Tag: nhà thiên văn học

Kính thiên văn James Webb phát hiện tiểu hành tinh chưa từng được biết tới

Thông qua kính viễn vọng không gian James Webb, các nhà thiên văn học châu Âu đã phát hiện một tiểu hành tinh chưa từng được biết đến trước đây.

Xem ảnh sao chổi Leonard thắng cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm

TTO - Vượt qua hơn 33.000 tác phẩm dự thi, bức ảnh chụp vệt sáng của đuôi sao chổi Leonard thắng cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - một cuộc thi uy tín do Đài quan sát Hoàng gia Greenwich ở London (Anh) tổ chức.

Lần đầu tiên phát hiện khí carbon dioxide trên hành tinh ngoài Trái đất

TTO - Các nhà thiên văn học của NASA vừa phát hiện bằng chứng về carbon dioxide trong bầu khí quyển bao quanh một hành tinh ngoài Hệ Mặt trời, cách chúng ta 700 năm ánh sáng.

Phát hiện 'Trái nước' cách chúng ta 100 năm ánh sáng

TTO - Các nhà khoa học vừa phát hiện một hành tinh được bao phủ hoàn toàn bởi nước, cách Trái đất 100 năm ánh sáng.

Khoảnh khắc lỗ đen xé nát và nuốt chửng ngôi sao

TTO - Các nhà thiên văn học đã tái hiện lại thời khắc cuối cùng của một ngôi sao bị một lỗ đen khổng lồ xé nát và nuốt chửng.

Tại sao các nhà khoa học ca ngợi bộ phim hài châm biếm 'Don't Look Up' ?

TTO - "Don't Look Up", một phim hài châm biếm của đạo diễn Adam McKay, đứng đầu danh sách xem nhiều nhất của ứng dụng xem phim Netflix tuần trước tại 88 quốc gia và đã nhận được sự ca ngợi của nhiều nhà khoa học.

Mặt trăng thứ hai xuất hiện đi cùng Trái đất thêm 300 năm

TTO - Một 'mảnh trăng' tên Kamo’oalewa được các nhà thiên văn học phát hiện và sẽ đồng hành cùng Trái đất thêm 300 năm nữa.

Nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu qua đời vì COVID-19

TTO - Tin từ gia đình cho biết giáo sư - nhà thiên văn học nổi tiếng thế giới Nguyễn Quang Riệu đã qua đời lúc 23h15 ngày 5-1 theo giờ Pháp, tức rạng sáng 6-1 giờ Việt Nam. Ông mất vì COVID-19 tại Pháp, hưởng thọ 89 tuổi.

Phát hiện sự tồn tại của một thiên hà khổng lồ thời kỳ đầu hình thành vũ trụ

Các nhà thiên văn học đã phát hiện một thiên hà khổng lồ tồn tại trong thời kỳ đầu hình thành vũ trụ và nó đã tạo ra vô số ngôi sao với tốc độ cao.

Những bức ảnh người Việt xưa nhất chụp gần 2 thế kỷ trước

TTO - Theo ông Bennett, bức ảnh đầu tiên chụp người Việt Nam do nhiếp ảnh gia Fedor Jagor thực hiện năm 1857 ở Singapore. Những người Việt này có thể sinh sống ở địa phương hoặc là thương nhân.