12/09/2021 23:17 GMT+7

Tài liệu của FBI không chứng minh được Saudi Arabia dính líu đến vụ 11-9

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tài liệu giải mật liên quan đến vụ tấn công 11-9-2001 của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cùng mối nghi ngờ về việc quan chức Saudi Arabia có liên quan đến những tên không tặc, nhưng không có bằng chứng cho thấy Saudi có dính líu.

Tài liệu của FBI không chứng minh được Saudi Arabia dính líu đến vụ 11-9 - Ảnh 1.

Người dân Mỹ đặt hoa tưởng niệm vụ tấn công 11-9 cách đây 20 năm tại New York - Ảnh: REUTERS

Tài liệu từ năm 2016 được FBI giải mật và công bố ngày 11-9 hé lộ việc 2 tên không tặc trong vụ việc đã nhận được sự hỗ trợ như thế nào.

Đây là tài liệu điều tra liên quan đến vụ tấn công được công bố sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden giải mật các tài liệu liên quan. Dự kiến sẽ có thêm các tài liệu được công bố trong 6 tháng tới.

Tài liệu chủ yếu dựa vào các cuộc phỏng vấn vào năm 2009 và 2015 với một nhân vật đang xin nhập tịch Mỹ và trước đó có tiếp xúc nhiều lần với các công dân Saudi Arabia được cho là đã hỗ trợ hậu cần cho những tên không tặc.

Theo đó, FBI nghi ngờ Omar al-Bayoumi, từng là sinh viên Saudi Arabia ở Los Angeles, là một nhân viên tình báo và có địa vị cao trong Lãnh sự quán Saudi Arabia. Người này đã "hỗ trợ đi lại, chỗ ở và tài chính" để giúp 2 tên không tặc.

Nawaf al-Hazmi và Khalid al-Midhar, 2 tên không tặc thuộc nhóm khủng bố al Qaeda, sau khi đến California, Mỹ, được cho là đã gặp Bayoumi tại một nhà hàng vào tháng 2-2000 và được giúp tìm một căn hộ ở San Diego.

"Bayoumi đã giúp Hamzi và Midha về phiên dịch, đi lại, chỗ ở và tài chính" - tài liệu viết. Vợ của nguồn tin được phỏng vấn cũng nghe Bayoumi nói nhiều lần về "jihad" (thánh chiến).

Theo tài liệu, Mỹ đã điều tra một số nhà ngoại giao Saudi Arabia và người có liên quan đến chính quyền Saudi Arabia biết về những tên không tặc khi chúng đến Mỹ.

Tuy nhiên, báo cáo không tìm thấy bằng chứng rằng chính quyền Saudi Arabia tài trợ trực tiếp cho al Qaeda, cũng như để ngỏ khả năng có quan chức lãnh sự của quốc gia vùng Vịnh này dính líu tới vụ việc. Dù vậy, báo cáo cho rằng "có thể" các tổ chức từ thiện do chính quyền Saudi Arabia tài trợ có liên quan.

Nội dung tài liệu giải mật có lẽ không phải là điều mà những người đã nộp đơn kiện chính quyền Saudi Arabia tại Mỹ mong chờ. Gia đình của khoảng 2.500 nạn nhân thiệt mạng và hơn 20.000 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố cách đây 20 năm, các doanh nghiệp, cùng các công ty bảo hiểm đã kiện Saudi Arabia để đòi hàng tỉ USD tiền bồi thường.

Trước đó, hơn 1.600 người bị ảnh hưởng trong các vụ tấn công khủng bố cách đây 20 năm gửi thư đề nghị ông chủ Nhà Trắng không đến khu vực Ground Zero, thành phố New York, tham dự lễ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công nếu không công bố thông tin.

Saudi Arabia luôn khẳng định không liên quan đến các vụ tấn công khủng bố 11-9. Trước đó, ngày 1-9, Đại sứ quán Saudi Arabia tại Washington tuyên bố hoan nghênh việc FBI công bố tài liệu về các vụ khủng bố nhưng khẳng định "mọi cáo buộc cho rằng Saudi đồng lõa trong các vụ tấn công 11-9 đều hoàn toàn sai sự thật".

Đồ dùng của nạn nhân vụ 11-9 kể lại những câu chuyện về lòng dũng cảm và mất mát Đồ dùng của nạn nhân vụ 11-9 kể lại những câu chuyện về lòng dũng cảm và mất mát

TTO - Những đồ dùng của các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố 11-9 ở Mỹ đã thay họ kể lại những câu chuyện về lòng dũng cảm và cả sự mất mát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận