Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Tài xế chuyển cấp cứu làm đứt ngón tay bệnh nhân 80 tuổi?

17/05/2021 21:32 GMT+7

TTO - Người nhà bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Lê Văn Việt quay clip phát trực tiếp tố tài xế xe cứu thương làm đứt ngón tay trong lúc đẩy bệnh nhân lên xe chuyển viện. Lãnh đạo bệnh viện khẳng định "Đây là sự cố ngoài ý muốn".

Tài xế chuyển cấp cứu làm đứt ngón tay bệnh nhân 80 tuổi? - Ảnh 1.

Ngón tay bệnh nhân sau khi băng bó chuyển sang Bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu - Ảnh: Người nhà bệnh nhân cung cấp

Theo thông tin lan truyền trên mạng xã hội, vụ việc xảy ra vào sáng 17-5 tại Bệnh viện Lê Văn Việt (Bệnh viện quận 9 cũ) thuộc phường Tăng Nhơn Phú A (quận 9, thành phố Thủ Đức, TP.HCM).

Đoạn clip phát trực tiếp trên tài khoản V.T.T.L., được xác định là cháu của bệnh nhân, có độ dài 9 phút 31 giây, sau hơn 7 giờ đăng tải thu hút trên 33.000 lượt xem, 1.500 lượt chia sẻ và gần 400 lượt bình luận.

Theo người trong clip, khi xảy ra sự việc, tài xế không chủ động gọi bác sĩ xử trí mà "bỏ trốn"; còn bệnh viện có hành vi "bao che". Trong quá trình phát trực tiếp, người này kêu gọi mọi người chia sẻ để cộng đồng biết "bệnh viện đối xử với người bệnh như thế nào".

Sau khi người nhà bệnh nhân la lớn đề nghị giám đốc bệnh viện xuống làm việc thì sau một lúc có phó giám đốc bệnh viện là bác sĩ Trần Thanh Sang chạy xuống mời lên phòng để làm việc.

Bác sĩ Sang lúc này có đề nghị trước mắt nhân viên y tế cùng phối hợp người nhà băng bó vết thương, nhanh chóng chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhân dân 115.

Tối 17-5, Tuổi Trẻ Online liên hệ với chủ tài khoản V.T.T.L. để xác minh vụ việc. Chị L. xác nhận mình là người quay phát trực tiếp video và là cháu ngoại (sống cùng) với bệnh nhân N.T.N. (80 tuổi, ngụ tại phường Trường Thạnh).

Theo chị L., vào 6h sáng 16-5 bà ngoại của chị bị tai biến nhập Bệnh viện Lê Văn Việt cấp cứu. Khoảng 15 phút sau bà được đưa đến phòng cấp cứu, ở đây bà được nhiều y bác sĩ hỗ trợ chăm sóc nhiệt tình. Kết quả chụp CT sau đó bà được các bác sĩ kết luận "không thấy có triệu chứng gì nặng".

Nhưng đến chiều cùng ngày tay phải và chân phải của bệnh nhân không cử động được; lưỡi bị tụt, miệng bà không nói được. "Lúc này bệnh viện yêu cầu chụp CT thêm một lần nữa để thấy rõ hơn nhưng với tình trạng nguy cấp của bà, gia đình tôi không thể đợi chụp CT và buộc phải xin chuyển (theo nguyện vọng) bà lên Bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu vào sáng 17-5" - chị L. nói.

Theo chị L., trong lúc chuyển bà lên xe cấp cứu (xe và tài xế do bệnh viện điều) vào sáng 17-5, không hiểu tại sao tài xế lại bất cẩn làm ngón tay bà bị kẹt gần như đứt lìa (chỉ còn một ít da - PV).

"Hiện tại bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 đã phẫu thuật nối ngón tay cho bà. Nhưng tỉ lệ thành công không cao và bác sĩ nói phải chờ theo dõi trong 3-4 ngày tới mới biết chính xác tỉ lệ phục hồi, còn không phải tháo khớp" - chị L. bức xúc nói.

Còn về tai biến, chị L. nói hiện bà của chị được chuyển vào khoa nội thần kinh và chưa nắm được thông tin gì. "Điều làm tôi buồn và cảm thấy bức xúc là sự việc xảy ra trong bệnh viện, do người của bệnh viện gây ra nhưng từ chiều đến nay cả tài xế, ban giám đốc bệnh viện chưa ai có một lời hỏi thăm bà, cũng như xin lỗi gia đình", chị L. nói.

Tài xế chuyển cấp cứu của Bệnh viện Lê Văn Việt làm đứt ngón tay bệnh nhân 80 tuổi? - Ảnh 3.

Lãnh đạo Bệnh viện Lê Văn Việt làm việc với người nhà bệnh nhân sau sự việc - Ảnh: Cắt từ clip người nhà đăng trên mạng

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 17-5, bác sĩ Trần Thanh Sang - phó giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt - xác nhận có vụ việc nêu trên và khẳng định "có sơ suất trong quy trình vận chuyển bệnh nhân từ phòng bệnh xuống xe cứu thương".

"Đây là sự cố ngoài mong muốn, bệnh viện đã tổ chức tiếp xúc lắng nghe ý kiến từ người nhà, nhân viên bảo vệ và người làm chứng. Quan điểm của chúng tôi là không bao che, không dung túng, sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Và từ sự việc này cũng chấn chỉnh các bộ phận nghiêm túc rút kinh nghiệm không để xảy ra sự việc đáng tiếc" - bác sĩ Sang nói.

Theo bác sĩ Sang, hiện tại tài xế vi phạm đã bị đình chỉ công tác và chờ kết luận xử lý từ hội đồng kỷ luật bệnh viện.

Né báo cáo sự cố y khoa vì sợ… bị trừng phạt Né báo cáo sự cố y khoa vì sợ… bị trừng phạt

TTO - Thực trạng này vừa được BS.CK2 Huỳnh Thị Thanh Trang - Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM - phát biểu tại hội nghị khoa học kỹ thuật bệnh viện chuyên đề nội khoa và quản lý chất lượng tổ chức sáng 17-10.

HOÀNG LỘC - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận