23/03/2024 17:15 GMT+7

Tạm ngưng bay, Pacific Airlines trả slot không dùng

Trong quá trình tạm ngưng để chờ Vietnam Airlines chốt phương án cho hãng thuê 3 máy bay, Pacific Airlines cam kết sẽ hoàn trả slot (lượt cất hạ cánh) không sử dụng.

Pacific Airlines trả slot không dùng khi tạm dừng bay. Trong ảnh: nhân viên hãng Pacific Airlines hỗ trợ hành khách đi máy bay - Ảnh: PA

Pacific Airlines trả slot không dùng khi tạm dừng bay. Trong ảnh: nhân viên hãng Pacific Airlines hỗ trợ hành khách đi máy bay - Ảnh: PA

Đây là một trong những nội trung quan trọng trong báo cáo mới nhất của Pacific Airlines gửi đến Cục Hàng không Việt Nam, cho biết phương án mới nhất về slot (lượt cất hạ cánh) sẽ được hãng phối hợp với Vietnam Airlines hoàn trả trong quá trình tạm ngừng khai thác.

Từ ngày 18-3, Pacific Airlines đã tạm ngưng khai thác do không còn máy bay. Hãng đã xóa nợ thành công 220 triệu USD, tương đương hơn 5.000 tỉ đồng với chủ nợ là đối tác cho thuê máy bay. Đổi lại, hãng hoàn trả tất cả tàu đang khai thác tại Việt Nam.

Hãng cũng khẳng định khách hàng bị ảnh hưởng do chuyến bay Pacific Airlines tạm ngưng đã được chuyển sang bay Vietnam Airlines, đến nay không có bất kỳ khiếu nại nào của khách.

Theo hãng, để có cơ sở 3 máy bay Vietnam Airlines cho Pacific Airlines thuê nhằm duy trì số lượng tàu tối thiểu giữ giấy chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC), hãng đề xuất Cục Hàng không xem xét cho giữ slot lịch sử trong giai đoạn đặc biệt này để sử dụng trong các mùa sau.

Đồng thời, cho phép Vietnam Airlines và Pacific Airlines có cơ chế trả - nhận slot để sử dụng hiệu quả các slot của Pacific Airlines khai thác.

Pacific Airlines là hãng bay giá rẻ đầu tiên tại Việt Nam. Khai sinh vào năm 1991, Pacific Airlines được thành lập với các cổ đông là doanh nghiệp nhà nước.

Năm 2007, Tập đoàn Qantas mua 30% cổ phần Pacific Airlines và hãng đổi tên thành Jetstar Pacific. Đến năm 2012, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã chuyển giao 68% vốn tại Jetstar Pacific cho Vietnam Airlines. Đến tháng 7-2020, Jetstar Pacific trở về tên khai sinh Pacific Airlines.

Trong quý 1-2022, Vietnam Airlines tiếp nhận 30% cổ phần do Qantas tặng nên nắm gần 99% vốn của Pacific Airlines, 1% còn lại của một cổ đông khác.

Việc điều chỉnh về đội máy bay, theo Pacific Airlines là biện pháp ngắn hạn để tái cơ cấu toàn diện, còn thông tin hãng phá sản chưa có căn cứ. 

Hãng đang nỗ lực tái cơ cấu, tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng, sẽ cất cánh trở lại sớm nhất.

Pacific Airlines xác nhận không còn máy bayPacific Airlines xác nhận không còn máy bay

Pacific Airlines xác nhận hãng không còn máy bay. Ghi nhận của Tuổi Trẻ tại Tân Sơn Nhất, các quầy thủ tục mang thương hiệu của hãng vắng lặng, máy tính tắt điện, thi thoảng có khách tới hỏi thăm về tình trạng chuyến bay...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên