23/06/2024 11:45 GMT+7

Tại sao chúng ta thèm cà phê?

Một nghiên cứu mới cho thấy sở thích uống cà phê có thể bị ảnh hưởng bởi gene. Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu di truyền với thói quen tiêu thụ cà phê ở Mỹ và Anh, tìm ra mối liên hệ giữa di truyền với uống cà phê.

Những biến thể gene cụ thể được thừa hưởng từ cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến lượng cà phê mà một người có thể tiêu thụ - Ảnh: iStock

Những biến thể gene cụ thể được thừa hưởng từ cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến lượng cà phê mà một người có thể tiêu thụ - Ảnh: iStock

Nghiên cứu cũng tiết lộ mối quan hệ phức tạp giữa việc tiêu thụ cà phê, tình trạng sức khỏe nhất định, và môi trường.

Sở thích uống cà phê được di truyền

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa & Nha khoa Schulich và Đại học California San Diego (UCSD) đã sử dụng dữ liệu di truyền cũng như số lượng tiêu thụ cà phê tự báo cáo để tập hợp một nghiên cứu tương quan trên toàn bộ hệ gene (GWAS).

Những loại nghiên cứu này sử dụng khối lượng lớn dữ liệu di truyền để giúp các nhà nghiên cứu xác định các biến thể di truyền, gene và sinh học liên quan đến một căn bệnh cụ thể hoặc một số đặc điểm sức khỏe nhất định.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các đặc điểm di truyền về tiêu thụ cà phê từ cơ sở dữ liệu 23andMe ở Hoa Kỳ với một ghi chép thậm chí còn lớn hơn ở Vương quốc Anh.

Hayley Thorpe, nhà nghiên cứu chính và cũng là nghiên cứu viên sau tiến sĩ tại Trường Y khoa & Nha khoa Schulich, cho biết: "Chúng tôi đã sử dụng dữ liệu này để xác định các vùng trên bộ gene liên quan đến việc ai đó có khả năng tiêu thụ cà phê nhiều hay ít, sau đó xác định các gene và sinh học có thể là cơ sở cho việc uống cà phê".

Kết quả cho thấy ảnh hưởng di truyền đến việc tiêu thụ cà phê. 

Nói cách khác, những biến thể gene cụ thể được thừa hưởng từ cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến lượng cà phê mà một người có thể tiêu thụ. 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neuropsychopharmacology.

Sự khác biệt trong các kết quả giữa Anh và Mỹ

Tuy nhiên những kết quả xoay quanh tác động lên sức khỏe của một tách cà phê lại không quá dứt khoát. Nghiên cứu tương quan trên toàn bộ hệ gene của nhóm đối với 130.153 người tham gia nghiên cứu tại 23andMe ở Hoa Kỳ được so sánh với cơ sở dữ liệu UK Biobank tương tự gồm 334.649 cư dân tại Vương quốc Anh.

So sánh cho thấy mối liên hệ di truyền tích cực nhất quán giữa cà phê và những kết quả có hại cho sức khỏe như béo phì và sử dụng chất kích thích ở cả hai nhóm.

Điều này không có nghĩa là người uống cà phê sẽ sử dụng các chất khác hoặc phát triển bệnh béo phì, mà là khuynh hướng di truyền đối với việc uống cà phê có liên quan đến những đặc điểm này theo cách nào đó, Thorpe nói.

Những phát hiện trở nên phức tạp hơn khi xem xét các điều kiện về tâm thần. "Ví dụ, nhìn vào di truyền của sự lo âu, hoặc lưỡng cực và trầm cảm. Trong bộ dữ liệu 23andMe, chúng có xu hướng có mối tương quan di truyền tích cực với di truyền về lượng cà phê tiêu thụ. Nhưng trong UK Biobank, bạn sẽ thấy mô hình ngược lại, nơi chúng có mối tương quan nghịch về mặt di truyền. Đây không phải là điều mà chúng tôi mong đợi", Thorpe nói.

Các nhà nghiên cứu lưu ý những khác biệt khác giữa các nhóm. Thorpe cho biết: "Chúng tôi đã tìm thấy những mối liên hệ tích cực giữa việc di truyền lượng cà phê tiêu thụ được đo trong dữ liệu 23andMe với các rối loạn tâm thần, nhưng những mối liên hệ này có xu hướng tiêu cực khi được xem xét ở UK Biobank. 

Những khác biệt này có thể vì nhiều lý do, chẳng hạn như sự khác nhau trong việc lựa chọn giữa lượng trà và cà phê tiêu thụ giữa người dân Mỹ và Anh".

Theo Thorpe, trong khi nghiên cứu bổ sung vào các tài liệu hiện có và giúp hiểu hơn về cách cà phê có thể tác động đến sức khỏe của một cá nhân, cần làm nhiều việc hơn để hiểu mối quan hệ giữa cà phê, việc sử dụng các chất khác và các vấn đề sức khỏe trong các môi trường riêng biệt.

Nghiện cà phê, coi chừng quá liều và ngộ độcNghiện cà phê, coi chừng quá liều và ngộ độc

Đối với nhiều người, một ngày mới sẽ không thể nào trọn vẹn và có hiệu suất cao nếu thiếu ly cà phê đậm đà. Vậy nhưng thứ gì nhiều quá cũng không tốt, kể cả việc tiêu thụ caffein.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên