Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Taliban nói phụ nữ không được làm bộ trưởng

03/09/2021 09:21 GMT+7

TTO - Chính quyền mới của Afghanistan sẽ không có phụ nữ sau khi Taliban nói luật Hồi giáo Sharia và kinh Quran không cho phép phụ nữ làm bộ trưởng. Taliban cũng xác định Trung Quốc là đối tác quan trọng nhất.

Taliban nói phụ nữ không được làm bộ trưởng - Ảnh 1.

Các tay súng Taliban canh gác tại sân bay Kabul ngày 2-9 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi sẽ thành lập một chính phủ mới đoàn kết quốc gia càng tốt. Chúng tôi muốn tạo ra một chính phủ tinh gọn với chỉ một nửa số bộ so với trước đó" - người phát ngôn Zabihullah Mujahid của Taliban nói trên tờ báo la Repubblica ngày 2-9.

Tuy nhiên, ông Mujahid nói phụ nữ không được phép làm bộ trưởng hay các vị trí cấp cao theo luật Sharia và kinh Quran. Họ có thể làm việc cho các bộ, cảnh sát và tòa án trong vai trò trợ lý. Ngoài ra, phụ nữ Afghanistan cũng tiếp tục được học đại học.

Trong khi đó, người phát ngôn của văn phòng Taliban ở Qatar, ông Mohammad Naeem Wardak, nói với Hãng tin Sputnik rằng lực lượng này muốn mọi thành phần dân tộc ở Afghanistan tham gia chính phủ mới. "Người Afghanistan sẽ nhận thấy chính phủ này dành cho mọi người" - ông Wardak nói.

Về quan hệ quốc tế, người phát ngôn Mujahid cho biết sẽ coi Trung Quốc là một đối tác quan trọng nhất "sẵn sàng đầu tư và tái thiết đất nước Afghanistan".

"Trung Quốc chính là lối để chúng tôi bước ra các thị trường thế giới - ông Mujahid nói, khẳng định Taliban đánh giá cao sáng kiến Con đường Tơ lụa mới của Trung Quốc - Các mỏ đồng dồi dào ở đất nước chúng tôi, nhờ Trung Quốc, sẽ hoạt động trở lại và được hiện đại hóa".

Ngày 2-9, Taliban cũng xác nhận Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa đại sứ quán ở Kabul sau cuộc điện đàm giữa Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wu Jianghao và ông Abdul Salam Hanafi, phó lãnh đạo của Taliban. 

Sau khi Taliban chiếm Kabul, nhiều nước đã di tản nhân viên ngoại giao trong khi phái đoàn Nga và Trung Quốc vẫn ở lại.

Taliban sẽ sớm công bố chính phủ mới để tái thiết đất nước sau nhiều năm chiến tranh. Lực lượng này đang rất cần tiền trong khi vẫn chưa thể tiếp cận số tài sản gần 10 tỉ USD của Afghanistan ở nước ngoài.

Vào đầu tuần này, lãnh đạo Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo nguy cơ xảy ra khủng hoảng nhân đạo tại Afghanistan và kêu gọi các nước hỗ trợ khẩn cấp cho nước này.

Châu Âu lấn cấn với Afghanistan Châu Âu lấn cấn với Afghanistan

TTO - Đức nói sẽ nối lại hiện diện ngoại giao tại Kabul nếu Taliban đáp ứng một số điều kiện dù một số nước châu Âu khác vẫn ngần ngại. Trong khi đó, các bộ trưởng quốc phòng châu Âu đang cân nhắc lập lực lượng phản ứng nhanh đối với Afghanistan.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận