Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Thư viện đại học Việt Nam kết nối dữ liệu sách từ ĐH Harvard

13/10/2020 14:30 GMT+7

TTO - Thư viện thông minh Trường ĐH Kinh tế TP.HCM hiện có hơn 398.000 đầu sách thuộc lĩnh vực kinh tế, trong đó có 600 đầu sách đến từ ĐH Harvard (Mỹ).

Thư viện đại học Việt Nam kết nối dữ liệu sách từ ĐH Harvard - Ảnh 1.

Tra cứu dữ liệu sách tại Thư viện thông minh Trường ĐH Kinh tế TP.HCM - Ành: TỐ NHƯ

Sáng 13-10, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã đưa vào vận hành thư viện thông minh của trường. Đây là thư viện chuyển đổi số, được đầu tư hạ tầng hiện đại và tự động trong tất cả các khâu, người dùng có thể dễ dàng tìm sách, mượn sách, đặt phòng học… chỉ với chiếc điện thoại thông minh.

Thư viện thông minh Trường ĐH Kinh tế TP.HCM còn kết nối cơ sở dữ liệu với hơn 90 nhà xuất bản các trường đại học danh tiếng của Mỹ. Người học có thể đăng ký các phòng tự học, tra cứu tài liệu online trên website và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của nhân viên thư viện.

Theo bà Hoàng Tuyết Anh - giám đốc thư viện nhà trường, hiện tại thư viện của trường có 3 cơ sở ở ba nơi khác nhau nhưng chỉ cần 10 nhân viên để có thể quản lý tất cả các hoạt động.

"Không chỉ thông minh, các dữ liệu từ hạ tầng, dịch vụ và trải nghiệm, công tác quản trị của thư viện này đã được quan tâm thu thập lại, để tiếp tục nghiên cứu… Thư viện này sẽ mang lại những giá trị mới từ đó có cơ hội trở thành trường học đầu tiên của Việt Nam thậm chí là khu vực Đông Nam Á hoàn chỉnh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực thư viện", bà Tuyết Anh cho hay.

Không gian của thư viện trang bị nhiều camera cảm biến và thiết bị thu thập thông tin khác. Nhờ ứng dụng công nghệ IoT, các thông số như lượng người đang tập trung ở bất kỳ vị trí nào; chất lượng không khí như bụi mịn, nhiệt độ, độ ẩm; tiếng ồn, cường độ ánh sáng đều được hệ thống thu thập để có những điều chỉnh phù hợp.

Bên cạnh đó, thư viện còn trang bị chip đo âm thanh, vận dụng những thuật toán thông minh để phân tách giữa khu vực trao đổi học tập sôi động và khu vực tập trung cần yên tĩnh. Công nghệ IoT, kiến trúc và nghiệp vụ thư viện kết hợp với nhau không những tiết kiệm năng lượng, bảo vệ sức khỏe sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên mà còn giúp không gian thư viện được cá nhân hóa cao độ, phù hợp với từng hoạt động diễn ra tại các khu vực.

"Khi tìm một tài liệu chuyên môn nào thì vào website thư viện sẽ thấy các bài báo khoa học hay những quyển sách có thể đọc trực tiếp online trên đấy. Nếu trước đây thủ thư phải trực tiếp mở cửa, bật điều hòa các phòng họp thì nay sinh viên có thể tự đặt lịch trên điện thoại và khi đến quét mã dò code thì đèn tự động sáng, điều hòa đã được bật sẵn", sinh viên Trí Thiện, cho biết thêm.

Ra mắt thư viện thông minh lưu động Ra mắt thư viện thông minh lưu động

TTO - Ngày 20-12, công ty Điện tử Samsung Vina đã phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM ra mắt Thư viện thông minh lưu động, một không gian công nghệ thu nhỏ mang sách và STEM đến với trẻ em vùng xa.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận