Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Tấn công mạng buộc đóng hệ thống đường ống dẫn dầu lớn ở Mỹ

09/05/2021 00:08 GMT+7

TTO - Công ty năng lượng Colonial Pipeline của Mỹ cho biết một vụ tấn công mạng đã buộc họ tạm ngưng toàn bộ hoạt động trên một đường ống dẫn lớn cung cấp khoảng 45% trong tổng số nhiên liệu tiêu thụ ở Bờ Đông nước Mỹ.

Tấn công mạng buộc đóng hệ thống đường ống dẫn dầu lớn ở Mỹ - Ảnh 1.

Các bể chứa dầu thuộc sở hữu của công ty Colonial Pipeline ở thành phố Linden, bang New Jersey, Mỹ - Ảnh: AP

Hãng Reuters ngày 8-5 đưa tin Colonial Pipeline, nhà vận hành đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu của Mỹ đã đóng toàn bộ hệ thống của họ, sau khi xảy ra một vụ tấn công mạng.

Hệ thống này cung cấp nhiên liệu từ các nhà máy lọc dầu của Mỹ ở vùng duyên hải Vịnh Mexico tới các tiểu bang phía đông và nam của Mỹ.

Công ty Colonial Pipeline vận chuyển 2,5 triệu thùng xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm khác mỗi ngày thông qua 8.850 km đường ống, chiếm khoảng 45% nguồn cung nhiên liệu Bờ Đông nước Mỹ.

Theo Reuters, Colonial Pipeline đã đóng các hệ thống của họ để ngăn chặn mối đe dọa sau khi nắm thông tin về vụ tấn công mạng trên hôm 7-5. Công ty này cho biết hành động đó đã tạm thời làm ngưng các hoạt động và ảnh hưởng một số hệ thống công nghệ thông tin (IT) của công ty.

Trong lúc cuộc điều tra của chính phủ Mỹ chỉ ở giai đoạn đầu, một cựu quan chức chính phủ Mỹ và hai nguồn tin trong ngành cho biết rất có thể tin tặc đến từ một nhóm tội phạm công nghệ cực kỳ chuyên nghiệp.

Hai nguồn thạo tin cho biết phần mềm độc hại được sử dụng trong vụ tấn công này là ransomware. Ransomware được thiết kế để khóa các hệ thống bằng cách mã hóa dữ liệu và yêu cầu thanh toán để lấy lại quyền truy cập. Phần mềm độc hại này đã trở nên phổ biến trong 5 năm qua.

Theo Hãng tin AP, nhà phân tích dầu mỏ Andy Lipow nói rằng tác động của vụ tấn công mạng trên lên nguồn cung và giá nhiên liệu sẽ tùy thuộc đường ống trên bị ngưng hoạt động trong bao lâu.

Nếu đường ống ngưng hoạt động 1 hoặc 2 ngày, tác động sẽ nhỏ. Tuy nhiên, nếu đường ống ngưng 5 hay 6 ngày sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt hoặc tăng giá, đặc biệt ở khu vực trải dài từ bang Alabama tới thủ đô Washington D.C.

Ông Biden đầu tư cho xe lửa kiểu Ông Biden đầu tư cho xe lửa kiểu 'ăn chắc mặc bền'

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục chiến dịch cổ súy cho kế hoạch cải thiện hạ tầng và tạo việc làm trị giá hơn 2.000 tỉ USD với mục tiêu lâu dài là đầu tư để kích thích phục hồi kinh tế Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận