30/10/2018 17:24 GMT+7

Tàn sát quá nửa động vật, con người đang giết tương lai của mình

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Bản thân sự mất mát đó không chỉ là một thảm kịch, và nó còn đe dọa đến sự sinh tồn của nền văn minh loài người, các nhà khoa học hàng đầu thế giới cảnh báo.

Tàn sát quá nửa động vật, con người đang giết tương lai của mình - Ảnh 1.

Gia súc chăn thả trong rừng mưa Amazon - Ảnh: NatGeo

Nhân loại đã quét sạch 60% động vật có vú, chim, cá và bò sát tính từ thời điểm năm 1970. Số liệu kinh hoàng này được trình bày trong bản báo cáo mới của tổ chức Quỹ Đời sống hoang dã thế giới (WWF) với sự tham gia của 59 nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Hoạt động tiêu thụ thức ăn, tài nguyên của con người đang hủy diệt mạng lưới sự sống vốn hình thành trong hàng tỉ năm, cũng chính là môi trường chúng ta lệ thuộc để có được không khí sạch, nước và tất cả những thứ khác.

"Hình dung tương tự với dân số loài người bị giảm đi 60%, nó đồng nghĩa quét sạch con người khỏi Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Phi, châu Âu, Trung Quốc và châu Đại Dương. Đó là mức độ của những gì chúng ta đã làm với sinh vật trong tự nhiên" - ông Mike Barrett, giám đốc điều hành về khoa học và bảo tồn của WWF, so sánh.

"Chúng ta đang mộng du về phía một vực sâu" - ông Barrett ví von.

Nhiều nhà khoa học tin rằng thế giới đã bước vào thời kỳ tuyệt đại chủng hàng loạt lần 6, và đây là đợt diệt chủng đầu tiên gây ra bởi một chủng loài - Homo Sapiens.

Bên cạnh đó, các phân tích khác gần đây phát hiện con người đã hủy diệt 83% động vật có vú và 50% thực vật kể từ thời điểm bình minh của nền văn minh.

Kể cả sự tàn phá có dừng lại ngay bây giờ, thiên nhiên cũng sẽ cần 5-7 triệu năm để hồi phục.

"Thời gian của chúng ta đang cạn rất nhanh. Chỉ có phục hồi lại hệ thống sinh thái và khí hậu chúng ta mới có cơ hội giữ Trái đất ổn định cho thế hệ tương lai" - giáo sư Johan Rockström thuộc Viện Potsdam của Đức cảnh báo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên