29/11/2021 11:59 GMT+7

Tái nhiễm COVID-19, tổng thống Cộng hòa Czech bổ nhiệm thủ tướng từ hộp kính

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman xuất hiện trên xe lăn tiến vào trong một chiếc hộp kính kín tại nhà riêng để làm lễ bổ nhiệm lãnh đạo đảng đối lập Petr Fiala vào vị trí thủ tướng.

Tái nhiễm COVID-19, tổng thống Cộng hòa Czech bổ nhiệm thủ tướng từ hộp kính - Ảnh 1.

Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman bổ nhiệm tân thủ tướng từ hộp kính do bị nhiễm COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Tại lễ bổ nhiệm thủ tướng đặc biệt ngày 28-11, ông Milos Zeman nói chuyện thông qua một cái microphone bên trong căn buồng kính.

Hình ảnh cho thấy nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ kín đẩy ông - ngồi trên xe lăn - vào chiếc hộp.

Theo Đài BBC, ông Zeman có xét nghiệm dương tính với COVID-19 tuần trước sau khi nhập viện dài ngày để điều trị các bệnh lý mãn tính khác. Năm nay 77 tuổi, Tổng thống Zeman là người nghiện thuốc lá và nghiện rượu nặng, ông vốn phải ngồi xe lăn và còn có bệnh tiểu đường.

Trước đây, ông Zeman từng bị nhiễm COVID-19 và đã tiêm mũi vắc xin phòng COVID-19 tăng cường. Trong lần tái nhiễm này, ông không có triệu chứng.

Theo hiến pháp Cộng hòa Czech, tổng thống chỉ có vai trò chủ yếu về mặt nghi thức.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 tuy có giảm nhưng vẫn khá căng thẳng tại Cộng hòa Czech. Ngày 18-11, một bệnh viện tại thành phố Liberec, phía bắc Czech thông báo về một bệnh nhân nữ đã nhiễm biến thể Omicron, biến thể lây lan gấp 500 lần biến thể Delta đang làm các chuyên gia y tế lo lắng.

Số ca nhiễm mới hằng ngày tại Czech đã giảm 2 tuần liên tiếp, về khoảng trên 20.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Tuy nhiên, các bệnh viện vẫn có nhiều bệnh nhân. Nhiều bệnh viện phải ngừng khám một số bệnh không khẩn cấp.

Chính phủ Czech đã buộc phải siết chặt các biện pháp hạn chế như đóng cửa các quán bar, câu lạc bộ đêm từ 22h và cấm họp chợ Giáng sinh.

Hiện Cộng hòa Czech có khoảng 58,5% dân số đã tiêm 2 liều vắc xin, thấp hơn so với tỉ lệ trung bình 65,8% của Liên minh châu Âu.

Thế giới ngày 26-11: COVID-19 ám ảnh châu Âu, nội chịu phong tỏa, ngoại Thế giới ngày 26-11: COVID-19 ám ảnh châu Âu, nội chịu phong tỏa, ngoại 'rầu' vắc xin

TTO - Một số nước châu Âu đang phải áp lệnh phong tỏa. Trong khi đó, theo đề xuất mới, từ năm 2022, người từ bên ngoài sẽ không được vào Liên minh châu Âu nếu họ đã tiêm vắc xin COVID-19 cách đó hơn 9 tháng và chưa tiêm mũi tăng cường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên