Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Taliban yêu cầu nữ sinh viên đại học mặc áo choàng và quấn khăn che mặt

05/09/2021 22:11 GMT+7

TTO - Taliban yêu cầu nữ sinh theo học tại các trường đại học tư nhân ở Afghanistan phải mặc áo choàng abaya và quấn khăn niqab che gần hết khuôn mặt trước thềm khai giảng 6-9.

Taliban yêu cầu nữ sinh viên đại học mặc áo choàng và quấn khăn che mặt - Ảnh 1.

Phụ nữ Afghanistan quấn khăn trùm đầu niqab - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, trong văn bản mà cơ quan quản lý giáo dục của Taliban ban hành, có quy định chỉ có cô giáo mới được dạy nữ sinh. Trong trường hợp không có cô giáo, thì những thầy giáo lớn tuổi có đức tính tốt sẽ dạy thay.

Quy định được ban hành vào cuối ngày 4-9, áp dụng cho các trường cao đẳng và đại học tư nhân. Trường tư phát triển mạnh ở Afghanistan sau khi Taliban chấm dứt cai trị vào năm 2001.

Nữ sinh không bắt buộc mặc burqa - loại khăn choàng của phụ nữ Hồi giáo, bao phủ toàn bộ cơ thể, với một phần vải lưới để mắt có thể nhìn xuyên qua - nhưng việc quấn khăn niqab cũng đã che phần lớn khuôn mặt, trừ hai con mắt.

Trong những năm gần đây, khăn burqa và niqab không còn được trông thấy nhiều trên đường phố Kabul. Thay vào đó, chúng xuất hiện nhiều hơn ở các thành phố và thị trấn nhỏ.

"Các trường đại học được yêu cầu tuyển dụng giáo viên nữ cho nữ sinh dựa trên cơ sở giảng dạy", Hãng tin AFP trích dẫn quy định mới của Taliban, đồng thời cho biết nam và nữ sẽ sử dụng lối vào và ra riêng biệt.

Nữ sinh phải học riêng và kết thúc buổi học sớm hơn nam sinh 5 phút để hạn chế gặp nhau ở bên ngoài lớp. Sau khi kết thúc giờ học, nữ sinh phải chờ đến khi nam sinh rời khỏi tòa nhà.

"Thực tế thì đây là kế hoạch rất khó thực hiện. Chúng tôi không có đủ nữ giáo viên hay lớp học để cách ly nữ sinh", một giáo sư đại học giấu tên cho biết. "Nhưng việc họ cho phép nữ sinh đi học là một bước tiến tích cực".

Taliban sau khi tiếp quản Kabul đã cam kết sẽ dễ chịu hơn, hứa hẹn một chính phủ "hòa nhập" hơn, dù phụ nữ khó có khả năng làm các vị trí lãnh đạo cấp cao.

Trong 20 năm qua, kể từ khi Taliban nắm quyền lần gần nhất, tỉ lệ sinh viên đại học đã tăng đáng kể, đặc biệt là nữ sinh.

Trước khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul vào tháng trước, phụ nữ Afghanistan đã có thể cùng nghiên cứu với nam giới và tham gia các cuộc hội thảo với giáo sư nam.

Taliban xả súng chỉ thiên ăn mừng, 17 người chết Taliban xả súng chỉ thiên ăn mừng, 17 người chết

TTO - Ít nhất 17 người chết và 47 người khác ở thủ đô Kabul đã bị thương khi các tay súng Taliban bắn chỉ thiên như pháo hoa để ăn mừng. Các thủ lĩnh Taliban đã cấm thuộc cấp bắn chỉ thiên nhưng xem ra không hiệu quả.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận