Học sinh tự trang trí ghế đá, sắp xếp sách trong thư viện, làm đẹp cảnh quan trường

27/12/2020 17:53 GMT+7

TTO - Gần 1.500 học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM đã có một chủ nhật ý nghĩa với các hoạt động cộng đồng do nhà trường tổ chức ngày 27-12.

Học sinh tự trang trí ghế đá, sắp xếp sách trong thư viện, làm đẹp cảnh quan trường - Ảnh 1.

Nhóm học sinh khối lớp 9 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cười sảng khoái khi nghe bạn bè bình phẩm về "thành quả lao động" của mình. Ảnh: H.HG.

Tuỳ sở thích và năng khiếu, học sinh sẽ chọn một trong các hoạt động như: vẽ trang trí trên nón lá, giỏ lát, giỏ cói, chậu đất nung, khung gỗ, gói và nấu bánh chưng, thêu khẩu trang vải, làm sản phẩm vải nỉ... để bán gây quỹ từ thiện hoặc đem đi tặng người già, neo đơn, trẻ em tại các mái ấm, nhà mở; Làm đẹp cảnh quan nhà trường: sơn chậu cây, quét vôi gốc cây, trang trí ghế đá sân trường...; Nhóm trang trí thư viện: lau dọn, sắp xếp lại kệ sách, vệ sinh khuôn viên thư viện; Nhóm làm các thí nghiệm khoa học thường thức trong đời sống để hướng dẫn cho học sinh mầm non, tiểu học thực hiện; Thiết kế website để có thể truyền thông về các hoàn cảnh khó khăn kêu gọi cộng đồng cùng chung tay giúp sức; Xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động thể dục - thể thao, văn nghệ phục vụ cộng đồng...

Học sinh tự trang trí ghế đá, sắp xếp sách trong thư viện, làm đẹp cảnh quan trường - Ảnh 2.

Học sinh trang trí nón lá để bán gây quỹ từ thiện. Ảnh: H.HG.

Được biết, hoạt động cộng đồng nằm trong chương trình giáo dục của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, bắt đầu thực hiện từ năm học 2020-2021 sau mỗi đợt kiểm tra cuối học kỳ với yêu cầu 100% học sinh phải tham gia.

Học sinh tự trang trí ghế đá, sắp xếp sách trong thư viện, làm đẹp cảnh quan trường - Ảnh 3.

Các học sinh làm vệ sinh và xếp lại sách trong thư viện. Võ Minh Nhật, học sinh lớp 9A 1 (bìa trái) cho biết: "Thư viện trường mình là thư viện thông minh nên học sinh tự tra cứu, lấy sách đọc rồi để lại chỗ cũ. Tuy nhiên, thực tế có nhiều bạn trả lại không đúng chỗ. Hôm nay làm công việc này mình mới hiểu công việc của cô thủ thư không đơn giản..." - Ảnh: H.HG.

Theo ban giám hiệu nhà trường, hoạt động cộng đồng nhằm giáo dục học sinh về lòng yêu nước, lòng nhân ái, chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ đồng loại. Từ đó, hình thành cho học sinh kỹ năng chung sống và ý thức trách nhiệm với cộng đồng. Ngoài ra, chương trình còn có mục tiêu mang giá trị học thuật của Trường chuyên Trần Đại Nghĩa đến với cộng đồng. 

Năm nay, ngoài những hoạt động vừa kể trên (diễn ra trong khuôn viên trường), các học sinh còn được chọn lựa để tham gia các hoạt động trải nghiệm bên ngoài nhà trường như: thăm và giao lưu, tặng quà tại các trung tâm bảo trợ xã hội; đi thăm các khu tưởng niệm danh nhân lịch sử, các khu di tích... (diễn ra từ ngày 25 đến 31-12 tùy theo các khối lớp).

Học sinh tự trang trí ghế đá, sắp xếp sách trong thư viện, làm đẹp cảnh quan trường - Ảnh 4.

Công việc vệ sinh và sơn các gốc cây không chỉ có nam sinh mà nhiều bạn nữ sinh cũng muốn làm đẹp cho trường của mình. Ảnh: H.HG.

Được biết, ý thức trách nhiệm với cộng đồng là một trong 6 giá trị mà Trường Trần Đại Nghĩa cam kết thực hiện trong định hướng giáo dục của nhà trường ngoài giá trị về kiến thức - học thuật.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM: Đổi mới môn thể dục Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM: Đổi mới môn thể dục

TTO - Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) đã tăng thêm hai tiết giáo dục thể chất tự chọn cho học sinh từ học kỳ II năm học 2018-2019 ngoài số tiết quy định của Bộ GD-ĐT.


HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận