29/11/2021 09:01 GMT+7

Biến thể Omicron lan nhanh nhưng chuyên gia Nam Phi nói không gây bệnh nặng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Đã có cảnh báo là biến thể Omicron có khả năng lây gấp 5 lần so với biến thể Delta. Tuy nhiên, bác sĩ ở Nam Phi cho biết các bệnh nhân có triệu chứng rất nhẹ. Do đó, có thể biến thể này lây lan nhanh nhưng không nguy hiểm.

Biến thể Omicron lan nhanh nhưng chuyên gia Nam Phi nói không gây bệnh nặng - Ảnh 1.

Nhiều người vội cắt ngắn lịch trình để lên các chuyến bay rời khỏi Nam Phi khi có thông tin về biến thể Omicron. Trong ảnh là hàng người xếp hàng tại quầy làm thủ tục bay ở sân bay quốc tế OR Tambo ở Johannesburg, Nam Phi ngày 27-11 - Ảnh: AFP

Biến thể mới Omicron đã lan đến nhiều quốc gia hơn nữa bao gồm 13 ca ở Hà Lan, 2 ca ở Canada, sau khi được xác nhận hoặc nghi có mặt tại Anh, Ý, Đan Mạch, Đức, Áo, Bỉ, Cộng hòa Czech, Úc, Hong Kong (Trung Quốc) và Israel.

Theo Đài CNN, Hà Lan đã xác định có 13 người nhiễm biến thể Omircon trong số 61 người mắc COVID-19 trên hai chuyến bay từ Nam Phi hạ cánh tại sân bay Schiphol ngày 26-11.

Nhà chức trách vẫn tiếp tục phân tích trình tự gene của các mẫu xét nghiệm còn lại. Khoảng 10% hành khách trên 2 chuyến bay này phải cách ly ở một khách sạn gần sân bay tại Hà Lan trong khi những người khác đã đi các nơi khác ở châu Âu và thế giới.

Bộ trưởng Y tế Hà Lan Hugo de Jonge thừa nhận có thể số ca đã xác nhận mới chỉ là phần nổi của tảng băng, Hà Lan sẽ phát hiện thêm các ca nhiễm biến thể Omircon khác.

Đã có cảnh báo từ tiến sĩ Eric Feigl-Ding, chuyên gia về dịch tễ và là thành viên cấp cao của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS), rằng biến thể Omicron có khả lây lan gấp 500% so với biến thể Delta. Tuy nhiên, bác sĩ ở Nam Phi cho biết các bệnh nhân có triệu chứng rất nhẹ. Do đó, có thể biến thể này lây lan nhanh nhưng không nguy hiểm.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 28-11, bác sĩ Angelique Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, một trong những người đầu tiên nghi ngờ về sự xuất hiện một biến thể virus corona khác ở các bệnh nhân, cho biết các triệu chứng của biến thể Omicron cho đến nay rất nhẹ và có thể điều trị tại nhà.

Hầu hết bệnh nhân mà bà Coetzee điều trị cảm thấy "rất mệt mỏi". Theo bà, tình trạng mệt mỏi quá mức có thể là một triệu chứng điển hình khi nhiễm biến thể Omicron. Không có bệnh nhân nào bị mất vị giác hoặc khứu giác và đây là một chi tiết đáng chú ý.

Theo báo Anh Telegraph, đến thời điểm hiện tại, bác sĩ Angelique Coetzee đã điều trị cho 20 bệnh nhân dương tính nhiễm biến thể Omicron, hầu hết là nam, còn trẻ. Một nửa trong số họ chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19. Bệnh nhân có thể bị đau cơ và mệt mỏi trong 1-2 ngày, hoặc ho nhẹ.

Có một bệnh nhân là bé gái khoảng 6 tuổi bị sốt cao và nhịp tim đập nhanh. Sau 2 ngày theo dõi, tình trạng của bệnh nhân chuyển biến tốt.

Một số chuyên gia cho rằng, nếu Omicron không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, ngay cả ở những người chưa tiêm, điều đó cho thấy có thể virus đang chuyển sang giai đoạn "bệnh đặc hữu" - nghĩa là virus xuất hiện thường xuyên nhưng dễ kiểm soát hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định điều gì về độc tính của biến thể Omicron. Mặc dù tất cả bệnh nhân đều khỏe mạnh, có thể vì họ còn trẻ và cơ bản đều không bị bệnh nặng khi nhiễm bất kỳ biến thể nào. Các bệnh nhân lớn tuổi, chưa tiêm, hoặc có bệnh lý nền như tiểu đường hoặc tim mạch, có thể bị bệnh nặng hơn khi bị nhiễm virus.

Trước đó, chủng virus này được kiểm tra trong phòng thí nghiệm ở Nam Phi từ ngày 14 đến 16-11.

Bác sĩ đầu tiên cảnh báo biến thể Omicron là ai? Bác sĩ đầu tiên cảnh báo biến thể Omicron là ai?

TTO - Bác sĩ Angelique Coetzee - chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi - cho biết bà chú ý đến biến thể Omicron sau khi bệnh nhân COVID-19 tại phòng khám tư nhân của bà ở Pretoria có các triệu chứng lạ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận