06/09/2021 07:07 GMT+7

Taliban chặn các chuyến bay di tản ở Mazar-e-Sharif

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Báo New York Times cho biết khoảng 1.000 người, bao gồm hàng chục người Mỹ và nhiều người Afghanistan có thị thực Mỹ và các nước khác, bị mắc kẹt tại thành phố Mazar-e-Sharif nhiều ngày qua.

Taliban chặn các chuyến bay di tản ở Mazar-e-Sharif - Ảnh 1.

Ảnh chụp 6 máy bay thương mại nằm chờ tại sân bay ở thành phố Mazar-i-Sharif ngày 3-9 - Ảnh: REUTERS

Trong bản tin ngày 5-9, tờ báo này đưa tin các cuộc đàm phán cho phép những người này rời Afghanistan đã kéo dài nhiều ngày qua giữa các quan chức Mỹ, Qatar và lực lượng Taliban.

Trong khi đó, hạ nghị sĩ Mỹ Michael McCaul nói trên Đài Fox News rằng Taliban đang "bắt giữ con tin" khi ngăn cản 6 chuyến bay chở người Mỹ rời khỏi Mazar-e-Sharif, miền bắc Afghanistan. Các chuyến bay này dự kiến chở người di tản đến căn cứ không quân Al Udeid của Qatar.

Theo ông McCaul, các chuyến bay đã thông qua mọi thủ tục cần thiết nhưng vẫn không được Taliban cho phép cất cánh. Chính trị gia Mỹ cho biết phía Taliban muốn "sự công nhận đầy đủ của Mỹ" để đổi lấy sự cho phép các chuyến bay di tản.

"Họ đã ngồi ở sân bay vài ngày qua và những chiếc máy bay này vẫn không được rời đi. Chúng tôi biết lý do vì Taliban muốn đổi lại điều gì đó. Đây là tình huống bắt giữ con tin vì họ sẽ không cho phép công dân Mỹ rời đi cho đến khi được Mỹ công nhận đầy đủ" - ông McCaul nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận việc Taliban chặn các chuyến bay ở Mazar-i-Sharif, cho biết Mỹ không còn kiểm soát không phận ở Taliban. Tuy nhiên, Washington khẳng định sẽ buộc Taliban tuân thủ cam kết cho phép tự do rời khỏi Afghanistan.

Trong khi đó, tướng Mỹ Mark Milley, tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cảnh báo nguy cơ nội chiến ở Afghanistan trong khi lực lượng Taliban vẫn đang cố dẹp phong trào kháng chiến ở Panjshir. "Tình hình có thể tạo điều kiện dẫn đến sự tái lập Al-Qaeda hoặc sự phát triển của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng" - ông Milley nói.

Taliban hiện đang tiến vào thủ phủ của tỉnh Panjshir sau khi chiếm được nhiều khu vực lân cận. Ngày 5-9, ông Amad Massoud, lãnh đạo Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan (NRF) ở Panjshir, tuyên bố sẵn sàng ngừng chiến và tiếp tục đàm phán.

"Để đạt được hòa bình lâu dài, NRF sẵn sàng ngừng chiến với điều kiện Taliban cũng ngừng tấn công vào các phong trào quân sự ở Panjshir và Andarab" - Hãng tin Reuters dẫn lời ông Massoud nói, nhắc đến quận Andarab ở tỉnh Baghlan lân cận.

Taliban yêu cầu nữ sinh viên đại học mặc áo choàng và quấn khăn che mặt Taliban yêu cầu nữ sinh viên đại học mặc áo choàng và quấn khăn che mặt

TTO - Taliban yêu cầu nữ sinh theo học tại các trường đại học tư nhân ở Afghanistan phải mặc áo choàng abaya và quấn khăn niqab che gần hết khuôn mặt trước thềm khai giảng 6-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên