15/12/2023 11:09 GMT+7

Tại sao Show của Đen, Squid Game: The Challenge bị gỡ khỏi Netflix Việt Nam?

MI LY
và 1 tác giả khác

Trả lời Tuổi Trẻ Online, Netflix cho biết vừa gỡ các chương trình không kịch bản khỏi nền tảng ở Việt Nam, như truyền hình thực tế, hài độc thoại, game show...

Phim concert "Show của Đen" không còn tìm thấy trên Netflix ở Việt Nam - Ảnh chụp màn hình: MI LY

Phim concert "Show của Đen" không còn tìm thấy trên Netflix ở Việt Nam - Ảnh chụp màn hình: MI LY

Cụ thể, người phát ngôn của Netflix phản hồi Tuổi Trẻ Online: "Netflix hoạt động tuân thủ theo luật pháp tại các quốc gia nơi chúng tôi có mặt.

Tuần này, chúng tôi đã gỡ một phần nội dung trong danh mục của mình theo quy định của Chính phủ Việt Nam, trong đó có các nội dung thuộc thể loại chương trình không có kịch bản như: truyền hình thực tế, hài độc thoại, game show.

Những nội dung này chiếm không đến 5% tổng lượt xem trong nước. Kho nội dung của chúng tôi - bao gồm phim, các chương trình truyền hình theo kịch bản, phim tài liệu vẫn có mặt trên Netflix.

  • Netflix gỡ phim Trung Quốc có 'đường lưỡi bò'

  • Yêu cầu Netflix, FPT Play gỡ phim Trung Quốc 'Flight to you' vì có 'đường lưỡi bò'

Netflix tiếp tục cam kết vẫn cung cấp cho người xem tại Việt Nam những nội dung chất lượng trên nền tảng của mình".

Neflix đang tuân thủ quy định của Việt Nam

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 15-12, ông Lê Quang Tự Do - cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông - cho biết việc ẩn các chương trình truyền hình này của Netflix cũng như một số nền tảng xem phim trực tuyến khác ở Việt Nam là do các nền tảng này đang thực hiện yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây.

Bộ đã yêu cầu Netflix và các nền tảng xem phim trực tuyến khác như Apple TV, Amazone Prime, WeTV... tuân thủ quy định tại nghị định 71/2022 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh truyền hình.

Theo đó, các nền tảng này phải đăng ký cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền với Nhà nước Việt Nam và được cấp phép thì mới được chiếu các chương trình truyền hình như Show của Đen.

Chương trình Show của Đen ở Hà Nội - Ảnh: MAI THƯƠNG

Chương trình Show của Đen ở Hà Nội - Ảnh: MAI THƯƠNG

Trước giờ Netflix và một số nền tảng khác chỉ đăng ký cung cấp dịch vụ chiếu phim trực tuyến với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo quy định tại Luật Điện ảnh sửa đổi, mà chưa đăng ký cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền.

Vì vậy Netflix và các nền tảng khác phải dừng cung cấp các chương trình truyền hình này trong thời gian đang làm hồ sơ xin phép.

Như vậy có thể sắp tới khán giả sẽ lại được xem Show của Đen và những chương trình truyền hình khác trên Netflix và các nền tảng chiếu phim trực tuyến khác.

Show của Đen bị gỡ, của Sơn Tùng vẫn còn

Hôm 14-12, trên một diễn đàn phim ảnh, có tin đồn "Những nội dung không phải là phim đã bị ẩn khỏi Netflix Việt Nam do vấn đề về phân loại và kiểm duyệt nội dung".

Chẳng hạn, không thể tìm thấy phim concert Show của Đen hoặc các game show giải trí khác như Squid Game: The Challenge, Single Infernal, Devil's Plan...

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, kết quả kìm kiếm "Show của Đen" trên Netflix Việt Nam hiện không có kết quả, mà chỉ gợi ý những phim tài liệu âm nhạc tương tự như:

Sky Tour Movie của Sơn Tùng M-TP, Người giữ thời gian - Tri âm Movie của Mỹ Tâm, hay BlackPink: Thắp sáng bầu trời và một số phim truyện khác của Việt Nam.

Trailer Show của Đen (lên Netflix từ tháng 10-2021)

Điểm khác biệt giữa Show của Đen so với các phim tài liệu âm nhạc này là Show của Đen hầu như chỉ ghi lại diễn biến trong đêm nhạc, còn các phim nói trên có thêm phần quay tư liệu, phỏng vấn, mở rộng...

Chẳng hạn, chương trình Hành trình kỳ thú (Let's Feast Vietnam) - một chương trình truyền hình thực tế Việt Nam nổi bật trên Netflix thời gian qua và đoạt giải quốc tế ở Hàn Quốc - cũng không còn tìm thấy trên Netflix Việt Nam.

Trước đó, chương trình được phát trên nền tảng Netflix khu vực châu Á.

Việc Squid Game: The Challenge, chương trình thực tế của Anh đang gây sốt, cũng bị gỡ khỏi Netflix Việt Nam, khiến nhiều khán giả bất ngờ. Ra mắt từ cuối tháng 11, chương trình này đứng top 1 về lượt xem trên Netflix toàn cầu.

Chương trình truyền hình thực tế Hành trình kỳ thú không tìm thấy khi nhập từ khóa - Ảnh chụp màn hình: MI LY

Chương trình truyền hình thực tế Hành trình kỳ thú không tìm thấy khi nhập từ khóa - Ảnh chụp màn hình: MI LY

Chương trình đang gây sốt toàn cầu Squid Game: The Challenge cũng không xem được ở Việt Nam - Ảnh chụp màn hình: MI LY

Chương trình đang gây sốt toàn cầu Squid Game: The Challenge cũng không xem được ở Việt Nam - Ảnh chụp màn hình: MI LY

A Tourist"s Guide to Love - phim đưa cảnh đẹp Việt đến thế giới - vào top 3 Netflix toàn cầuA Tourist's Guide to Love - phim đưa cảnh đẹp Việt đến thế giới - vào top 3 Netflix toàn cầu

Dù có nhiều người chê phim nhạt, nhưng 'A Tourist's Guide to Love' đứng thứ 3 trong top 10 toàn cầu của Netflix, với 13,4 triệu giờ xem.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên