05/01/2022 15:30 GMT+7

Tại sao các nhà khoa học ca ngợi bộ phim hài châm biếm 'Don't Look Up' ?

GIA MINH
GIA MINH

TTO - "Don't Look Up", một phim hài châm biếm của đạo diễn Adam McKay, đứng đầu danh sách xem nhiều nhất của ứng dụng xem phim Netflix tuần trước tại 88 quốc gia và đã nhận được sự ca ngợi của nhiều nhà khoa học.

Tại sao các nhà khoa học ca ngợi bộ phim hài châm biếm Dont Look Up ? - Ảnh 1.

Dàn diễn viên của bộ phim Don't Look Up - Ảnh: INDIEPENDENT

"Đừng nhìn lên" (Don't Look Up) là một phim hài châm biếm của Mỹ ra mắt năm 2021 do Adam McKay viết kịch bản, sản xuất và làm đạo diễn.

Phim có dàn diễn viên gồm những siêu sao nổi tiếng như Leonardo DiCaprio và Jennifer Lawrence. Họ vào vai hai nhà thiên văn học đang cố gắng cảnh báo về một sao chổi sắp đến gần Trái đất và sẽ hủy diệt nền văn minh nhân loại.

Phép ẩn dụ của bộ phim không được lòng một số nhà phê bình. Tuy nhiên các nhà khoa học lại vô cùng ấn tượng bởi bộ phim miêu tả chính xác cuộc đấu tranh của họ. Đó là thông điệp họ muốn gửi đến công chúng và các nhà hoạch định chính sách, về tính cấp thiết của cuộc khủng hoảng khí hậu.

DON'T LOOK UP Official Trailer |

Nội dung phim, trong đó các chính trị gia bao gồm cả tổng thống xem biến đổi khí hậu là một vấn đề được sử dụng vì lợi ích chính trị. Ngay cả các nhà lãnh đạo ngành công nghệ cũng nghĩ như vậy, vì họ ưu tiên cho lợi nhuận.

Bà Lisa Graumlich, chủ tịch Liên minh địa vật lý Mỹ và là giáo sư tại Đại học Khoa học Washington, bày tỏ cảm nhận với trang tin Yahoo News: "Tôi thực sự đã thức đến nửa đêm để xem bộ phim. Tuy phim có những đoạn rất hài hước, nhưng tôi lại có cảm giác mình sẵn sàng khóc bất cứ lúc nào, bởi vì nói rất đúng tâm trạng của tôi".

Tại sao các nhà khoa học ca ngợi bộ phim hài châm biếm Dont Look Up ? - Ảnh 3.

Cảnh phim Don't look up

Nhà khoa học khí hậu Daniel Swain của Đại học California, Los Angeles (UCLA) cho rằng: "Có một số cảnh trong phim rất gây cười, nhưng ngẫm lại thì đó là lời cảnh báo một cách cay đắng của các nhà khoa học".

Tất nhiên, mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra ở đời thực không giống như một sao chổi sẽ va vào Trái đất trong vòng chưa đầy 7 tháng ở trong phim. Tuy nhiên, hầu hết các nhà khoa học nói rằng bộ phim vẫn nắm bắt được những thách thức chính trị và kinh tế đối với mối đe dọa của biến đổi khí hậu trong tương lai.

Tại sao các nhà khoa học ca ngợi bộ phim hài châm biếm Dont Look Up ? - Ảnh 4.

Cảnh phim Don't look up

Giáo sư khoa học khí quyển Kerry Emanuel, Viện Công nghệ Massachusetts, bình luận: "Đó là một kiểu giễu nhại, tiết lộ một sự thật tiềm ẩn: giới khoa học đang ngày càng trở nên bất lực khi họ không được lắng nghe. Các chính trị gia về cơ bản đang phớt lờ họ".

"Tôi rất thích bộ phim", ông Christopher Field, giám đốc Viện Môi trường Stanford Woods và là giáo sư nghiên cứu liên ngành về môi trường tại Đại học Stanford, nói tiếp: "Bộ phim thực sự kích thích tư duy về rất nhiều vấn đề.

Đó cũng là một câu chuyện ngụ ngôn về biến đổi khí hậu. Tôi rất thích cái nhìn sâu sắc về những thất vọng mà các nhà khoa học cảm thấy khi nói về những vấn đề quan trọng".

Tại sao các nhà khoa học ca ngợi bộ phim hài châm biếm Dont Look Up ? - Ảnh 5.

Cảnh phim Don't look up

Ông Michael E. Mann, giáo sư khoa học khí quyển tại Đại học Pennsylvinia State, bày tỏ sự đồng cảm: "Đạo diễn McKay đã hướng về một điểm chính mà tôi đưa ra trong cuốn sách gần đây 'Cuộc chiến khí hậu mới'. Nội dung sách nói về những rủi ro khi cho phép các tỉ phú công nghệ quyết định cách chúng ta phản ứng với cuộc khủng hoảng".

Nhà khoa học Swain tại UCLA đã viết tweet vào ngày 30-12-2021: "Thực sự tôi cảm thấy mệt mỏi, cứ ngỡ mình sống trong thảm họa của bộ phim, nhưng không - nó lại diễn ra ở thế giới thực". Ông đề cập đến các đám cháy đã tàn phá thành phố Boulder, bang Colorado, vào tuần trước.

Có lẽ, bây giờ Hollywood đã thực sự chứng kiến ​​thành công của "Don't Look Up".

Rạp phim đặc biệt cho người khiếm thị Rạp phim đặc biệt cho người khiếm thị

TTO - Trong một rạp phim đặc biệt ở Trung Quốc, người khiếm thị đã tự hình dung được bộ phim của riêng mình nhờ kết hợp giữa lời thoại, âm thanh của bộ phim và lời mô tả các cảnh hành động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận