Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Ông Biden muốn tiêm vắc xin cho 70% người Mỹ

05/05/2021 11:30 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 4-5 công bố mục tiêu cho tới trước ngày Quốc khánh 4-7, nước Mỹ sẽ tiêm được ít nhất 1 liều vắc xin COVID-19 cho 70% dân số trưởng thành.

Ông Biden muốn tiêm vắc xin cho 70% người Mỹ - Ảnh 1.

Một điểm tiêm vắc xin COVID-19 tại thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ này 13-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, khi đặt ra mục tiêu này, chính quyền của ông Biden đã tính đến khó khăn của chiến dịch tiêm chủng khi nhiều người còn tâm lý e ngại vắc xin.

Tổng thống Biden nói chính quyền sẽ tập trung tiêm vắc xin COVID-19 ở nông thôn, sử dụng các điểm tiêm chủng nhỏ thay vì các trung tâm lớn.

"Chúng ta có đủ nguồn cung vắc xin, chúng ta cần tập trung thuyết phục thêm nhiều người Mỹ đi tiêm. Nếu nỗ lực này thành công, người dân Mỹ sẽ đạt bước tiến quan trọng để trở lại với cuộc sống bình thường" - ông Biden nói.

Một quan chức Mỹ cho biết 105 triệu người dân nước này đã được tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 và hơn 56% người trưởng thành ở Mỹ, khoảng 147 triệu người, đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin.

Chính quyền ông Biden đang thuyết phục những người còn do dự, trong đó có những người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump và những người trẻ tuổi.

"Có rất nhiều người trẻ tuổi, đặc biệt ở độ tuổi 20 và 30, tin là họ không cần vắc xin. Tôi chỉ muốn làm rõ một điều: các bạn cần phải tiêm vắc xin" - ông Biden nói.

Mục tiêu mới công bố của ông Biden có nghĩa là 160 triệu người trưởng thành ở Mỹ, gần nửa dân số Mỹ, sẽ tiêm đủ liều vắc xin trước ngày 4-7.

Trước đó, tổng thống Mỹ đặt mục tiêu người dân Mỹ sẽ được tụ tập theo những nhóm nhỏ để ăn mừng quốc khánh, coi đây là tín hiệu dần trở lại cuộc sống bình thường khi đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Ngoài ra, ông Biden cũng đảm bảo sẽ sớm tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 12-15 tuổi ngay khi được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ phê duyệt. Chiến dịch tiêm vắc xin hiện tại ở Mỹ chỉ dành cho người từ 16 tuổi trở lên.

Chuyên gia Mỹ: Không mong đạt "miễn dịch cộng đồng"

Theo báo New York Times, các nhà khoa học và giới chuyên gia y tế Mỹ đang ngày càng nhất trí hơn về việc khó có thể đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng nhờ tiêm vắc xin, ít nhất là trong khoảng thời gian sắp tới hoặc có lẽ sẽ không thể đạt được.

Thay vào đó, họ nhận định virus corona sẽ trở thành một mối đe dọa có thể kiểm soát được ở Mỹ trong nhiều năm nữa. Tức là vẫn có người nhập viện và qua đời vì COVID-19 nhưng với số lượng nhỏ hơn nhiều so với bây giờ.

Tuy nhiên, giới chuyên gia tin rằng việc tiêm chủng vắc xin COVID-19, đặc biệt cho nhóm người có nguy cơ cao nhất, sẽ giúp hạn chế các đợt bùng phát nghiêm trọng.

Bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn COVID-19 cấp cao trong chính quyền ông Biden, thừa nhận sự thay đổi trong suy nghĩ các chuyên gia.

"Chúng tôi thôi không còn nghĩ về miễn dịch cộng đồng theo cách lâu nay. Tôi nói: Hãy quên điều đó đi. Chỉ cần tiêm cho đủ số người là sẽ giảm lây nhiễm" - bác sĩ Fauci tiếp.

Mỹ - WTO đối thoại mở rộng cấp phép vắc xin COVID-19: Hi vọng cho các nước nghèo? Mỹ - WTO đối thoại mở rộng cấp phép vắc xin COVID-19: Hi vọng cho các nước nghèo?

TTO - Theo kênh CNBC, chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain ngày 2-5 cho biết đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai sẽ bắt đầu đàm phán với WTO để tìm giải pháp với vấn đề về sở hữu trí tuệ đang cản trở việc phân phối, cấp phát vắc xin COVID-19.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận