18/10/2023 15:59 GMT+7

Suất ăn bán trú 32.000 đồng: Dừng bếp ăn nếu phụ huynh không hài lòng

"Tôi hy vọng đây là lần cuối cùng các phụ huynh phải làm việc về vấn đề bếp ăn bán trú. Thời gian tới nếu bếp ăn đảm bảo thì hoạt động tiếp, nếu không sẽ dừng tổ chức", hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa cho biết.

Suất ăn bán trú của Trường THCS Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội - Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Suất ăn bán trú của Trường THCS Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội - Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Những ngày qua, phụ huynh học sinh Trường THCS Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội bức xúc phản ánh về suất ăn bán trú của con em giá 32.000 đồng nhưng "lèo tèo vài cọng giá, một miếng giò (chả), một ít khoai tây, vài miếng cá rán".

Một phụ huynh phân tích: "Số thực phẩm nhập vào chia cho các cháu chỉ khoảng 5.000 - 6.000 đồng mỗi suất ăn. Cộng cả tiền thuế VAT, tiền thuê nhân công, tiền gas, điện, mắm muối, khấu hao đồ dùng hay lợi nhuận doanh nghiệp… cũng không thể lên tới 32.000 đồng".

Để giải đáp những thắc mắc từ phụ huynh, nhà trường vừa tổ chức cuộc họp giữa ba bên, gồm hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa, đại diện hội phụ huynh và Công ty TNHH thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa (đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho nhà trường), để tìm tiếng nói chung.

Mỗi suất ăn bán trú chỉ lãi 230 đồng

Tại cuộc họp, bà Hoàng Thị Thu Trinh - hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa - cho biết nhà trường ký hợp đồng với Công ty TNHH thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa, cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh với số lượng dao động 450 - 500 suất/ngày.

Giá bữa ăn là 32.000 đồng (bao gồm cả thuế VAT 8%, nhân công, nhiên liệu, thực phẩm chế biến, khấu hao cơ sở vật chất phục vụ nấu ăn).

Cụ thể, tiền thực phẩm 24.830 đồng, nhân công 3.300 đồng, nhiên liệu 230 đồng, khấu hao cơ sở vật chất 500 đồng, vệ sinh 320 đồng, thuế VAT 2.560 đồng, chi phí khác 7.180 đồng.

Sau khi nhận thông tin phản ánh từ phụ huynh rằng bữa ăn bán trú giá 32.000 đồng quá ít ỏi, nhà trường và đại diện phụ huynh học sinh đã có buổi làm việc với công ty cung cấp các suất ăn.

Bà Trinh cho biết sau khi kiểm tra và phát hiện sai sót về việc thiếu định lượng món cá của học sinh trong bữa ăn ngày 11-10, nhà trường nhận những thiếu sót trong việc giám sát khâu chia khẩu phần ăn do chưa bố trí cán bộ giám sát trong quy trình này.

Đồng thời làm việc với ban đại diện phụ huynh học sinh để xin rút kinh nghiệm, cam kết tiếp tục giám sát chặt chẽ bữa ăn bán trú, không để sự việc lặp lại.

"Tôi hy vọng đây là lần cuối cùng các phụ huynh phải làm việc về vấn đề bếp ăn bán trú. Thời gian tới nếu bếp ăn đảm bảo thì hoạt động tiếp, nếu không sẽ dừng tổ chức", bà Trinh khẳng định.

Công ty đã đổi bếp trưởng và 2 bếp phó

Ông Vũ Thanh Bình, đại diện Công ty Hoa Sữa, cho biết sự việc vừa qua khiến phụ huynh bức xúc do "một chút lơ là đã xảy ra lỗi nhỏ".

Theo đó, công ty xác nhận do số lượng suất ăn trong một buổi nhiều, khoảng 500 suất và chia trong vòng 30 phút để đảm bảo thức ăn nóng, và chỉ có vài nhân viên phục vụ nên các suất ăn chưa được chia đều nhau.

Các nhân viên chia thức ăn đã nhận lỗi về việc này, bên công ty đã tổ chức rút kinh nghiệm và nhận thiếu sót, cử bổ sung người về giám sát bếp ăn.

Sau thời gian giám sát, công ty đã quyết định thay đổi bếp trưởng và 2 bếp phó.

Giải thích về sự việc thiếu định lượng thực phẩm trong suất ăn của học sinh, Công ty Đại Áng - công ty cung cấp thực phẩm cho Công ty Hoa Sữa - cho biết trước đó công ty nhận đơn đặt hàng cung cấp cá cho Trường THCS Yên Nghĩa là 30kg, sau đó có đặt hàng phát sinh thêm 2,5kg.

Tuy nhiên, nhân viên nhận đơn có sai sót, chỉ giao 29kg, do đó dẫn đến việc thiếu 3,5kg cá vào ngày 11-10.

Theo ông Bình, thực đơn bữa ăn được công ty triển khai công khai, làm theo tuần. Khi ban giám hiệu nhà trường và hội phụ huynh phê duyệt thực đơn thì công ty mới thực hiện.

Đại diện công ty cam kết trước phụ huynh sẽ bù lại phần thực phẩm còn thiếu cho học sinh.

Đây là suất ăn bán trú 32.000 đồng, tin được không?Đây là suất ăn bán trú 32.000 đồng, tin được không?

Sau phản ánh của phụ huynh về suất ăn bán trú quá ít, cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất bếp ăn của Trường THCS Yên Nghĩa trong hai ngày để xác minh thông tin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên