hạn visa đi Hàn Quốc. Văn phòng chỉ mấy người trực và có khá nhiều quà được gói hết sức tươm tất, lịch sự.

Tặng quà, quý cả cách trao - Ảnh 1.

Nhân viên công ty đang tiếp nhận phiếu quà tặng trước khi trao quà - Ảnh: THÀNH DÂN

Lâu lâu lại có người cầm phiếu vào nhận quà. Tò mò, tôi hỏi thăm và ngạc nhiên vì cách tặng quà của các bạn ở công ty này.

Bạn T., một trưởng phòng của công ty được giới thiệu là "chủ xị" việc tặng quà, chia sẻ suy nghĩ và cách làm của cả nhóm. 

Mùa dịch, nhìn quanh thấy nhiều người thất nghiệp, mất nguồn thu hoặc chỉ hưởng nửa lương, rất nhiều người chạy ăn từng bữa. Người mua ve chai, buôn gánh bán bưng cũng nhiều...

Vậy hỗ trợ cho ai? Cách trao quà như thế nào? Nhóm làm việc với UBND phường. Phường cho biết những người lượm ve chai hiện rất khó khăn, có cả danh sách, địa chỉ, hoàn cảnh cụ thể (để kiểm chứng và tùy hoàn cảnh sẽ chọn quà phù hợp). 

Phường cấp phiếu cho những người trong danh sách nhận quà, hẹn ngày giờ để bà con lần lượt đến công ty nhận quà. 

Rồi không chỉ gửi quà cho bà con "phường nhà", nhóm huy động quà gửi tặng bà con các phường khác, nơi nào cũng có huy động cộng tác viên giới thiệu người nhận quà, cùng chung lo chuyện trao quà cho đàng hoàng, chỉn chu nhất có thể.

Kinh phí mua quà được vận động từ bạn bè, đồng nghiệp. Tùy đối tượng mà chọn quà phù hợp. Mỗi đợt chỉ vài trăm phần. Mỗi phần chừng vài trăm ngàn. 

Nhóm cử người lùng mua các mặt hàng thiết yếu đang được bán giá ưu đãi trong mùa dịch, mua sỉ rồi sang chiết ra chai, bịch để có thể chia được cho nhiều người. Món quà thường rẻ hơn giá thực 20-30% được gói cẩn thận, đẹp mắt mong người nhận có thêm chút niềm vui.

Quà tặng được xếp ngay ngắn bên trong văn phòng (để tránh gây chú ý của những người hiếu kỳ, làm cản trở giao thông). Quà của ít lòng nhiều, mùa khó khăn càng không nên để ai phải tâm tư vì món quà. 

Nhìn phần quà chỉ vài trăm ngàn trở lại, được gói ghém cẩn thận đẹp mắt, tôi tưởng giá trị phải gấp rưỡi. Cứ tưởng là quà của công ty gửi tặng tri ân khách hàng chứ không nghĩ là quà từ thiện cho người nghèo. Và càng ngạc nhiên hơn khi biết chuyện tặng quà ở đây các bạn đã âm thầm làm nhiều năm nay rồi.

Cách trao nhận vẫn trật tự và lịch sự như vậy, không có chen lấn, không ai phải lo hết phần và cũng không có chỗ cho lòng tham của ai đó. Bên trao có tâm từ thiện, bên nhận có sự từ tốn và đôi bên đều ấm áp, thân thiện. 

Cả người chứng kiến như tôi cũng thấy vui lây. Cả nhóm không muốn nêu tên cá nhân, cả tên công ty cũng vậy. Với họ, đã gọi là tặng, mong người nhận không phải tủi thân và góp một chút cho bà con mình có chi phải kể danh tánh.

Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19: Trao quà tận tay tại khu cách ly Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19: Trao quà tận tay tại khu cách ly

TTO - Sáng 7-4, Ban công tác xã hội báo Tuổi Trẻ đã đến KTX khu A, ĐH Quốc gia TP.HCM, trao nhiều phần quà gồm đồ bảo hộ, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn... cho khu cách ly để phục vụ tốt hơn công tác phòng chống dịch COVID-19.

THÀNH DÂN (TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận