Tân sinh viên được tiếp sức ở miền Tây: Hãy học cho ước mơ của mình và người thân

29/11/2020 11:02 GMT+7

TTO - Năm 2020 đầy biến động, người dân vùng ĐBSCL hứng chịu ảnh hưởng kép của dịch COVID-19 và xâm nhập mặn, khiến cuộc sống thêm phần khó khăn.

Tân sinh viên được tiếp sức ở miền Tây: Hãy học cho ước mơ của mình và người thân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trúc Sơn - phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho tân sinh viên - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Với các tân sinh viên, cùng với niềm vui trúng tuyển đại học là sự đắn đo nên đi học tiếp hay dừng bước, lo kế mưu sinh.

Thấu hiểu những khó khăn đó, 70 suất học bổng "Tiếp sức đến trường" của báo Tuổi Trẻ đã kịp thời trao đến tân sinh viên Tiền Giang, Bến Tre sáng 28-11, phần nào giúp các bạn yên tâm đến trường.

Dù khó khăn đến đâu, các doanh nghiệp, bạn đọc báo Tuổi Trẻ vẫn dành nhiều tình yêu thương và những suất học bổng Tiếp sức đến trường cho các tân sinh viên, với kỳ vọng tiếp thêm niềm tin, nghị lực để các bạn viết tiếp ước mơ.

Bà Nguyễn Thị Hương (ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ)

Học cho ước mơ của mình và chị!

Câu chuyện của tân sinh viên ngành y Trường ĐH Y dược Cần Thơ Nguyễn Ngọc Kiều khiến mọi người trong khán phòng xúc động. Những giọt nước mắt thương cảm cho hoàn cảnh lẫn sự khâm phục nghị lực mà em đã vượt qua suốt chặng đường dài.

Nhà chỉ có hai chị em nhưng Kiều may mắn được học đến nơi đến chốn. Nói may mắn cũng không hẳn đúng vì chị Hai của Kiều ý thức được hoàn cảnh gia đình, dù học giỏi nhưng đành dừng bước. 

Đến việc đóng học phí cũng phải trả 3, 4 lần mới xong một học kỳ thì không có gì đảm bảo được chuyện học tập ở những bậc học cao hơn.

Bao tình thương, chị dồn hết cho em và dành phần lớn tiền lương để trang trải chi phí để em đến trường. 

Trong thâm tâm của Kiều, chị Hai đã nhường suất đi học cho mình nên bằng mọi giá Kiều phải nỗ lực. Năm nào bạn cũng là học sinh giỏi của trường và xuất sắc trở thành thủ khoa khối B Trường THPT Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

"Hồi Kiều chưa thi tôi cũng lo nhưng khi biết em gái đậu vào Trường ĐH Y dược Cần Thơ tôi còn lo hơn, vì đồng lương công nhân của mình một phần để cho con, phần để đóng học phí cho em, liệu có cầm cự nổi sáu năm đại học hay không?" - chị Nguyễn Ngọc Diễm, chị gái của Kiều, chia sẻ.

Trên sân khấu của buổi giao lưu, Kiều đã hứa với chị sẽ hoàn thành tốt việc học tập. Hai chị em siết chặt tay nhau, để cùng vượt qua những thử thách trong cuộc sống, như cách mà bấy lâu nay cả hai đã tự động viên và nâng đỡ nhau.

Xây dựng nhân cách sống đẹp

Bà Nguyễn Thị Hương - ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ - cho biết năm nay là năm đặc biệt khó khăn, đất nước trải qua nhiều đợt thiên tai, dịch bệnh. 

Chưa bao giờ báo Tuổi Trẻ liên tiếp vận động trong cộng đồng nhiều chương trình, tạo nguồn lực để tổ chức hoạt động chăm lo cho các đối tượng khó khăn, nhất là các bạn trẻ.

"Mỗi suất học bổng là một sự chắt chiu, tiết kiệm và yêu quý gửi đến các bạn. Từ sự giúp đỡ ban đầu này, mỗi bạn hãy vạch ra kế hoạch học tập, làm thêm, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân để con đường vào đời của mình đỡ vất vả hơn" - bà Hương gửi gắm.

Ông Nguyễn Kim Lan - chủ nhiệm CLB Tiếp sức đến trường Tiền Giang - bày tỏ: "Mỗi lần tổ chức chương trình là tôi phải suy nghĩ làm sao cho các em hiểu được ý nghĩa của học bổng mà mình được đón nhận. 

Ngay bây giờ chúng ta phải tìm cách hòa nhập vào cuộc sống ở những môi trường mà các em sẽ theo, xây dựng nhân cách sống đẹp và thái độ luôn biết ơn. Hãy luôn phấn đấu để trở thành một người tốt và thành công. Đó là sự trả ơn cho những người đã từng giúp mình".

Bà Huỳnh Thị Phượng - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang - nhìn nhận tân sinh viên nhận học bổng đều là những gương hiếu học nhưng vì hoàn cảnh nên có nguy cơ không được đến trường. Học bổng đến kịp thời như chiếc phao cứu sinh cho các em trong lúc này.

"Thành công là cả hành trình, lẫn những chông gai. Vì vậy mỗi bạn phải luôn trau dồi bản thân, đủ bản lĩnh để tránh xa những cảm dỗ, sống chân thành, lương thiện, không chỉ hướng đến làm giàu chính đáng mà còn phải làm giàu hơn nữa về tâm hồn. 

Hoàn thành việc học mới là món quà ý nghĩa nhất mà các em gửi lại những tấm lòng vàng đã giúp đỡ mình".

Sau lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho tân sinh viên tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, chương trình sẽ tiếp tục đến với tân sinh viên khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ. Năm nay, hơn 1.000 học bổng được trao, với tổng kinh phí hơn 11 tỉ đồng.

Quà Tiếp sức đến trường đến với học sinh, giáo viên vùng bão lũ Quảng Nam Quà Tiếp sức đến trường đến với học sinh, giáo viên vùng bão lũ Quảng Nam

TTO - 120 suất quà Tiếp sức đến trường đã được trao đến học sinh, giáo viên tỉnh Quảng Nam có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ.

MẬU TRƯỜNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận