Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Tân sinh viên Hồng Ngọc không hề cô đơn trên hành trình nhân ái

21/09/2019 13:48 GMT+7

TTO - Trước 2.200 tân sinh viên nhập trường, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội xúc động nêu tấm gương tân sinh viên Hồng Ngọc. Thầy nói: 'Em không hề cô đơn trong hành trình nhân ái'.

Tân sinh viên Hồng Ngọc không hề cô đơn trên hành trình nhân ái - Ảnh 1.

Tân sinh viên Trần Thị Hồng Ngọc tự tin bước vào giảng đường đại học nhờ lòng nhân ái rộng mở của thầy cô Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, của các nhà hảo tâm, của học bổng "Tiếp sức đến trường" - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Sáng nay 21-9, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội khai giảng năm học mới 2019-2020, chào mừng 2.200 tân sinh viên nhập trường.

Tại buổi lễ, GS.TS. Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn xúc động nêu tấm gương cô tân sinh viên Trần Thị Hồng Ngọc (K64, ngành Báo chí), quê ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Chính lòng nhân ái, lòng trắc ẩn của các thầy cô trường, của các nhà hảo tâm, của xã hội chắp cánh cho ước mơ bước vào giảng đường cô tân sinh viên nghèo học giỏi.

"Trong số 2.200 tân sinh viên tựu trường hôm nay, nhà trường đặc biệt vui mừng vì đã góp phần chắp cánh cho ước mơ trở thành sinh viên ngành Báo chí của em Trần Thị Hồng Ngọc, đến từ Nghệ An, trở thành hiện thực.

Trong một hoàn cảnh vô cùng khó khăn tưởng chừng như không vượt qua được, em Ngọc vẫn kiên trì học tập để đỗ vào một trong những ngành có điểm số cao nhất của trường. Chính tấm gương kiên trì, đam mê học tập của em đã truyền cảm hứng cho biết bao tấm lòng nhân ái khác…

Trên hành trình nhân ái này em Ngọc không hề cô đơn mà luôn có những người bạn đồng hành. Trong một thế giới mà trí tuệ nhân tạo được tôn vinh thì lòng nhân ái càng phải được đề cao. Người ta có thể chế tạo ra những bộ óc siêu việt, nhưng không thể tạo ra được trái tim dù nhỏ bé.

Trí tuệ nhân tạo có thể giải được những bài toán phức tạp tinh vi, nhưng không thể thay thế được tâm hồn.

Trong thế giới cách mạng công nghiệp 4.0, đúng là IQ - chỉ số thông minh và EQ - chỉ số cảm xúc, nhận biết, đánh giá là vô cùng quan trọng, nhưng hơn bao giờ hết, chúng ta lại cần đến LQ - chỉ số trắc ẩn, khả năng đặt mình vào góc nhìn của người khác, thứ mà máy móc không bao giờ có. LQ là một khái niệm chỉ số mới được Jack Ma, Dalia Lama và Jeft Weiner đánh giá cao".

(Trích bài phát biểu của GS.TS. Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội).

Tân sinh viên Hồng Ngọc không hề cô đơn trên hành trình nhân ái - Ảnh 2.

GS.TS. Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, đánh trống khai giảng chào mừng năm học mới 2019-2020 - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Giờ đây, Ngọc tự tin bước vào giảng đường. Ngọc không giấu được xúc động khi nghe những lời chia sẻ của thầy hiệu trưởng trước 2.200 tân sinh viên.

Cô sinh viên cho biết sau khi nhận học bổng, nhận sự quan tâm mọi người, Ngọc nỗ lực không ngừng không chỉ vì bản thân mà vì niềm tin mọi người đã đặt trọn vào mình. Mới đặt chân ra Hà Nội lần đầu tiên, Ngọc cố gắng thích nghi với môi trường sống, học tập, tham gia hoạt động tình nguyện để nâng cao kỹ năng cho bản thân.

"Bài phát biểu của thầy làm tôi xúc động. Trước hơn hàng ngàn sinh viên, tên của mình được nêu lên rất vinh dự, nếu không có ai chắc tôi cũng khóc rồi. Nhận được vinh dự này, bản thân phải quyết tâm hơn, nỗ lực hơn nữa. Việc làm nhân ái của nhà trường, thầy cô, gieo vào sinh viên chúng tôi, nhân lên lòng nhân ái. Chúng tôi phải mang lòng nhân ái của trường nhân văn nhân rộng ra hơn", Ngọc chia sẻ.

Sau khi nhận thông tin về hoàn cảnh của bạn Trần Thị Hồng Ngọc có thể lỡ dở việc nhập học, ngày 22-8, báo Tuổi Trẻ đã quyết định trao ngay suất học bổng 10 triệu đồng cho Ngọc từ chương trình Tiếp sức đến trường 2019.

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn cũng quyết định miễn toàn bộ chi phí của khóa học và nơi ăn ở trong ký túc xá cho Ngọc suốt 4 năm theo học tại trường.

Rớt nước mắt nữ sinh điểm cao Rớt nước mắt nữ sinh điểm cao 'đóng khung giấy báo nhập học làm kỷ niệm'

TTO - Cầm giấy báo, lòng Ngọc rối bời chạy đến ôm người mẹ cụt một cánh tay, mắc bệnh hiểm nghèo rồi khóc nức nở. Mẹ Ngọc cũng thắt lòng vì lo cho tương lai của con.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận