08/04/2021 20:10 GMT+7

Sưu tầm sách khắp thế giới, mở thư viện phục vụ miễn phí

HIÊN HUYỀN
HIÊN HUYỀN

TTO - Thư viện mở cửa vào cuối tuần, miễn phí cho tất cả người dân đến đọc và mượn sách. Tại thư viện, có người chăm sóc, bảo quản sách và hướng dẫn người đọc lựa chọn sách phù hợp.

Sưu tầm sách khắp thế giới, mở thư viện phục vụ miễn phí - Ảnh 1.

Kệ sách hình hộp, chỗ ngồi là cầu thang, thiết kế hai tầng lên xuống giúp các em nhỏ thoải mái ngồi đọc sách - Ảnh: HIÊN HUYỀN

Anh Nguyễn Thành Trung (40 tuổi), thường được mọi người gọi với tên Harry Trung Nguyen, là "anh chủ", vui vẻ và nhiệt tình giới thiệu các đầu sách tới mọi người ghé thăm Mia Bookhouse - thư viện sách tiếng Anh miễn phí ở tại Hà Nội.

Thư viện mở cửa đầu năm 2020 trong ngôi nhà trên phố Kim Mã (Ba Đình), phía trên là trung tâm tiếng Anh do anh Trung sáng lập. Doanh thu từ trung tâm tiếng Anh giúp anh duy trì thư viện.

Sưu tầm sách khắp thế giới, mở thư viện phục vụ miễn phí - Ảnh 2.

Anh Trung (bên phải) giới thiệu các đầu sách phù hợp cho các bạn trẻ đến đọc và mượn sách - Ảnh: HIÊN HUYỀN

Tại thư viện có hơn 1.000 đầu sách tiếng Anh và một số ít sách tiếng Đức được anh Trung sưu tầm trong suốt hành trình đi qua hơn 50 quốc gia. Sang nước Nga và nước Đức cùng gia đình từ nhỏ, niềm yêu thích xê dịch và nhiều năm trời làm việc trong ngành du lịch giúp anh Trung hình thành thói quen sưu tầm sách tiếng Anh từ các nước mình đi qua. 

"Mô hình này được tôi ấp ủ tạo hình bởi tình yêu dành cho Mia - con gái nhỏ của tôi. Tạo cho con trẻ thói quen đọc sách từ nhỏ, đặc biệt là giai đoạn dưới 6 tuổi, mang đến nhiều lợi ích về phát triển ngôn ngữ, sáng tạo và trí tưởng tượng", anh Trung chia sẻ.

Thư viện do anh thiết kế thuận lợi cho các em nhỏ đến đọc sách. Kệ sách hình hộp, chỗ ngồi là cầu thang, thiết kế hai tầng lên xuống giúp các em nhỏ thoải mái ngồi đọc sách.

Sưu tầm sách khắp thế giới, mở thư viện phục vụ miễn phí - Ảnh 3.

Nhiều bạn trẻ thích thú với các đầu sách tại đây, đa dạng thể loại từ kỹ năng, kinh tế, khoa học đến lịch sử, văn học… - Ảnh: HIÊN HUYỀN

"Mình đặc biệt yêu quý các bé và tâm huyết với việc học ngoại ngữ, nên mình muốn tạo ra một ngôi nhà cho mọi người phát triển ngoại ngữ một cách tự nhiên" - anh Trung chia sẻ.

Hiện thư viện mở vào sáng thứ bảy, chủ nhật hằng tuần.

Tại thư viện có người chăm sóc và bảo quản sách, cũng như hướng dẫn mọi người lựa chọn sách phù hợp, hầu hết là giáo viên đảm bảo trình độ tiếng Anh có thể giao tiếp với mọi người, tạo ra không gian cho mọi người có thể sử dụng tiếng Anh.

Sưu tầm sách khắp thế giới, mở thư viện phục vụ miễn phí - Ảnh 4.

Nhiều đầu sách tạo sự thích thú, nhất là các cuốn sách có hình ảnh minh họa sinh động - Ảnh: HIÊN HUYỀN

Sách rất nhiều, nhưng làm sao đảm bảo nội dung lành mạnh và hữu ích cho các em nhỏ? Anh Trung cho biết phải tự mình chọn lựa từng cuốn sách có cách viết lôi cuốn, trình bày sinh động, thiết kế bắt mắt.

"Ban đầu tạo ra thư viện sách tiếng Anh cho em nhỏ, sau này tôi nghĩ thư viện cũng có thể dành cho nhiều lứa tuổi. Do đó, tôi thêm vào đó những đầu sách thuộc các thể loại khác như văn học, lịch sử, khoa học, kinh tế, tự nhiên phù hợp với tất cả mọi người" - anh Trung bộc bạch.

Nhiều tác phẩm nổi tiếng có lượng xuất bản giới hạn rất khó mua cũng được anh Trung sưu tầm. Ngoài sách bằng tiếng Anh, tại đây cũng có nhiều sách bằng tiếng Việt.

Hiện nay anh còn mở thêm thư viện miễn phí thứ hai tại phố Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân, Hà Nội).

Trẻ em Tày, Nùng hào hứng với thư viện miền núi đẹp như mơ Trẻ em Tày, Nùng hào hứng với thư viện miền núi đẹp như mơ

TTO - 2.000 đầu sách mới trong không gian thư viện vừa mới khánh thành tại huyện miền núi tỉnh Cao Bằng trong niềm vui sướng, ngỡ ngàng của các em nhỏ Tày, Nùng.

HIÊN HUYỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên